Công trình kiến trúc độc đáo triều Nguyễn | Excitinghochiminhcity

Lăng Gia Long

Trên đường Du lịch huếNếu là người yêu thích lịch sử – văn hóa, hẳn bạn sẽ muốn đến thăm khu vực an nghỉ của vị hoàng đế đầu tiên lập ra triều Nguyễn. Lăng Gia Long Huế không chỉ có phong thủy tốt nhất trong các phủ chúa triều Nguyễn, mà còn nổi tiếng với câu chuyện tình kỳ thú giữa vua và hoàng hậu Thừa Thiên Cao Đài.

1. Lăng Gia Long ở đâu? Các cách đi đến Thiên Thọ Lăng

“Lăng vẫn ở đây từ bao đời nay

Vua Gia Long, người sáng lập chi phái

Yên nghỉ ngàn năm trong đất

Theo đá rêu ngày tháng

Thời gian thiết kế được làm bằng tay

Thời gian chạy trốn che dấu vết thương của những người lính

Miền Nam, miền Nam chung tình.

Con trời một sao

Ngựa Thừa Thiên mùa đông

Nhiều thế hệ thắp hương trên trời

Trở về Huế theo ước nguyện

Vua Tiên nổi tiếng cả đời!

Lăng vua Gia Long hay còn gọi là Thiên Thọ Lăng, được xây dựng trong thời gian 6 năm (1814-1820) gồm một số lăng trong hoàng tộc của vua Gia Long. Toàn bộ lăng mộ nằm trong một vùng rừng núi đẹp như tranh vẽ Xã Hương Long, thị xã Hương Trà, huyện Thừa Thiên Huế.

Lăng Gia Long

Toàn bộ quần thể lăng gồm 42 ngọn núi đồi lớn nhỏ, phía trước lăng là núi Đại Thiên Thọ nổi bật, sau 7 ngọn núi là hậu chẩm.

READ  Đầm Thủy Triều Nha Trang: Cẩm nang du lịch ĂN | Excitinghochiminhcity

Lăng Gia Long

Trước đây, để đến được Lăng Gia Long, chỉ có một cách duy nhất là đi đường thủy, đi đò hoặc xuôi dòng. Sông hương thông qua Chùa Thiên Mụ, Điện Hòn Chén… Tuy nhiên, ngày nay, du khách có thể đến đây theo hai cách khác nhau:

  • Đi qua cầu phao nhân tạo bắc qua sông Tả Trạch;
  • Đi theo đường cao tốc chạy qua cầu Tuần, lăng Minh Mạng và cầu Hữu Trạch bắc qua sông cùng tên.

Lăng Gia Long

>>> Tìm lại lịch sử của các vị vua nhà Nguyễn qua 7 lăng tẩm Huế nổi tiếng.

2. Truyện ngôn tình dài bất hủ của Vương Gia của Hoàng hậu Thừa Thiên Cao

Vua Gia Long sinh năm 1762 với biệt hiệu là Nguyễn Phúc Ánh (tên thường gọi là Nguyễn Ánh), người sáng lập ra triều Nguyễn – triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến ​​Việt Nam. Ông lên ngôi vào năm 1802 và trị vì đất nước cho đến khi qua đời vào năm 1802. Là một minh quân, vua Gia Long rất quyền uy, nhưng ít ai biết rằng vị hoàng đế này cũng có một tình yêu trung thành và trung thành với Hoàng hậu Thừa Thiên Cao.

Bệnh đa xơ cứng. Tống Thị Lan (Hoàng hậu Thừa Thiên Cao) con gái trưởng Tống Phước Khuông. Anh không chỉ nổi tiếng là người tốt bụng, hiền lành mà còn rất tốt bụng và hiền lành. Vào cung năm mười tám tuổi, ông trở thành Nguyên phi và không ngừng phò tá, cùng nhà vua trải qua bao thăng trầm, dâu bể thời gian.

Lăng Gia Long

Mối quan hệ kỳ lạ giữa nhà vua và hoàng hậu đã ảnh hưởng đến nhiều người, đặc biệt là qua những hành động của nhà vua sau khi hoàng hậu qua đời. Năm 1814, nhà vua thương tiếc hoàng hậu đến mức quyết định xây lăng theo nghi thức tang lễ của các bô lão để sau khi chết có thể an táng bên cạnh linh hồn.

READ  Tìm hiểu về Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên năm 2020 | Excitinghochiminhcity

Lăng Gia Long

Khi còn sống, họ đã trải qua bao ngày tháng đau thương, tình yêu ngọt ngào nên khi chết vua vẫn muốn chung sống với vợ đến hết đời. Đây là lý do tại sao lăng Gia Long là một công trình lăng độc đáo khác với các lăng khác.

>>> Xem ngay bản đồ du lịch Huế đầy đủ mới nhất

3. Khám phá các công trình lăng Gia Long và các điểm tham quan ấn tượng

hoàn toàn Lăng gia long được chia thành 3 khu vực chính: Khu lăng mộ, Bi Đình và Điện Minh Thành.

3.1. Nghĩa trang – Bửu Thành

Trung tâm của quần thể là hai lăng mộ của vua Gia Long và hoàng hậu Thừa Thiên Cao, trên đồi Chính Trung. Hai bia mộ có kích thước bằng nhau, cách nhau một gang tay, không có hình chạm khắc, không sơn son thếp vàng, bền mãi với thời gian.

Lăng Gia Long

Điểm độc đáo là từ phía sau nhìn vào tương quan giữa các mái của hai lăng sẽ thấy đỉnh Đại Thiên Thọ ở giữa, quyền thế “một tấc cũng không hư”. Đây là lý giải khiến lăng Gia Long trở thành lăng có kiến ​​trúc phong thủy độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Lăng Gia Long

Bên ngoài các bia mộ có hệ thống tường thành kiên cố gọi là “Bửu Thành”. Cổng đồng của Ngưu Thành là nơi dẫn đến nơi an nghỉ của vua và hoàng hậu. Hàng năm, cổng này chỉ mở vào các dịp lễ Tết, lễ… quét dọn, sửa sang, quét dọn.

Lăng Gia Long

Phía dưới là bảy cấp của sân tế lễ, gồm sân lát gạch Bát Tràng, hai dãy tượng chạm khắc bằng đá hoa cương, tượng đứng, tượng voi chiến, chiến xa canh gác.

Lăng Gia Long

3.2. Cô Định – Ngôi nhà bằng đá có công

Bên trái lăng là Bi Đình – một ngôi đình bằng đá được khắc những chi tiết phù hợp. Đây là tác phẩm được nhiều người biết đến trong các bảo tàng cung đình đời Nguyễn.

Lăng Gia Long

Trong Bi Đình có hòn đá “Thánh Đức Thần Công” do vua Minh Mạng xây dựng để tôn vinh vua cha (vị vua đầu tiên của triều Nguyễn). Tảng đá được chạm khắc với các hoa văn mỏng và vẫn bị tuyệt chủng sau gần hai thế kỷ.

READ  Nhà Thờ Đức Bà - Điểm du lịch phải CHECK IN khi đến Sài Gòn | Excitinghochiminhcity

Lăng Gia Long

3.3. Điện Minh Thành – Nơi thờ vua và Hoàng hậu Thừa Thiên Cao

Bên phải lăng là hoàng cung với điện Minh Thành ở trung tâm, nằm trên Bạch Sơn và có tường thành bao quanh. Đây là nơi thờ tự, hương khói và thờ phụng Chúa tể tể tướng và Hoàng hậu.

Lăng Gia Long

Trước đây, bên trong Dinh còn lưu giữ nhiều di tích gắn liền với cuộc đời binh nghiệp của vua Gia Long về tam quan như mũ, nón…. Sau nhiều lần thăng trầm, những lời nhắc này không còn nữa.

Lăng Gia Long

Ngoài Thiên Thọ Lăng, quần thể Lăng Gia Long còn lưu giữ các lăng tẩm khác của vua Nguyễn như: Lăng Thiên Thọ Hữu, Lăng Quang Hưng, Trường Phong, Vĩnh Mẫu, Thoại Thánh và Hoàng Cơ. ….

3.4. Lăng Thiên Thọ Hựu và Điện Gia Thành – Lăng mộ và đền thờ mẹ vua Minh Mạng

Trong quần thể nghĩa trang Gia Long, nổi tiếng nhất là Lăng Tiên Thọ Hựu và Điện Gia Thành, là nơi chôn cất và thờ phụng Hoàng hậu Thuận Thiên Cao – vợ thứ hai của vua Gia Long và cũng là thân mẫu của vua. Minh. .

Lăng Gia LongLăng Gia LongLăng Gia Long

Nếu có dịp đến thăm thành phố cổ và khám phá các di tích lịch sử – văn hóa nơi đây, bạn hãy chọn cho mình một địa điểm lưu trú đơn giản để đến với Huế nổi tiếng thu hút khách vào nội thành như: Cố đô Huế, Nhạc đông ba họ đã đầy, Mộ Minh Mạng khiêm tốn…

Khách sạn Vinpearl Huế Khách sạn tiêu chuẩn 5 sao được nhiều du khách ưa chuộng đến lưu trú trong thời gian lưu trú tại Huế. Khách sạn này có hệ thống phòng khách rộng rãi, phòng ăn và quầy bar sang trọng, bể bơi 4 năm tuổi, phòng tập gym – yoga hiện đại … sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm hoàn hảo.

Lăng Gia Long

Theo khảo sát, các tòa nhà Lăng gia long vẫn đơn sơ, ngô nghê so với lăng Minh Mạng, lăng Tự Đức hay lăng Khải Định sau này. Như vậy, giá trị đích thực của usoleum là sự sắp xếp gắn kết giữa môi trường tự nhiên và các công trình.

>>> Nhanh tay đặt phòng khách sạn Vinpearl Hotel Huế để tham quan Thiên Thọ Lăng và nhiều địa điểm hấp dẫn khác trong cố đô!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud