Bật mí 5 cách nuôi giấm chuẩn vị ngon và đơn giản tại nhà | Excitinghochiminhcity

Bạn có muốn tự làm cho mình một chai giấm với nguyên liệu tự nhiên, không dùng phụ gia công nghiệp không? Để làm bất kỳ loại giấm nào, bạn cần có giấm. Vậy giấm là gì? Cách trồng giấm tại sao? Hãy cùng Digifood tìm hiểu về giấm và bắt tay vào làm giấm theo công thức dưới đây nhé!

1. Giấm nuôi cấy là gì?

Khi bạn đang tìm hiểu về cách làm giấm, bạn chắc chắn sẽ bắt gặp những từ khác như “nuôi giấm” hoặc “giấm”? Vậy “giấm nâng” chính xác là gì? Thực ra đây là cách gọi của ông bà, cha mẹ chúng ta về lớp men vi sinh màu trắng nổi lên trên hỗn hợp trong quá trình sản xuất giấm.

cách trồng giấm 1

Hình ảnh: sưu tầm

Mặt khác, “giấm” mà mọi người thường gọi theo quan điểm khoa học là vi khuẩn acetic có kích thước nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Nhưng những vi khuẩn có lợi này kết tụ lại với nhau tạo thành váng trắng và đặc dần theo thời gian trên hỗn hợp giấm. Giấm càng “lớn” thì sự hòa trộn của nước trong nồi sẽ càng đậm và thành phẩm sẽ nhanh hơn.

2. Công dụng của giấm trong cuộc sống

Giấm thường được dùng để nấu các món ăn khác nhau như: chuối, gỏi, xào măng, xào tỏi ớt, gỏi … hoặc dùng để tăng thêm hương vị cho các món nước như bún, phở. Nếu có giấm trộn trong món ăn, món ăn sẽ có hương vị tự nhiên và dễ ăn.

trồng giấm

Hình ảnh: sưu tầm

Không chỉ là một món ăn ngon để nấu ăn, giấm còn rất tốt cho sức khỏe với nhiều ứng dụng chữa bệnh. Các món ăn chế biến từ giấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, kiểm soát huyết áp, cải thiện tiêu hóa, loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể và kiểm soát lượng cholesterol.

Ảnh bìa
trồng giấm

Hình ảnh: sưu tầm

Ngoài ra, giấm còn có một số công dụng trong việc tạo hương vị với thành phần axit axetic có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể. Có thể kể đến những công dụng khác của giấm trong việc làm đẹp như điều trị các vấn đề về viêm da, giúp cải thiện tình trạng gàu và ngứa da đầu do nấm tóc.

Hiện nay, có rất nhiều loại giấm công nghiệp được bày bán tràn lan trên thị trường, rất dễ mua và sử dụng. Tuy nhiên, với cách trồng giấm tại nhà chắc chắn sẽ có hương vị thơm ngon theo cách riêng. Đặc biệt, giấm tự làm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì bạn thực sự có thể tự tay lựa chọn những loại giấm tươi ngon nhất.

Mẹo nấu bún với giấm:

3. Cách trồng giấm tại nhà dễ dàng

Với một vài dụng cụ rẻ tiền, dễ kiếm, bạn có thể dễ dàng làm được nhiều loại giấm khác nhau. Dưới đây là tổng hợp một số cách làm giấm đặc biệt thơm ngon, đậm đà hương vị tự nhiên để chị em “nội trợ” trổ tài tự làm.

Cách trồng giấm từ chuối

Dấm chuối có mùi thơm nhẹ, vị đắng không gắt, không gắt. Cách trồng chuối giấm từ chuối cũng đơn giản, sạch sẽ và an toàn. Để làm giấm chuối ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Chuối chín: 5 quả
  • Dừa xiêm: 1 trái
  • Đường cát trắng: 100g
  • Rượu gạo: 100ml
  • Nước lọc: 5L
  • Lọ thủy tinh đựng giấm

trồng giấm

Hình ảnh: sưu tầm

Cách làm giấm với chuối:

Bước 1: Rửa sạch lọ và để khô. Chuối sau đó được bóc vỏ và cắt thành từng miếng dày khoảng 1cm.

Bước 2: Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm nước dừa tươi, rượu và chuối vào nồi. Sau đó đổ nước lọc vào khoảng ⅘ lọ, đậy nắp lại, để lọ ở nơi thoáng mát không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Bước 3: Trong khoảng 45-60 ngày, trên bề mặt hỗn hợp sẽ xuất hiện một lớp mỏng men vi sinh màu trắng sữa hay còn gọi là “giấm”. Càng để lâu, nó càng bị “ngâm giấm” trông giống như sứa.

Lúc này, hỗn hợp trong nồi đã chuyển thành giấm chua. Tùy theo độ chua mà bạn có thể lấy ra để dùng ngay hoặc tiếp tục cho thêm vào để giấm đậm đặc hơn. Thành phẩm là giấm chuối có màu trắng trong và hơi đục. Với phần giấm và chuối còn lại đã có, bạn vẫn có thể làm một mẻ giấm mới nhanh hơn mẻ đầu tiên.

Ngâm Giấm An toàn:

Giá: Khoảng 20.000 – 90.000 đồng

Cách làm giấm và nước dừa

Phương pháp trồng giấm từ nước dừa là một trong những công thức nấu ăn và nấu “timu” được nhiều người áp dụng nhất. Đặc điểm chung của những lát dấm là đều rất ngon, thơm mùi nước dừa và có mùi dễ chịu không quá ngấy. Dấm ngon hay không phụ thuộc vào loại dừa bạn chọn, nhưng về cơ bản bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Dừa xiêm: 1 trái
  • Rượu trắng: 100ml
  • Nước lọc: 1-2L
  • Lọ thủy tinh đựng giấm

cách nuôi giấm

Hình ảnh: sưu tầm

Cách trồng dừa giấm:

  • Bước 1: Lọ thủy tinh rửa sạch và lau khô.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp rượu trắng, nước cất và nước dừa đã chuẩn bị sẵn vào nồi khuấy đều.
  • Bước 3: Đậy nắp lọ bằng hỗn hợp và để ở nơi tối và mát trong hai tháng để giấm phát triển.
  • Bước 4: Sau hai tháng, giấm sẽ lên men và trở nên đắng. Lúc này, bạn gạn lấy phần nước để sử dụng. Sau đó tiếp tục trộn nước, rượu và nước dừa như cũ để làm mẻ mới. Những mẻ tiếp theo bạn chỉ cần nấu trong một tháng là có thể dùng được.

Cách trồng giấm từ táo

Giấm táo là một trong những loại giấm ăn trái cây “siêu hot” bởi tác dụng hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, loại giấm này có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa và chống oxy hóa. Giấm táo cũng rất phổ biến và được sử dụng nhiều trong các phương pháp làm đẹp tự nhiên.

Để làm được món giấm táo thơm ngon, có hương vị độc đáo và an toàn cho sức khỏe, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Táo: 3kg
  • Nước lọc: 1 lít
  • Đường cát trắng hoặc đường tinh luyện: 1 bát
  • Lọ thủy tinh đựng giấm

trồng giấm táo

Hình ảnh: sưu tầm

Cách trồng giấm từ táo:

  • Bước 1: Rửa sạch táo bằng nước máy. Cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm táo với nước vo gạo và một chút muối trong 20 phút để làm sạch thật kỹ phần vỏ của táo, sau đó bạn rửa táo lại với nước sạch và để ráo.
  • Bước 2: Rửa sạch lọ thủy tinh và để khô. Sau đó cho táo đã thái vào nồi. Xen kẽ một lớp táo với một lớp đường cho đến khi đầy ¾.
  • Bước 3: Đổ nước ngập táo đến khi cách miệng lon 2 đốt ngón tay để tránh tạo bọt khí trong quá trình lên men tạo áp suất rồi đậy nắp lại.
  • Bước 4: Sau hai tuần, khi thấy táo đã ra mủ và không còn trong như trước thì lọc bỏ bã lấy phần dung dịch cho vào lọ khác. Tiếp tục để lọ giấm táo ở nơi thoáng mát khoảng 2-4 tuần nữa cho đến khi giấm hết mùi hôi và hết mùi hôi là có thể dùng được.

Mẹo để có một ly giấm táo ngon

Thời vụ táo ngon nhất là từ tháng 8 đến tháng 10. Khi quyết định mua táo, bạn nên chọn những quả táo tròn, thon dài, nặng trĩu. Ống hút táo phải còn tươi. Nếu quả trông còn tươi nhưng bị rụng cuống hoặc cuống héo thì khả năng cao là quả táo có chất bảo quản.

giấm táo

Hình ảnh: sưu tầm

Có thể dùng giấm gạo thay cho nước để tăng tốc độ lên men. Tuy nhiên, với cách này, giấm sẽ có lượng axit cao, không tốt cho sức khỏe.

Trong hai tuần đầu, bạn cần mở nắp khuấy vài lần để loại bỏ mùi men. Trong quá trình lên men, bạn có thể sử dụng một số vỉ áp lực đặt lên trên để giữ cho táo ngập trong quá trình lên men.

Cách làm giấm gạo

Giấm gạo thường được dùng trong chế biến một số món salad vì có vị ngọt nhẹ và đắng, rất tốt cho sức khỏe vì hàm lượng axit thấp hơn các loại giấm khác. Những điều cơ bản để làm giấm gạo bao gồm:

  • Gạo khô: 1 kg
  • Đường cát trắng: 400 gram
  • Men bia: 500 gram
  • Trứng gà: 2 quả trứng
  • 1 miếng vải mỏng
  • Lọ thủy tinh đựng giấm

làm giấm

Hình ảnh: sưu tầm

Cách làm giấm gạo:

  • Bước 1: Rửa sạch lọ thủy tinh và để khô. Vo sạch gạo và cho vào nồi để nấu thành cơm. Sau đó đổ 1,5L nước sạch vào nồi để ngâm gạo đã vo chín rồi để tủ lạnh qua đêm.
  • Bước 2: Vớt gạo đã ngâm ra, bọc vào một miếng vải mỏng rồi vắt kiệt nước. Gạo luộc được trộn với đường theo tỷ lệ 4 chén nước đến 2,5 chén đường. Đun dung dịch trên bếp trong 30 phút, sau đó để nguội rồi trộn với men. Sau đó cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh đậy kín trong ít nhất một tuần
  • Bước 3: Nấu giấm lên men với 2 lòng trắng trứng gà. Trứng sau khi nấu chín, vớt trứng ra để nguội ngâm giấm là có thể dùng được. Thành phẩm là giấm thơm, hơi hắc và không bị chảy nước.

Xem thêm: 10+ Cách khử mùi hôi tủ lạnh hiệu quả nhất

Cách làm giấm và rượu

Giấm rượu vang là một nguyên liệu tuyệt vời khi được sử dụng làm nước sốt cho các món ăn kiểu Âu hoặc các món nướng bởi hương vị và hương vị độc đáo so với các loại giấm khác.

Tuy nhiên, để làm được loại giấm hảo hạng này, bạn phải có giấm cái được làm từ một trong các phương pháp trên. Rượu vang bạn có thể thoải mái lựa chọn loại rượu yêu thích để tạo ra hương vị phù hợp với sở thích của mình.

Thành phần:

  • Rượu: 1L
  • Dấm: 1 con
  • Lọ thủy tinh đựng giấm

cách nuôi giấm

Hình ảnh: sưu tầm

Cách trồng dấm và rượu:

  • Bước 1: Rửa sạch lọ thủy tinh và để khô.
  • Bước 2. Cho giấm vào nồi và đổ rượu ngập ¾. Đậy nắp và bảo quản ở nơi tối, thoáng mát trong ít nhất một tháng. Nếu giấm lên men và có vị chua, bạn có thể bỏ phần giấm để sử dụng. Giữ giấm trong nồi và tiếp tục thêm rượu để tạo ra mẻ giấm mới.

4. Những lưu ý khi nuôi giấm

Vì có tính axit nên giấm rất dễ trở thành dung môi trong quá trình lên men các chất độc hại trong bình lên men. Vì vậy, khi chọn hộp đựng dấm, bạn nên chú ý chọn loại hũ hoặc hũ thủy tinh.

ngâm dấm

Hình ảnh: sưu tầm

Nếu bạn dùng chai nhựa thì vỏ chai phải là nhựa polyetylen hoặc nhựa PET, không nên dùng chai nhựa PVC vì loại nhựa này chỉ giữ được đặc tính khi đựng đồ khô. Giấm ngâm trong bình hay niêu đất nung chứa nhiều kim loại nặng dễ nhiễm khuẩn, không tốt cho sức khỏe.

Ngâm Giấm An toàn:

Giá: Khoảng 20.000 – 90.000 đồng

Trong khi làm giấm, bạn cần thường xuyên mở nắp để kiểm tra quá trình lên men. Việc mở nắp cũng giúp cho giấm có không khí để “thở”. Sau khi lấy mẻ dấm đầu tiên, bạn có thể để dành dấm để trồng thêm nếu muốn làm nhiều mẻ dấm hơn.

Đây là một số cách nuôi giấm Chuẩn bị những món ăn ngon, đơn giản tại nhà cho công ty của các chị em tín ngưỡng. Hi vọng với những chia sẻ của Digifood, các bạn có thể tự tay làm cho gia đình một lọ giấm thơm ngon, bổ dưỡng.

Các bài viết bạn có thể quan tâm:

READ  Vị Ngon Lạ Miệng Với Top 10 Địa Điểm Ăn Sáng Ngon Bình Dương | Excitinghochiminhcity

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud