6 Nguyên nhân cây Mai bị vàng lá & Cách chăm sóc kịp thời | Excitinghochiminhcity

Cây mai vàng lá Đây là triệu chứng rất phổ biến và khó điều trị. Bệnh này do nhiều nguyên nhân gây ra, thường là do suy dinh dưỡng, mất nước, thừa nước, nhiễm phèn, vi trùng, côn trùng gây hại hoặc chất độc hóa học.

1. Cây mai vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng.

Ký tên:

Lá thường có màu vàng và bắt đầu trắng, hoặc hơi đỏ từ tâm đến toàn bộ lá, phiến lá thon. Các lá non sắp mọc xanh tốt, trên cây không có khả năng bị sâu bọ phá hoại.

Cách chăm sóc cây mai:

☑ Nên chọn loại phân hữu cơ – hữu cơ chất lượng cao. Khi cây mai bị thiếu dinh dưỡng, bạn nên phủ toàn bộ chất dinh dưỡng nhưng không được thay thế những chất dinh dưỡng bị thiếu hụt.

☑ Đầu tiên, sử dụng các loại phân bón lá với nồng độ thấp để phòng trừ từ từ cho cây trồng như: Rong biển Canada SEAWEED, Dịch trùn quế, Nhũ tương đạm cá.

☑ Sau đó, có thể bổ sung thức ăn qua rễ bằng Phân hữu cơ Orgevit của Hà Lan, N3M – tăng cường ra rễ trộn với phân trùn quế SFARM PB01 hoặc phân NPK cao cấp Hakaphos.

☑ Cây mai trồng trong chậu dễ ​​bị nhiễm vi lượng dẫn đến vàng lá, khan hiếm nên sử dụng phân trùn quế hoặc phân bón lá FETRILON-COMBI.

Thông tin sản phẩm:

Phân bón lá rong biển Canada SEAWEED:

Sử dụng: Là loại phân hữu cơ tự nhiên, tăng khả năng sinh trưởng của rễ, tăng sức đề kháng. Một sản phẩm trang trí hoa, rau và cây ăn quả.

Cách sử dụng: Pha 10gr với 16-32 lít nước lúc mới trồng (lá 2-6), cây trưởng thành trước khi ra hoa.

READ  Ý nghĩa số lượng hoa hồng Ý nghĩa hoa tươi | Excitinghochiminhcity

Phân hữu cơ Orgevit Hà Lan:

Nguyên liệu: Chất hữu cơ (70%), đạm tổng số (3%), kali hoạt tính (2%), độ ẩm (15%), tỷ lệ C / N (12), nước (5).

Phân hữu cơ Orgevit Hà Lan

Sử dụng: Giúp cây trồng dễ hấp thụ dinh dưỡng từ đất. Đồng thời cải thiện tình trạng của đất, làm cho đất được nén chặt, tăng khả năng hút ẩm.

Nó cung cấp và kích thích các vi sinh vật giúp đất phát triển mạnh. Nó giúp cây phát triển tốt, chống lại sâu bệnh.

Cách sử dụng: Bón 500-1.000 kg / ha / lần, 2-3 tháng bón một lần.

Phân giun SFARM PB01:

Nguyên liệu: 100% phân trùn quế nguyên chất.

Phân giun SFARM PB01

Sử dụng: Trong phân có chứa nhiều trứng giun và giun nên có tác dụng tích cực đến độ phì nhiêu của đất, tạo mùn và thúc đẩy hết các loại sâu bệnh còn sót lại trong phân trùn quế.

Cách sử dụng: Rải phân trùn quế với tỷ lệ 1 kg / m2

Phân vi sinh bón lá FETRILON-COMBI ĐỨC:

Phân vi sinh bón lá FETRILON-COMBI ĐỨC

Nguyên liệu: MgO (3,3%), Mangan (4,0%), Sắt (4%), Lưu huỳnh (3%), Đồng (1,5%), Zingi (1,5%), Boron (0,5%, Molypden (0,1%), Coban (0,005%).

Cung cấp vi lượng cho các diện tích thiếu vi lượng, phòng trị bệnh vàng lá, xoăn lá. Và giúp cây tăng khả năng kháng bệnh, kháng khuẩn.

Cách sử dụng: Pha gói 2,5g cho 1 bình 12-16 Lít nước. Bón đều các mặt lá, 15-20 ngày / lần.

2. Cây mai vàng lá do thiếu nước.

Ký tên:

Cây trồng không được tưới đủ nước thường bị héo lá, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng. Thiếu nước cũng làm cho cây trồng không hấp thụ được chất dinh dưỡng gây suy dinh dưỡng.

Sau đó các lá già bên dưới rụng trước. Khi có quá ít nước, tất cả các lá đều bị héo và rụng.

Tưới hợp lý cho cây mai

Cách chăm sóc cây mai:

☑ Cần tưới đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và kết hợp bón phân trùn quế để giữ ẩm, duy trì hiệu suất.

☑ Phân trùn quế có khả năng ngậm nước gấp 9 lần thể tích nên giữ lại lượng nước tưới và cung cấp cho cây trồng khi cần thiết mà không gây ra hiện tượng đọng nước.

3. Cây mai bị vàng lá do thừa nước.

Ký tên:

Rễ mai tưới nước làm vàng hết lá, nếu để lâu sẽ làm chết cây, nguyên nhân là do rễ bị hư không hút được nước để chăm sóc cây. Thường thì bệnh cháy lá, thối rễ cũng xảy ra ở những vườn được tưới nước tốt và đất trống.

READ  Kỹ thuật trồng su su đơn giản tại nhà – sai quả – nhanh thu hoạch | Excitinghochiminhcity

Cây mai bị vàng lá do thừa nước

Cách chăm sóc cây mai:

Trường hợp này ta thường dùng phương pháp cắt nước, tức là không tưới lại, không thay đất, đem chậu mai đặt vào chỗ râm mát, dùng cây chọc vài lỗ vào là được. . đất trong chậu mai Rễ lộ thiên, ngập đất.

Tuy nhiên, khi cắt nước sẽ có nguy cơ các chất bẩn bị khô lại làm giảm sức khỏe của cây.

Ta khắc phục bằng cách dùng nilon quấn cho thân cây, đồng thời có thể cắt bớt một nửa số lá mới. Làm như vậy để giảm lượng nước mất trên thân cây, sau đó đợi đến khi rễ khỏe thì không tưới nữa.

Để chống rò rỉ nước, chúng ta cần phải leo cao hơn và tạo thêm rãnh thoát nước. Trong trường hợp thành nồi, nên nâng cao lên trên, tránh để lượng nước dư đọng lại trong nồi.

4. Cây mai vàng lá do bệnh.

Ký tên:

Cây mai vàng lá do bệnh

Khiếu nại: Phần lá bị thối ở đâu đó trên bề mặt, lúc này lan rộng thành những vòng tròn lớn, phần bị bệnh sẽ đem phơi nắng cho khô. Những phần này sẽ bị khô lá. Bệnh phát triển và lây lan nhanh khi khu vực này nóng ẩm trong thời gian dài.

Nhiễm nấm hồng: Chỉ xuất hiện một vết sưng nhỏ, sau đó vết bệnh lây lan từ từ và bao phủ toàn bộ cành làm cho lá vàng úa và chảy nước, cành chết khô.

Khi đó, các lá mai trên vùng bị bệnh sẽ vàng úa, xanh, xanh và rụng dần, các cành phía trên vùng bệnh bị khô, nứt, nứt và dễ gãy.

Bệnh trên lá: Là bệnh thường xuất hiện trên các lá già. Ở đầu ngọn và ở mép lá hình thành những sọc nâu, sau lan dần ra lá lá những mảng lớn màu nâu xám, những mảng cháy có khi chiếm hơn 1/2 diện tích lá.

Bệnh lá: Vết bệnh mới xuất hiện là vết bệnh nhỏ, sau đó vết bệnh lan nhanh ra toàn bộ lá, viền vết bệnh sẫm màu, khoảng cách giữa vết bệnh trung bình và lành có quầng vàng.

Khi bị hại nặng, lá chuyển sang màu vàng và cháy tại chỗ, nhất là phần bìa lá làm cho lá bị cháy sáng. Bệnh thường thấy trên các lá già và lan dần ra các lá non, lá non.

Cách chăm sóc cây mai:

☑ Thu gom những cành bị bệnh không thể phục hồi và tiêu hủy.

READ  Cách trồng rau trong thùng xốp ăn hoài không hết | Excitinghochiminhcity

☑ Bón phân đầy đủ, ổn định NPK, tránh bón thừa đạm.

☑ Cắt bỏ những lá già và bị bệnh. Luôn theo dõi và thăm khám để xác định thời gian phát bệnh.

☑ Thường xuyên phun hóa chất chứa đồng (Cóc 85WP + keo dính, …) cùng với phân bón lá, phân trùn quế cho cây mai.

☑ Dùng thuốc Anvil, Ridomil gold… để trừ nấm.

☑ Sử dụng thuốc trừ sâu NORSHIELD 86.2WG: trừ sâu, diệt nấm – vi khuẩn hại cây trồng hiệu quả; Hiệu quả cao là thành phần bên trong bảo vệ thực vật hiệu quả.

Norshield 86,2 WG

Cách dùng: Trộn 0,3-0,4 / ha (8g / bình 8L) hoặc 0,8-1kg / ha (10g / bình 8L) rồi rắc lên lá.

5. Cây mai bị vàng lá do đất nhiễm phèn.

Ký tên:

Cây mai bằng vàng, lá nhỏ, chậm lớn do không dùng được thuốc.

Cách chăm sóc cây mai:

☑ Khử phèn bằng cách bón vôi trước 15-20 ngày.

☑ Sử dụng phân trùn quế vì nó có chứa trùn quế để cải tạo đất, chứa vi sinh giúp cải tạo đất, côn trùng có ích cải tạo đất giúp ra rễ và cây trồng.

6. Cây mai vàng bị côn trùng phá hại

Ký tên:

Một số loài côn trùng gây bệnh cho cây mai như ba ba hay nhện đỏ rất thích hút nhựa cây dưới lá làm cho toàn bộ lá bị vàng.

Cách chăm sóc cây mai:

☑ Dọn cỏ vườn để chống khô hạn, phòng trừ sâu bệnh.

☑ Bạn phải luôn chú ý đến tình trạng của côn trùng gây hại, bạn càng xem càng nhanh thì bạn càng có nhiều khả năng loại bỏ chúng.

Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học:

Actimax 50WG

Actimax 50WG

Một loại thuốc diệt côn trùng thế hệ mới có chứa thuốc Emamectin benzoate được sử dụng trong quá trình lên men của nấm Streptomyces avermitilis. Actimax 50WG chống lại cơ chế dẫn truyền xung động thần kinh khiến ký sinh trùng bị tê liệt và chết.

Cách sử dụng: Pha 10g với 16-20 lít nước. Vào buổi sáng khi giun còn nhỏ (tuổi 1-2). Nếu sâu róm bị hại nặng thì sau 5 – 7 ngày phải phun thêm thuốc viên lại.

Nhiếp chính 800WP

Nhiếp chính 800WG

Thuốc trừ sâu, bệnh có chứa Fipronil 800g / kg.

Cách sử dụng: Pha 1,6g / bình 16 lít phun đều lên lá.

Cây mai vàng bị nhiễm chất độc hóa học

Ký tên:

Hầu hết những ngày Tết, cây mai đều được phun hóa chất kích thích ra hoa hoặc giữ hoa mới lâu nên cây yếu, sức đề kháng khiến lá vàng úa, lá mỏng.

Cách chăm sóc cây mai:

☑ Lấy cây ra và tưới nước vào toàn bộ chậu.

☑ Xả (1-2 lần) để nước hòa tan lượng phân hóa học dư thừa và chảy ra ngoài.

☑ Xới đất và bón lót bằng phân Worm Pb01 để ổn định và hình thành rễ giúp cây hút dinh dưỡng. Sau đó xử lý cây trồng như bình thường.

Họ đây rồi Cách chăm sóc cây mai vàng thực sự, người trồng mai có thể có nghĩa là đăng ký. Tôi hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Trước khi kết thúc bài viết, mời các bạn xem video dưới đây để có thể dễ dàng nhận thấy những chiếc lá mai vàng:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud