Cách chăm sóc cam canh đường nhiều quả, quả đẹp, mọng nước, ra quả hàng năm. | Excitinghochiminhcity

1. Hướng dẫn ra hoa (khuyến khích tách hoa) của cây cam.


Ngay sau khi thu hoạch (hoặc khi cây cam đọt non) ta tiến hành tỉa cành, tạo tán và thay rễ (tạo phiến, cắt rễ), để cây cam ra hoa năm đầu ta đào 30 phút. sâu – 40 cm và nâng cả bầu (đối với cam năm thứ 2 cho trái chỉ cần cắt vát phần rễ đứt, chiều rộng bầu bằng chiều rộng của tán). Mục đích của việc cày là để cắt rễ, tái sinh cây, ngăn cản sự phát triển, khuyến khích ra hoa và thúc đẩy sự phát triển của rễ. Trồng xong phơi đất 7-10 ngày.


Trong mùa khô, nhận thấy lá hơi héo (không nên để đỏ và rụng nhiều) thì tiếp tục. phân lân hỗn hợp với tỷ lệ 1-1,5kg / gốc (có thể bón thêm phân gà trộn tro rơm rạ hoặc tro gạo) lấp đất và ít nước, tưới nước vừa phải cho cây cam.


Ghi chú: Để cây khỏe và đảm bảo sinh trưởng hàng năm thì phải luân phiên vun gốc và bón phân luân phiên, ví dụ như năm nay tưới gốc thì năm sau phải dùng hóa chất. Các loại hóa chất và liều lượng khuyến cáo như sau:

Nếu cây khỏe có thể phun thuốc hóa học. Paclobutrazole 15-20% (thuốc ủ, kích thích ra hoa phân hóa đòng) với liều lượng 400g / 200 lít nước (loại yếu 200g / 200 lít nước) để chống sinh trưởng và tăng khả năng phân hóa chồi cho cây cam.

READ  Cách Nhân Giống Cây Lưỡi Hổ | Excitinghochiminhcity

Hoặc chúng ta có thể thay thế Paclobutrazole bằng nó Uniconazole 5WP với tiền bạc 200 – 250g / ha phun 400 lít nước / ha (5-7g / 10 lít nước)


Để cam đường đạt chất lượng cao nhất cần nắm chắc các yêu cầu kỹ thuật.

Để cam đường đạt chất lượng cao nhất cần nắm chắc các yêu cầu kỹ thuật.

2. Biện pháp hướng dẫn để có thể đặt cam đường

Tác dụng phụ của đường cam là to, xốp, ít nước:

+ Vì cây không kết trái nên số quả trên cây ít.

Do chế độ ăn trái cây không ổn định.

Vì vậy, để đảm bảo chất lượng mía (không ngon, nhỏ, ngon, kích thước trái nhỏ không quá to, ngon) thì điều quan trọng nhất chúng ta cần làm là tăng khả năng ra trái, một cây càng nhiều trái càng tốt. Chúng tôi thực hiện các bước để tăng khả năng đậu quả cho cây cam đường như sau:


Khi cây cam đã ra hoa, hãy phun các loại hóa chất sau (khối lượng 200 lít nước) thêm trái cây đặt.


  • Kích thích trái cây, giảm tiêu thụ trái nhỏ 4-CPA-Na 98%: 2 – 3g;

Thổi khi hoa nở rộ, làm ẩm hoa (xịt một ít lên lá), cây chưa ra hoa hoặc hoa tàn thì phải đợi đến khi cây ra nhiều hoa thì phun đậm đặc mới xảy ra hiện tượng xoăn lá.


  • Axit gibberellic 90% (GA3): xịt 2 lần.

+ Lần 1: Sau khi hoa nở nhẹ: 15g

+ Lần 2: 25 ngày sau khi bắt đầu phun: 25g

(Pha hỗn hợp: hòa GA3 trong cồn 90 độ cho đến khi hòa tan hoàn toàn trước khi hòa với nước, tỷ lệ 5-10g GA3 / 100ml cồn)

3. Hướng dẫn bảo quản quả, giảm rụng quả, tăng độ ổn định của quả cam đường.

Nếu cánh hoa rụng (khoảng 90%), quả giống hạt đậu tương thì ta tiếp tục hạ cây bằng 1 trong 2 phương pháp:

– Cách 1: Cắt cành che nụ.


Các bước làm chậm cây để bảo quản quả (chống rụng quả sinh lý, rụng quả hàng loạt do nảy chồi), làm vỏ lần đầu cho cây cam nhằm ổn định kích thước quả và tăng độ đẹp của quả. Có cây khỏe, diện tích lớn (khoảng 1mm – 1,5mm, đã tróc vỏ), có cây yếu, trơn trượt. Những năm đầu cây cho trái quanh cành đầu tiên, những năm sau khi cành lớn ta tiếp tục luân canh đợt 2, lưu ý khi trời nắng ráo để chống sâu bệnh.

– Khoanh vùng lần 2 nếu cây bị rụng quả sinh lý, lần 3 cây có hiện tượng ra đọt (lộc) để ảnh hưởng đến khả năng đậu quả của cây cam.

– Cách 2: Dùng hóa chất phủ lên chồi.


Ghi chú: Chúng ta có thể sử dụng hóa chất để bảo vệ trái và bảo vệ cây khỏi sự nảy mầm (cào cào), ngăn ngừa rụng trái sinh lý và các xung đột về sức khỏe bằng các hóa chất và biện pháp kiểm soát cụ thể như sau:

Phlaya Chlormequat clorua, Cycocel CCC 98% mỗi cây:

+ Đối với cây tơ: phun ngâm 10g / 200 lít nước

+ Đối với cây trồng lớn hơn: phun chìm 20g / 200 lít nước

Với những cây trưởng thành đã mang trái, những lần phun thuốc này sẽ ổn định chiều cao của những cây mới, giúp thu hoạch dễ dàng hơn. Khi cây kết trái, cuống trái cũng cứng cáp, giảm thiểu rụng trái nhỏ khi gặp mưa lâu ngày. Xử lý CCC ở chồi nhánh non ở cây mới.

Phun CCC có thể giúp thu hoạch trái cách đây 3 – 6 tháng, nếu bà con xác định đúng thời điểm phun thuốc sẽ tăng trưởng kinh tế.

Nếu cây vẫn bị rụng trái nhỏ, có thể do một trong những nguyên nhân sau:

– Do khí hậu thay đổi đột ngột: phun Cytokinin DA6 pha 10ppm (10g / 1000L nước) để nuôi trái.

– Do khẩu phần ăn không cân đối: phun phân bón lá với nồng độ loãng (khuyến cáo 1 / 3-1 / 2).

– Ta có thể phun Na-NAA để thúc trái nhanh lớn với liều lượng 1-3ppm (lưu ý không phun tràn ngọn), kết hợp phun phân bón lá loãng để trái không bị sượng (trái lớn, trái nhỏ). ), Hoa quả nhỏ giọt).

Chúng ta có thể thay thế phân foar bằng Axit Amin và bột biển với chất ổn định: 100g Axit amin + 50g bột biển 200L nước.

4. Hướng dẫn kết hợp bón phân cam đường vào phần trái.


Bắt đầu ứng dụng: Nếu quả cam có kích thước bằngDùng ngón tay út của bạn đặt cây cam theo cách sau:

– Bột đạm cá (Axit amin) hòa tan hoàn toàn: 100g – 200g / gốc / lần.

– MAP 12-61 (tan hoàn toàn) hoặc DAP với lượng từ 100g – 200g / gốc / lần.

– Kali Sunfat (K)2VÌ THẾ4): 50g – 150g / gốc / lần.


Bón phân từ 5 đến 1 tháng trước khi thu hoạch: (các đợt cách nhau 20 ngày đến 01 tháng).

– Bột đạm cá (Axit amin) hòa tan hoàn toàn: 300g – 700g / gốc / lần.

– MAP12-61 (tan hoàn toàn) hoặc DAP: 200g – 400g / gốc / lần.

– Kali Sunfat (K)2VÌ THẾ4): 100g – 300g / gốc / lần.


Ghi chú: Tăng dần lượng phân bón để nuôi quả chắc và nuôi chồi tạo quả cho vụ sau. Trong quá trình thu hoạch quả cần bổ sung thêm kali để tăng độ ngọt cho cam.


Kết hợp phun phân bón lá 2-3 lần để thúc trái và thúc chồi xuân.

5. Hướng dẫn trồng su su tạo môi trường cho cam kết trái cho vụ sau.

– Sau khi cây ra hoa khoảng tháng 4-6 (cuối sinh lý rụng quả) cần bón thúc mạnh để nuôi quả và thúc nụ (lộc non), tưới nước đầy đủ (không tưới quá nhiều). Những chồi và cành nhỏ lúc này chính là cành mẹ đơm hoa kết trái vào năm sau. Thời điểm cây ra hoa, cành non này nên từ 3,5 – 4 tháng (chồi trưởng thành) trước khi tỉa cành, xới gốc để cây phân hóa mầm hoa.

– Bảo quản và phát triển chồi non (chỉ để ra quả): Khi cây cam đã bắt đầu phát triển thì bón phân bón gốc và phun phân bón lá như hướng dẫn ở mục 4 trên cùng một chồi non, các chồi này sẽ được. khả năng đậu trái rất tốt vào năm sau.

– Kết hợp các biện pháp phòng trừ sâu bệnh để bảo vệ chồi và quả.

6. Hướng dẫn xử lý cam đường (chín chậm)

Để trì hoãn quá trình chín của đường, chúng ta thực hiện các bước sau:

+ Cân nhắc sử dụng CCC hoặc khoanh nuôi để hãm nụ (CCC sẽ giúp cây theo dõi được nguồn cung cấp thức ăn nên cam được thu hoạch cách đây 3 – 6 tháng mà chất lượng quả không bị ảnh hưởng).

+ Bón kali muộn, chỉ bón thúc bằng cách phun kali khi cam sắp thu hoạch.

+ Gibberellic Acid 90% (GA3): phun với liều lượng 4g / 200 lít nước phun đều lên cây và trái trước khi chín, có thể làm chậm trái chín đến 30 ngày.

Nguồn: Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud