【HƯỚNG DẨN】Kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ cho năng suất cao | Excitinghochiminhcity

Thanh long là loại cây mọc hoang phổ biến ở nước ta. Được biết đến là loại trái cây thanh nhiệt giải độc rất ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều loại trái cây thịt đỏ đã được quan sát thấy với màu sắc rực rỡ và kết cấu bắt mắt. Ngay từ khi xuất hiện những trái thanh long ruột đỏ đã chiếm được cảm tình của người dân. Kể từ đó, loại quả này được trồng đi trồng lại khắp nơi, giúp diện tích loại cây quý này nhanh chóng lan rộng.

Được biết, giống rồng thịt đỏ từ Đài Loan được đưa về nước ta cách đây 4 năm. Loại thanh long ruột đỏ này có vẻ rất dễ thích nghi với điều kiện ở nước ta nên cho quả ngọt ngọt gần giống thịt trắng.

Thành phần dinh dưỡng của thanh long ruột đỏ

Trong số các loại trái cây, thanh long thịt đỏ được xếp vào nhóm giàu dinh dưỡng nhất. Quả thịt đỏ là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao rất thích hợp để giữ dáng và làm đẹp cho chị em phụ nữ. Hơn hết, nó còn có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

tạo rễ thanh long

Điều kiện trồng thanh long ruột đỏ cho năng suất cao

Thanh long là loại cây thuộc họ xương rồng nên rất dễ bảo quản và trồng mà không tốn nhiều công sức. Chỉ cần làm theo cách của mình, bạn đã có những cây thanh long đẹp và trĩu quả.

READ  Nhân giống cây kim tiền cho ra hàng chục cây con bon sai đẹp phong thủy | Excitinghochiminhcity

Chuẩn bị các trụ

Trụ thường được chọn có đường kính trên 25 cm, cao 2,5 – 2,7 m, sau khi chôn cất vẫn cao 2,0 m. Hiện nay, cách làm của người dân là hạ trụ, tức là sau khi chôn trụ, chiều rộng trung bình từ 1,6m đến 1,8m, đường kính làm trụ chỉ khoảng 15cm.

Mỗi cây cột có bốn mảnh

Chuẩn bị hạt giống:

Chọn cắt cành dài từ 30 – 40cm, chọn cành to, khỏe, thẳng, không bị sâu bệnh, tuổi cành> 6 tháng. Ở phần đáy hom (dài 3-5cm) được cắt bỏ phần thịt bên ngoài, để lại ở giữa để cây con không bị thối rữa, rồi ngâm vào thuốc trừ nấm Benlate C, nồng độ 0,1% trong 5 phút.

shato-shato-ruot-do-1

Làm đất:

Đất trồng thanh long không được chọn lọc kỹ lưỡng. Chỉ có thể trộn đất tơi xốp với phân chuồng hoai mục và vôi bột để khử mầm bệnh. Trước khi trồng bạn nên chuẩn bị đất trước 1 tháng. Để phòng bệnh cho cây, ngoài việc rải vôi bột, bạn có thể tưới dung dịch Benomyl (nồng độ 0,1%) tưới vào đất trước khi trồng để phòng trừ nấm bệnh. Đất nên được chuẩn bị để giúp có dòng chảy thích hợp. Kích thước mô dài 10 -15cm, đường kính 60-0,80cm.

Đất trồng thanh long trộn với 15-20kg phân bón (phân hữu cơ 10-15kg / trụ) + 500g Supe lân + Basudin (2g / mô)

Mùa gieo trồng

Cây thanh long ruột đỏ khi thời tiết lạnh tưới nước phát huy tác dụng tốt. Tuy nhiên, ở nước ta thời điểm tốt nhất để trồng cây ăn quả thịt đỏ là khi trồng vào mùa xuân và mùa thu khi thời tiết se lạnh.

READ  Top 10 Địa Điểm Bán Cây Cảnh Hà Nội Uy Tín, Đẹp | Excitinghochiminhcity

Cách trồng thanh long ruột đỏ

Khi trồng cần đặt móng xuống đất theo đường thẳng. Đoạn cây thanh long bằng phẳng sẽ ôm lấy trụ và dùng ni lông buộc cành lại. Một trụ thường trồng 4 hom.

Mật độ trồng 1100 trụ / ha, chiều cao trồng: 3m x 3m

shato-shato-ruot-do-2

Vòi phun nước:

Cây thanh long ruột đỏ rất cần nước. Vì vậy, trong mùa sinh trưởng, điều quan trọng là phải giữ cho đất thoát nước tốt. Thường xuyên tưới nước cho cây mỗi ngày một lần. Sau khi cây ra tán lớn và phát triển khỏe mạnh, bạn tiến hành tưới nước tùy theo độ ẩm của đất và sức khỏe của cây. Vào mùa hè cần tưới tăng lượng nước, mùa mưa chú ý cày bừa để rễ cây không bị thâm do úng nước.

Tỉa cành, tạo tán:

Việc cắt tỉa tán giúp cây rất nhiều. Chúng sẽ mở cành và giúp tán rộng hơn.

Lưu ý với mỗi cây từ dưới lên trên cột chỉ để 1 cành lớn. Khi cây phát triển, cần buộc cành vào cột để cây có thể tự vươn rễ khí bám vào trụ để bảo vệ cành không bị gãy hay mưa bão.

Đỉnh trụ thường được khoét thành các khoanh tròn để giúp cây phân bố đều xung quanh các cột. Thường xuyên cắt tỉa cành già, cành bệnh giúp cây sinh trưởng khỏe, cho trái nhiều và nhiều.

Bón phân:

Để cây khỏe mạnh và cho quả nhiều, bạn cần bón thêm phân cho cây. Tùy theo độ phì nhiêu của đất và thời vụ sinh trưởng mà bón các loại phân khác nhau cho phù hợp.

Sau 2 tuần, bạn bón thúc phân DAP hoặc NPK 16 -16-8 với liều lượng 30 g / trụ. Cứ 10 ngày bạn bón phân một lần cho đến khi cây được năm tháng tuổi.

READ  10 ý nghĩa QUAN TRỌNG hoa hướng dương vàng mà rất ít người biết | Excitinghochiminhcity

Sau 5 tháng, bạn bón phân NPK 16 -16-8 với liều lượng khoảng 50 g / cây và tiếp tục bón định kỳ 15 ngày một lần.

Xem thêm:

Phân bón thích hợp cho cây ra nhiều hoa

Không chỉ bón NPK, bạn có thể bón thêm nhiều phân bón lá để thúc ra hoa, tăng loại trái như tăng độ bóng vỏ trái, tăng độ khô trái và phát triển trái.

/ thanh-long-ruot-do-3

Phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng

Thanh long thịt đỏ cũng như thanh long thịt trắng thường mắc một số bệnh khác nhau tùy theo điều kiện sống và độ thuần của đất. Thông thường, có các loại bệnh khác như:

Con kiến: Vì thanh long có vị ngọt nên thu hút nhiều kiến. Điều này bạn có thể dễ dàng ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách phun các loại côn trùng khác hoặc đơn giản là bẫy kiến ​​ở các khu vực khác.

Ruồi giấm: Ruồi đục quả có xu hướng gây hại nhiều hơn đến năng suất và chất lượng quả. Để ngăn chặn điều này, bạn nên tiếp tục sử dụng mồi (SOFRI protein) hoặc túi đựng trái cây 7-10 ngày sau khi phơi khô.

Khiếu nại: Bệnh xuất hiện trên cành có trái thanh long, làm thối trái, đầu cành chuyển sang màu đen. Để ngăn chặn điều này, hãy phun thuốc chống côn trùng khác như Ridomyl, Antracol. g Xịt thuốc chống côn trùng nhiều gấp đôi,

Thu hoạch

Thời điểm thu hoạch quả sẽ được tính từ khi ra hoa đến khi quả chín khoảng một tháng. Lúc này, quả to khoảng 10cm và có màu đỏ tươi. Vỏ ngoài sáng ở tay cầm và núm bị nhăn. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể thu hái thanh long ruột đỏ và bảo quản nơi thoáng mát. Thu hoạch vào những ngày nắng ráo, không có nước thì quả sẽ ngon và ngọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud