Cách Ghép Mắt Cây Mai Vàng Đúng Kỹ Thuật | Excitinghochiminhcity

Giống mai vàng có cách trồng đơn giản, dễ trồng. Loại cây ưa ẩm này có đủ ánh sáng nhưng không chịu úng. Để cây ra hoa chưng Tết và có một chậu hoa phù hợp thì việc chọn một cây mai vàng để trồng mang lại kết quả như mong muốn của người làm. Cách ghép mắt cây mai vàng Con đường chính xác là gì? Thế Giới Làm Vườn mời các bạn cùng theo dõi bài viết để hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Chọn thời điểm ghép cây mai vàng

Thông thường, người ta trồng mơ vào mùa khô, tức là từ tháng 10 âm lịch đến tháng 4 năm sau. Phương pháp nối mắt ngủ tức là lấy mắt lá trước khi mọc để gắn vào. Phương pháp này đơn giản và dễ hiểu, được các nhà vườn sử dụng nhiều khi mùa vụ đã đến

Có thể ghép mai vào tháng thứ 2, khi cây đã trở lại, bắt đầu ra chồi mới và phát triển nhanh nhưng kết quả sẽ không cao như cuối tháng 3 trở đi.

Đến lúc này mai đã lành hẳn, bắt đầu lấy nhựa ở thân, lá, cành.

Trong mùa mưa, nếu bà con dùng phương pháp ghim mắt ngủ để vẽ bậy lên những chỗ cần thiết của cây mai đã gắn sẵn sẽ kém hiệu quả (mắt khó nảy mầm) vì nhựa chảy theo lá dẫn đường rất khó. để chống mưa khi trời mưa. Muốn trồng mai nhiều hay ít trong mùa mưa, người ta thường áp dụng hai phương pháp chính: một cách nối và một cách nối mắt kim.

READ  Kỹ Thuật Trồng Dưa Hấu cho Quả "siêu to khổng lồ" | Excitinghochiminhcity

Chọn gốc mai vàng

Có thể dùng gốc mai vàng (một loài mai thường được trồng ở miền Nam), hoặc tốt nhất là gốc mai tứ quý vì giống mai này khỏe, dễ ghép, dễ thành, có khả năng mang nhiều giống mai khác. . Những thân cây này càng to càng tốt, dùng cưa cắt ngang thân cây cách mặt đất từ ​​vài tấc đến vài thước (tùy theo độ cao hay ngắn của cây để làm cây sau này) sau khi chặt để bảo vệ (tăng độ phì nhiêu, đủ nước.) Để cây phát triển, phải đợi đến khi cây lớn bằng cây thuốc lá trước đó (để dễ phân hóa, tạm gọi là từng bước ra rễ sau này, khi cây bố mẹ vừa được cắt cành trên làm thân chính. ).

Gốc mai kết hợp tốt nhất nên là mai chiếu thủy.

Đang cài đặt

Khi thực hiện ghép mai vàng, bạn chỉ cần chuẩn bị những dụng cụ như dao cạo râu và một chiếc băng dính nhỏ.

kéo sắc bén để chống gãy cành, 1 lưỡi kéo dây mới trơn, xoắn nylon lớn, mỏng dùng để làm dây ghép, cao su hoặc nylon để buộc chặt cành ghép, túi nilon 6x12cm lớn hoặc nhỏ, giấy bìa, 1 kim bấm. ép tờ báo để đóng túi ni lông.

Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để lắp ráp cây mai.
Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để lắp ráp cây mai.

Chọn nhiều cách kết hợp

Trong thời hiện đại, có rất nhiều giống mai đẹp như: Bạch mai (hoa trắng), Hồng mai (hoa hồng và vàng), Thanh mai (xanh), Huỳnh mẹ (hoa vàng). Đặc biệt Huỳnh mẹ còn có nhiều loài từ 9, 12, 24 …. đến 60 cánh, thậm chí có loại lên đến một trăm năm mươi cánh. Chúng ta có thể thu thập và chọn loại mà chúng ta muốn tham gia vào hệ thống rễ (để dễ phân biệt phần này, phần ghép tạm thời).

Gốc ghép của mai phải khỏe (hơn một năm). Cành mai ghép các loại có hoa đẹp, đường kính 3-4mm.

Chọn những cành có khoảng 6 lá, tốt nhất là những cành vừa ra lá nhỏ, lá nhỏ cỡ móng tay, lá thường có màu nâu, già nên cắt bớt lá già để bớt phai màu.

Thực hiện các quy trình hợp nhất

Bước 1: Chọn cành mai

Đầu tiên, bạn phải chọn cách ghép theo các đoạn như thân, cành hay rễ mai tùy theo sở thích.

Chọn cành mai để buộc có kích thước nhỏ và nhỏ hơn răng một chút, phải cắt hết lá để than chì không chảy ra ngoài gây chết mai.

Chú ý chọn cành mai phù hợp với vị trí liên kết
Chú ý chọn cành mai phù hợp với vị trí liên kết

Bước thứ hai

Dùng dao cạo để chuốt đồ thị có cạnh thẳng ngay dưới cành mảnh, nên chú ý để lưỡi cắt sắc nét, vừa phải để rạch một đường là được. Cành ở gốc lớn hơn đồ thị với tỷ lệ 7/10 hoặc 8/10. Cắt theo vết ghép, không cắt trước để cây bị hao nhựa và úng.

Dùng lưỡi cắt cành theo chiều từ ngoài vào trong sâu 1,5cm. Đánh dấu vết cắt, đặt đồ thị, phần vỏ cây gần cành.

Bước 3:

Lấy một cành mai con dẹp đều các phía rồi đặt lên đó để ghép, sau đó dùng băng keo nhỏ quấn chặt quanh mối ghép. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để buộc lại.

Dùng dây nylon to quấn quanh cành khoảng 3 – 5 vòng từ ngoài vào trong rồi dùng dây buộc chặt lại. Nhúng túi ni lông vào nước, nhớ để vài giọt nước trong túi khoảng 1cc, để nước đọng lại trong túi sẽ làm lá bớt khô. Lấy một túi nylon và dùng dây cột chặt lại.

Lấy giấy báo bọc bên ngoài túi ni lông, không đóng hết, bạn nên để nhẹ bên trong. Nối lần lượt các nhánh còn lại cho đến hết. Mỗi cây chỉ nên để sáu cành mới, tỉa bỏ cành già, chỉ để lại một ít cành già cho cây thở.

Phần ngoại quan mới cần được quấn bằng dây nylon
Phần ngoại quan mới cần được quấn bằng dây nylon

Đặt chậu mai ở nơi thoáng mát, có nắng và gió, khoảng 4 tiếng / ngày. Sau 3 ngày, trong túi ni lông xuất hiện những giọt nhỏ như sương mù thì tiếp tục tưới cây như bình thường. Khoảng 15 ngày sau lá nhỏ thì lấy giấy báo ra, 5-7 ngày sau bỏ túi ni lông ra. Sau đó, giữ cây mai ghép lại cho đến khi cây ra lá và đợi đến khi cây đâm chồi lần thứ 2, thứ 3 thì lấy dây nylon quấn quanh cành ghép.

Trên đây là những thông tin về cách chữa bệnh cho cây mai vàng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Bạn có thể lưu thông tin này để tiện ứng dụng nếu cần!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud