Cách trồng mướp trong thùng xốp cho hoa nhiều, quả sai trĩu | Excitinghochiminhcity

Đối với những ngôi nhà có diện tích đất hẹp, không có mảnh vườn nhỏ để trồng rau thì trồng rau trong chậu hoặc Thùng Xốp trên sân thượng của nhà mình là một phương pháp rất được ưa chuộng. họ quan tâm. Bài viết hôm nay trên camnangcaytrong.com hướng dẫn các bạn cách trồng mướp trong thùng xốp hoặc chậu đơn giản và ra quả sai vườn.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng dưa lưới

1.1 Lựa chọn các loại dưa

– Bạn có thể đến các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị uy tín để lựa chọn những hàng hạt dưa. Bạn có thể mua hạt giống dưa lưới F1 hoặc hạt giống Cao San.

– Nếu bạn mua được hạt dưa theo phương pháp trồng trực tiếp thì đó là loại dưa không đảm bảo chất lượng.

1.2. Chuẩn bị thùng xốp để trồng dưa

– Bí đao là cây sống lâu năm, bộ rễ khỏe, tán rộng. Để cây phát triển nhanh và khỏe mạnh, bạn cần chuẩn bị chậu hoặc thùng xốp lớn có thể chứa được nhiều đất.


Chuẩn bị thùng xốp để trồng dưa

Chuẩn bị thùng xốp để trồng dưa

– Phương pháp trồng mướp trong thùng xốp được nhiều người ưa chuộng vì cây thông thoáng, phát triển nhanh. Bạn phải đục nhiều lỗ ở đáy chai (chậu), và nhiều lỗ ở thành bên. Làm như vậy để đất được kín gió, không bị úng. Khi thùng xốp (chậu) bị ướt sẽ dẫn đến thối rễ và cây yếu đi.

READ  【Hướng dẫn】Cách trồng dâu tây bằng hạt và cách chăm sóc dâu tây | Excitinghochiminhcity

1.3. Chuẩn bị đất trồng mướp trong thùng xốp

– Khi trồng dưa lưới trong Thùng xốp, bạn có thể mạnh dạn lựa chọn loại đất phù hợp.

Để có một cây trồng khỏe mạnh và năng suất, đất phải giàu dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất trực tiếp từ các cửa hàng bán thân cây, đất tinh khiết và thực phẩm giàu dinh dưỡng.

– Nếu không có điều kiện, bạn cũng có thể chủ động chọn đất trồng cây cho mình. Bạn có thể trộn nhiều đất với phân trộn đã hoai mục cũng như đất rắn hổ mang, mùn hữu cơ hoặc châu chấu. Trước khi trồng bạn nên chạm đất và phơi 7-10 ngày để diệt mầm bệnh trong đất.

1.4. Chọn nơi trồng dưa

– Bí đao là loại cây sinh trưởng tốt trong điều kiện nắng gió. Bạn nên chọn nơi có 6 – 7 giờ ánh sáng ban ngày. Các khu vực có thể được gọi là sân thượng, ban công hoặc gần các bức tường.

– Một thông báo nhỏ nữa là khu vực trồng cây yêu cầu chiều cao tối thiểu là 1,5m. Đó là vùng mà cây dưa cần tự sinh trưởng và kết trái.

2. Thời điểm thích hợp để trồng dưa lưới

– Cây mướp là loại cây dễ trồng, thích hợp với tất cả các mùa trong năm nếu biết cách chăm sóc cây mướp đúng cách. Nhưng để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho quả nhanh thì trồng vào tháng 1 đến tháng 6.

3. Hướng dẫn trồng dưa lưới trong Thùng xốp hiệu quả nhất

3.1. Nuôi cây dưa hấu từ hạt giống

– Nhúng hạt vào nước ấm 2 sôi 3 lạnh từ 4 đến 6 giờ. Sau đó vớt ra, rửa sạch, cho vào khăn ẩm, ủ đến khi hạt nứt nanh (khoảng 36-48 giờ) thì đem trồng.

– Lúc này, bạn đem gieo hạt xuống đất và phủ một lớp mỏng (1cm) lên trên. Bạn có thể gieo hạt trong chậu được thiết kế cho vườn ươm. Nếu cây được 2 – 3 lá thì đem ra chậu để trồng.

3.2. Trồng mướp trong thùng (chậu) strofrofam

– Sau khi cây được 2-3 lá là lúc thay chậu. Trong quá trình chuyển từ mẫu giáo sang chậu cần thay nhẹ nhàng để không làm đứt rễ.

READ  [Chia sẻ] Cách trồng Lan hồ điệp bằng than củi cho hoa đẹp | Excitinghochiminhcity


Khi cây được 2–3 lá thì trồng dưa.

Khi cây được 2–3 lá thì trồng dưa.

– Đào các hố nhỏ rộng 5-7cm, sâu khoảng 10cm để đặt bầu. Có thể bón lót một ít phân và trấu để cây trồng nhanh lấy được thức ăn giàu dinh dưỡng.

– Trong vòng 7 – 10 ngày sau khi trồng cần tưới để giữ ẩm cho chậu. Ngày tưới 1-2 lần. Và làm công việc che nắng cho cây, lúc này cây không chịu được nắng trực tiếp.

3.3. Cách làm rau ăn củ dưa hấu để phát triển khỏe mạnh

– Trước khi trồng bón lót 1kg bột lân và 1 – 2kg phân chuồng hoai mục trộn đều vào đất, lấp đất lại rồi tưới ẩm cho hạt. Bạn phải ra nhiều quả và lâu mọc hơn. Bạn hãy bổ sung rễ vào cây trồng để cây có thể hút nhiều nước và chất dinh dưỡng nuôi cây hơn. Nếu nho dài khoảng 2m thì khoanh gốc, lấy kéo cắt bằng tay, lần lượt lá rồi hạ 1m vào bầu (dây tròn), 1m còn lại cứ leo qua giàn, che thú. hơi với đất. .

– Để cây dễ uốn hơn, nếu cây ở rìa thì không nên trèo lên ngọn để cây cúi xuống (khiến ta luồn dây dễ hơn, cây không bị cong, gãy). Sau khi cây đổ xuống đất cho cây leo lên giàn, khi cây được 2m thì tiếp tục quấn dây vào chậu. Khi cây đã bén rễ, bạn tiếp tục lấp đất sâu 5-10cm lên trên miệng chậu.

4. Những cách thích hợp để bảo quản dưa chưa chín.

4.1. Tưới nước đúng cách cho cây dưa hấu

Được biết đến là loại cây ưa nước nên bạn cần tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Nếu có thể, hãy tưới 1-2 lần mỗi ngày, sáng hoặc tối. Tưới lượng nước đều đặn, không nên tưới quá nhiều khiến chậu bị đọng nước.

– Tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây trồng, nước vo gạo có nhiều chất dinh dưỡng tích tụ trong quá trình sinh trưởng của cây.

– Lượng nước cần tăng lên khi hoa nở rộ. Không tưới nước lên hoa và quả nhỏ.

READ  Cách trồng đậu bắp sai trĩu quả, chăm sóc đơn giản tại nhà | Excitinghochiminhcity

– Khi cây bước vào giai đoạn sinh sản cần giảm lượng nước tưới. Bạn nên tưới trực tiếp vào đất xung quanh gốc, không nên tưới vào hoa, quả.

4.2. Làm giàn mướp

– Làm giàn mướp rất quan trọng, sau khi cây được 1 tháng thì tiếp tục sử dụng. Mục đích của việc này là để cho cây có chỗ để leo lên, cũng là hỗ trợ cho quả trong giai đoạn cuối.

– Phương pháp dùng tre, nứa, gỗ hoặc đạn nhựa để bắn chéo. Hình thành, khung phân bố đồng đều. Dùng dây kim loại hoặc dây dù để cố định các thanh lại với nhau.


Tiếp tục làm giàn bầu

Tiếp tục làm giàn bầu


Ghi chú: Khi hoa bắt đầu nhú khoảng 2 – 3 tháng sau khi trồng. Bạn có thể thụ phấn nhân tạo cho dưa. Làm sao để hoa đực úp xuống bầu ngực của hoa cái.

4.3. Bón phân cho cây mướp

– Cũng như các loại cây ăn quả khác, việc bón thêm phân để tăng năng suất dưa là rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng phân bón giàu phốt pho và kali. Nếu bạn tưới cây bằng phân đạm, cây sẽ phát triển và quả sẽ không phát triển.

– Có thể bón phân NPK 15-5-27 cho cây mướp theo công thức sau:

+ Bón phân: Bón trước khi trồng / trồng, lần trồng cuối. Trộn đều phân bón trong đất để giảm thất thoát phân bón, đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết khi cây bắt đầu giai đoạn phát triển của cây.

+ Bón thúc: Chia làm hai đợt bón thúc.

  • Phần một: Sau khi trồng hai tuần.
  • Giai đoạn 2: 10-15 ngày sau khi bắt đầu nộp đơn

– Bón phân:

+ Ngâm trong nước tưới, sau khi tưới phân nên tưới lại bằng nước lạnh để rửa sạch lượng phân thừa còn sót lại trên lá.

+ Nếu lan tách gốc 3-5cm thì tưới đẫm nước.

+ Bón phân, thời gian thu hoạch 15 ngày.

4.4. Phòng trừ sâu bệnh hại cây dưa

– Trong các hệ thống đang phát triển, rất khó để phòng trừ sâu bệnh. Bạn nên thường xuyên kiểm tra để bắt sâu, bắt ốc hoặc đề phòng cây bị hại. Và một lần nữa, nếu bạn nhận thấy những triệu chứng bất thường thì nên mua thuốc xịt đúng lúc.

– Sau khi rau trồng được 1 – 2 ngày ta bắt đầu tiến hành phun thuốc diệt côn trùng. Để phòng trừ sâu bệnh đạt hiệu quả cao ta phun định kỳ 5 ngày 1 lần, mỗi lần pha 5ml dung dịch với 1 lít nước phun 10m2 rau.

5. Thu hoạch dưa sau khi bảo quản

– Sau khoảng 40-45 ngày, mướp đơm hoa kết trái, bạn có thể thu hoạch khi quả còn non. Sau mỗi lần thu hoạch nên bón thêm phân trùn quế cho cây.

– Ngoài ra, nếu cây nào ra nhiều quả thì có thể chặt bỏ. Để cây theo dõi thức ăn để tạo ra một lượng quả nhất định. Điều này sẽ làm cho trái cây nhiều dinh dưỡng hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Nguồn: Admin Tổng hợp – LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud