12 món đặc sản Gia Lai làm quà nổi tiếng phải thử | Excitinghochiminhcity

Đặc sản Gia Lai nổi tiếng làm nên truyền thống ẩm thực độc đáo khiến du khách nhớ mãi. Đến đây bạn không chỉ được ngắm nhìn những cánh rừng xanh nguyên sinh mà còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon. Cùng dạo một vòng Gia Lai để kiếm đồ ăn ở đây nhé.

Xem thêm: Thông tin du lịch Gia Lai từ A đến Z

Gia Lai được thiên nhiên ưu ái ban tặng những cánh rừng nguyên sinh tuyệt đẹp, nơi đây không chỉ đẹp mà còn mang trong mình những món ăn “ngon bổ rẻ” tạo nên nét đẹp của ẩm thực Gia Lai như: măng rừng. , rau rừng, gà rừng, dã quỳ. mật ong … Ngoài ra, Gia Lai còn có những đặc sản nổi tiếng khác như: Phở khô Gia Lai, bánh canh ghẹ, muối kiến ​​dệt, cà phê Pleiku, thịt bò một ít …

Phở khô Gia Lai

Đây là thức ăn Nghệ thuật Gia Lai Tôi không thể không nói khi nó đến. Phở khô là món ăn đứng đầu trong danh sách những món ngon khiến du khách nhớ mãi. Nó rất phổ biến, tuyệt vời và độc đáo. Phở khô hay còn gọi là phở hai tô, cũng chính vì hương vị của nó mà nhiều người nói ăn phở khô Gia Lai đáng “hai tô đầy”. Khác với các loại phở thông thường, nước chấm sẽ được dùng kèm với bánh phở. Khi ăn phở khô có 2 tô, tô phở và tô bánh canh để riêng.

Gia Lai chuyên phở khô

Bánh phở nên được làm từ bột gạo thơm, sợi nhỏ và dẻo. Khi ăn được trụng qua nước sôi để sợi mì dai và ngon hơn, sợi mì không bị dính hay vón cục gây khó chịu cho người ăn. Trong một tô phở khô, thịt gà xé, thịt lợn băm nấu với hành tây và những lát hành phi là chủ yếu.

Phần quan trọng nhất của Phở khô là ở bát thứ hai. Nước lèo của món ăn nên được ninh với xương để thơm và ngọt, trong nước dùng đặc biệt gồm bò, bò, gà tùy khẩu vị. nước sốt thịt.

Phở chua cay - Đặc sản Gia Lai

Bữa tối, ăn kèm với rau sống và bát nước tương đen để thưởng thức hết vị ngọt của nước phở.

Cơm lam

Cơm lam là một món ăn phổ biến ở vùng núi, nhưng mỗi vùng lại có một hương vị và cách nấu khác nhau. Đây là một nét đặc biệt của Gia Lai. Cơm lam rất dễ chế biến mà không cần quá lạm dụng nhưng cần phải khéo léo và chăm chút cho các món ăn, đó là lý do tại sao không phải ai cũng có thể nấu được cơm lam ngon.

Thưởng thức cơm lam - đặc sản Gia Lai

Gạo dùng để nấu cơm là loại gạo nương được chọn lọc, có màu sáng, hạt to và rất thơm. Khi nấu, người ta cho gạo trước đó vào ngâm trong ống tre, nứa, nứa đã được vo sạch. Một đầu ống nứa được khía mạnh có khía, đầu còn lại để cho nước vào, người ta dùng lá chuối hoặc lá dong xếp trên bếp lửa liu riu cho đến khi chín. Khi rang cần chú ý và canh chừng gạo để gạo không bị sống, nhão. Cơm lam có mùi thơm ngon khó tả, khi ăn bạn chỉ cần chẻ đôi que tre, lấy cơm chấm với muối vừng, muối lạc hoặc ăn với miếng đều ngon.

READ  10 quán kem quận 1 ngon mát lạnh xóa tan cái nóng hè | Excitinghochiminhcity

Muối kiến ​​vàng

Gia Lai là kiến ​​vàng

Có lẽ nhiều người sẽ ái ngại hoặc không muốn ăn khi nghe đến loại muối được làm từ kiến ​​dệt ở vùng núi Gia Lai. Nhưng thực sự món ăn này quá ngon, chỉ cần nếm thử một lần thôi cũng khiến du khách nhớ mãi. Để làm món ăn này, người dân Gia Lai phải lên vùng núi Krông Pa (Gia Lai) bắt kiến ​​vàng về làm muối. Kiến sẽ được rang trên lửa cho đến khi chín vàng rồi rắc lên cùng với muối hạt to, ớt hiểm, hành phi, lá rừng … Làm món nướng muối bình thường rất ngon. của Tây Nguyên. Đây là kỳ quan của vùng này.

hương vị của muối kiến ​​vàng

Một con bò một ngày

Thịt bò Gia Lai được nuôi thả rông trong các khu rừng nên thịt bò ở đây dai, ngọt và thơm ngon. Thịt bò sau khi giết mổ sẽ được lựa chọn những miếng thăn tươi, phần thớ thịt ngon nhất để làm món bò một nắng. Thịt bò phải được chế biến ngay vì nếu để lâu thịt bò sẽ bị dai, không còn tươi ngon như trước. Thịt bò rửa sạch, thái miếng hình chữ nhật dài 15cm, dày 2cm, ướp với ớt xay, hành, mắm, muối … trong vòng 15 phút cho thịt thấm gia vị rồi đem phơi nắng cho khô.

Thịt bò là một đặc sản khác ở Gia Lai

Phơi ngoài nắng cho đến khi thịt thối khô hẳn thì cất kỹ. Khi lấy ra để dùng, bạn phải nấu thịt bò qua than. Khi thịt chín, có mùi thơm chỉ cần ngửi thôi đã thấy ngon rồi. Ăn kèm với rau thơm và nước tương. Còn gì tuyệt hơn vào những ngày mưa gió được nhâm nhi món bò một nắng cùng ly rượu đế. Chính vì vậy, nó gây nên nỗi nhớ nhung cho những du khách đến đây.

Lẩu lá rừng

Là một trong những quốc gia có rừng xanh cổ thụ, không khó để nói về các loại rau rừng ở đây. Đó không chỉ là vẻ đẹp của từng chiếc lá mà còn là hương thơm mà tạo hóa đã mang đến cho trái đất này. Lá rừng phải được lấy và chọn lựa kỹ càng, phải là những lá tươi không có chất độc, không phản ứng với nhau. Không phải ai cũng có kiến ​​thức hái lá rừng, đây là một nghệ thuật mà người xưa để lại. Nồi thịt luộc ngọt, nóng hổi, ​​ăn kèm rau rừng trộn với giò, chả … ngon tuyệt cú mèo.

READ  Cách làm lỗ tai heo ngâm giấm chinh phục mọi khẩu vị | Excitinghochiminhcity

Lẩu Lá Rừng Gia Lai

Cà phê Pleiku

Gia Lai Đây là khu vực rộng lớn của Badan nên rất thích hợp cho việc sản xuất các loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, v.v. Khu vực này là quán cà phê lớn nhất thế giới. Cà phê ở đây tươi và sạch. Du lịch Gia Lai Bạn sẽ ngửi thấy hương hoa cà phê thơm thoang thoảng theo từng cơn gió nhẹ. Như một truyền thống đã đi vào tâm thức của mỗi người dân Gia Lai, mỗi sáng sớm thưởng thức ly cà phê đen trước khi bắt đầu ngày làm việc mới. Mùi cà phê thơm phức, vị cà phê đen đắt tiền đọng lại trên đầu lưỡi nhưng khi hôn lên miệng sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh nơi cổ họng. Tại đây bạn có thể chọn những túi cà phê thơm ngon để về làm quà.

Thu mua và thu hoạch cà phê ở Gia Lai - Nghệ thuật ngon

Mật ong tự nhiên

Một trong những tấm Nghệ thuật Gia Lai Điều khiến du khách thích thú nhất là mật ong rừng. Thiên nhiên đã ban tặng cho Gia Lai một vùng đất màu mỡ với những cánh rừng, cây cối xanh tươi, hoa cà phê, hoa dã quỳ thu hút đàn ong về đây lấy mật. Vì vậy, có thể sử dụng nhiều mật ong rừng ở đây. Mật ong rừng Gia Lai có màu vàng sậm, càng để lâu mật sẽ có màu vàng và sáng hơn. Mật ong ngọt và thơm, đặc quánh, có độ sánh cao.

Măng chua rừng

Trên núi Gia Lai nổi tiếng với măng tre, vào mùa mưa măng ở đây mọc ngày càng nhiều. Măng lấy về, rửa sạch, xắt mỏng, ướp với ớt hiểm và tỏi, gừng, muối, chút đường. Đợi đến khi lá măng đắng ngon thì dùng. Khi ăn măng mới cảm nhận hết vị đắng, bùi của măng, vị giòn, cay của ớt, thơm của gừng. Ăn với com thì ngon tuyệt cú mèo luôn.

Măng chua tươi sau khi lấy từ rừng Gia Lai

Nấm linh chi

Gia Lai được thiên nhiên ưa chuộng bởi những cánh rừng nguyên sinh rộng lớn. Nơi đây có nhiều sản phẩm quý hiếm. Mang vẻ đẹp biểu tượng là điều quan trọng ở Gia Lai. Một món ăn khác Nghệ thuật Gia Lai Không thể không nói trong núi rừng nơi đây nấm linh chi là loại nấm có dược tính có lợi cho sức khỏe.

Nấm Linh chi- Đặc sản Gia Lai

Có nguồn gốc tự nhiên từ rừng nguyên sinh, nấm linh chi luôn giữ được độ tươi ngon và không độc hại. Thuốc từ thiên nhiên không có tác dụng phụ, không chỉ giúp phục hồi sức khỏe mà còn có thể tăng sức đề kháng của hệ miễn dịch. Vì vậy, loại nấm này tuy đắt nhưng vẫn rất được ưa chuộng.

Rượu

Một món ăn khác Nghệ thuật Gia Lai Cũng không thể không nhắc đến núi rừng Tây Nguyên Gia Lai đó là nó. Một thức uống ngọt phổ biến. Rượu sẽ được nấu và nấu bằng gạo cô đặc trên hạt gạo to, tròn, ngon và rất thơm. Rượu có mùi thơm, chỉ cần ngửi thôi đã thấy say rồi, nên đựng rượu trong bình, sứ. Khi uống không rót ra cốc như các loại rượu khác mà uống từ ống mây. Ché rượu được mang ra sẽ có nhiều khạp trong đó, nhiều người cùng uống chung một ché. Đây là một loại rượu đặc biệt dành cho ngày lễ ở đây.

READ  #15 quán ăn khuya Đà Lạt ngon nức tiếng GIÁ BÌNH DÂN không bỏ qua | Excitinghochiminhcity

Mọi người quây quần bên một lon rượu

Bún riêu cua

Đây là một món ăn ngon nghệ thuật ở gia lai Tuy nhiên, nó không dễ ăn đối với nhiều người. Cua đồng được lựa chọn kỹ càng, những con to tối về nhà làm sạch rồi nấu với nước mắm, mắm cua để cua lên men nên có mùi thơm đặc trưng.

Tô bún riêu cua gồm có: riêu cua, bún, thịt ba chỉ, đậu phộng giã nhỏ, măng chua, giò, bì, bánh phồng tôm … từ dưới lên trên toàn là riêu cua. Rau ăn kèm có thể là giá sống, rau cải hoặc các loại rau dân dã khác để làm dậy lên vị thơm cho món bún mắm cua. Người mới bắt đầu ăn sẽ không dùng được và không chịu được mùi tanh nồng của canh cua. Nhưng khi đã quen sẽ trở thành thói quen của du khách khi đến đây.

Bánh canh ghẹ Gia Lai đặc biệt

Bún mắm nêm

Mì gia vị – Món ăn đặc sản mộc mạc nhưng rất ngon. Sự kết hợp của các loại gia vị sẽ tạo nên kết cấu thơm ngon của món ăn. Loại gia vị ăn kèm với bún có tên bún là mắm ngon. Một loại nước mắm đặc biệt được làm từ cá cơm tươi. Cá sau khi được lựa chọn kỹ càng sẽ được rửa sạch, ướp muối theo đúng tỷ lệ rồi mới đặt. Sau 5 – 9 ngày, cá chín và làm nước sốt cay. Khi mang ra sử dụng, nước chấm có màu vàng đồng sánh mịn bắt mắt.

Bún mắm nêm đặc sản ngon là đặc sản ở Gia Lai

Khi ăn với bún, nước mắm nên được cho thêm chanh, tỏi, ớt để giảm độ mặn của lộc và làm tăng hương vị của món bún cay. Món bún sẽ được ăn kèm với giò, chả, thịt ba chỉ, trứng ốp la, hành phi …

Trộn tất cả các gia vị và rau thơm với nhau cho vào tô bún với mắm nêm. Bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của thịt, vị thơm đậm đà của cá, vị thơm của các loại rau… Nước chấm bún mắm nêm ngon bình dân nhưng không hề tầm thường.

Một đặc sản của Gia Lai là bún cay

Bạn có muốn được tìm thấy? Bạn có phải là một tín đồ ăn uống thực sự? Đến Gia Lai để xem một địa điểm đẹp và trên hết là để vui chơi đó là nó Nghệ thuật Gia Lai Nó ngon, gây thương nhớ cho du khách. Đi và nghe. Chúc các bạn có một chuyến du lịch Gia Lai vui vẻ.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud