Hội Lim – Lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh | Excitinghochiminhcity

Đầu xuân ai cũng hân hoan, mong chờ những lễ hội diễn ra hàng năm ở nhiều nơi. Và một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng mà ai cũng biết đó là Lễ hội Lim ở Bắc Ninh. Lễ hội Lim là sự hội tụ của các làng cổ gần núi Lim và bên bờ sông Tiêu Tương, là lễ hội chính của vùng, thể hiện sâu sắc văn hóa, nghệ thuật và tâm linh của người Kinh Bắc.

-> Tìm những khách sạn tốt nhất ở Bắc Ninh trong dịp lễ hội

Từ hội Lim

Lịch sử Hội Lim nó được truyền miệng với nhiều phiên bản khác nhau. Có ý kiến ​​cho rằng: Hội Lim bắt nguồn từ hội chùa, hội hát, liên quan đến tiếng hát của chàng trai Trương Chi, nhưng dấu xưa để lại hình ảnh dòng sông Tiêu Tương rõ nét ở các làng quê huyện Lim. Lời dạy này dựa trên sự tích Trương Chi – Mỵ Nương.

Lễ hội Lim có truyền thống lâu đời

Lim là một trò chơi có truyền thống lâu đời (Ảnh: ST)

Hội Lim có lịch sử lâu đời, phát triển lên tầm cỡ tập đoàn (đầy đủ Nội Duệ). Trên cơ sở các làng nghề truyền thống ở Nội Duệ (gồm 6 xã, phường: Nội Duệ (Đình Cả và Lộ Bao), Nội Duệ Khánh, Nội Duệ Nam, Lũng Giang, Xuân Ổ và phường hát cửa Tiên, đình Dù ( sau này là Duệ Đông) có các đám rước, tế lễ và các sự kiện truyền thống khác nhau, như: đánh trống quân, hát chèo, hát ca trù, hát tuồng, hát quan họ …, Viên công tỉnh Đỗ Nguyên Thụy – người làng Đinh. Làng Cả, Nội Duệ, tỉnh Kinh Bắc, đã dâng phần lớn ruộng đất, ruộng vườn và tiền bạc cho Tổng Nội Để trùng tu đền chùa, mở hội, duy trì phong tục tập quán tốt đẹp. “Xuân hạ thu nhị mùa” Vì vậy, Quận công Đỗ Nguyên Thụy là người khởi đầu từ lễ hội cúng thần cầu may của các làng vùng Lim, sau đó ông đã đi lên thành Lễ hội tổng Nội Duệ. trong mùa thu, tháng 8, với các đơn đặt hàng thông thường và trong echeteyo, ông cũng là người bắt đầu xây dựng truyền thống của lễ hội vào mùa xuân và tháng Giêng.

READ  Khám phá vẻ đẹp cổng trời Quản Bạ Hà Giang | Excitinghochiminhcity

Diễu hành ngựa trong lễ hội Lim

Lễ rước ngựa trong lễ hội Lim (Ảnh: ST)

Bốn mươi năm sau, vào nửa sau thế kỷ 18, cũng chính những người làng Đình Cả, cụ Nguyễn Đình Diễn tiếp tục phát triển và nâng cao. HLim đó. Ông cung cấp đất đai, tiền bạc để đại hội tổ chức đại hội từ cuối tháng 8 đến đầu xuân tháng giêng. Ông cũng dùng tiền mua nửa ngọn núi Hồng Vân (hay núi Lim) để xây lăng mộ cho mình trên đỉnh núi.

Hội Lim được duy trì trong suốt thế kỷ XIX và nửa đầu thế kỷ XX. Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ cứu nước, hội Lim vẫn chưa được mở trong nhiều thập kỷ đến nhiều năm sau khi định cư. Ngày nay, lễ hội mở vào ngày mười ba của tháng đầu năm.

Do sự gia tăng cả về diện tích và quy mô nên có thể nói rằng Lim đó là một trò chơi tuyệt vời và nó rất chi tiết và đẹp mắt.

Hội Lim Bắc Ninh thờ ai?

Địa điểm tổ chức lễ hội lấy đồi Lim làm trung tâm, có chùa Lim – nơi thờ Ông. Hiếu Trung Hầu – người sáng lập ra truyền thống hát Quan họ và diễn ra ở 3 vùng phụ cận: xã Nội Duệ, xã Liên Bão và thị trấn Lim. Lễ hội Lim thường kéo dài trong khoảng 3 ngày (từ ngày 12 đến 14 tháng giêng hàng năm), trong đó ngày 13 là ngày hội chính với nhiều hoạt động tham gia. Chính vì vậy khách du lịch cũng xem Du lịch bắc ninh vào ngày 13 để có mặt tại cuộc họp lớn của hội Lim.

READ  TOP 6 khu du lịch sinh thái Bình Dương được đánh giá điểm 10 | Excitinghochiminhcity

Rước kiệu tại Lễ hội Lim

Hành quân đến hội Lim (Ảnh: ST)

Lễ hội Lim bắt đầu bằng lễ rước. Các thành viên của đoàn rước là những người mặc trang phục truyền thống sặc sỡ. Vào ngày lễ chính (13 tháng Giêng) với các phong tục, lễ rước và tế lễ trưởng làng, các vị thần nữ nổi tiếng và các nữ thần địa phương tại đền Cổ Lũng, lăng Hồng Vân, lăng Quận công Đỗ Nguyên Thụy, dâng hương thờ Phật và Nyamukuta A tại Hồng. Chùa Âng. Ngoài lễ kỷ niệm này, lễ hội còn có nhiều môn thể thao dân gian như đấu võ, đấu vật, cờ tướng, đu tiên, thi dệt vải, thổi cơm thi … và đặc biệt là phần hát của lễ hội.

Sự kiện rước kiệu tại lễ hội Lim

Sự kiện rước kiệu tại hội Lim (Ảnh: ST)

Văn hóa truyền thống đã để lại một nét văn hóa thú vị, hấp dẫn mà chỉ Bắc Ninh mới có, đó là các sự kiện văn hóa dân ca Quan họ – một loại hình dân ca đã trở thành nét chung của văn hóa dân gian. Dân ca Quan họ diễn ra từ ngày 12 tháng Giêng tại hội Lim (sân chùa Hồng Ân và các trại Quan họ) và các chùa, nhà sinh hoạt cộng đồng. Câu lạc bộ ca hát Quan họ Bắc Ninh xảy ra ở bất cứ đâu: trong nhà, ngoài sân đình, trước cửa chùa hay lênh đênh trên những chiếc thuyền thúng giữa ao hồ – dấu tích xưa của dòng Tiêu Tương mà xưa gọi là khúc Trường. Chi bắt được. anh ấy là Nương xinh đẹp của tôi. Miễn là có anh chị em ở đó.

Ngay lập tức, đội nón lá, ngay lập tức đến gặp và chào nhau một cách niềm nở, thân thiện, nhẹ nhàng và hùng hồn của những người hát Quan họ, với những làn điệu dân ca đạt đến độ điêu luyện, mượt mà, say đắm lòng người. kết hợp giữa thơ và nhạc để thể hiện tình yêu trong sáng, hết lòng vì nhau, trung thực và khát khao yêu thương. tình yêu đôi lứa. Nếu có dịp thưởng thức những làn điệu Quan họ do các nghệ nhân Kinh Bắc hát, chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm khiến bạn “nhớ mãi không quên”.

READ  Nhà hàng D’Maris - An Phú | Excitinghochiminhcity

Lấy than, đun nước, thấy chè người ta ăn.

Trà này có vị ngon đối với một người đàn ông.

Anh ấy ăn hết cốc cho tôi.

Và đến lúc phải về nhà, những lời chia tay khó mà kết thúc, bởi những lời nói luôn như níu chân khách lại:

À, mọi người hành động về…

Dân ca quan họ Bắc Ninh là nét đẹp truyền thống của lễ hội Lim

Dân ca Quan họ Bắc Ninh là một nét đẹp truyền thống của lễ hội Lim (Ảnh: ST)

Lim Là một lễ hội truyền thống, tất nhiên những ai yêu thích du lịch hay kể cả những ai yêu thích nét đẹp văn hóa của đất nước đều nên tìm đến. Những chiếc áo bà ba, nón bà ba, bộ đồ thể thao, khăn lụa sồi, hộp xoắn, áo yếm, quần gấm thêu hoa… như mang sức xuân của con người và thiên nhiên. Cách đàn ông và phụ nữ thực hiện trò chơi Lim cũng rất quan trọng, mọi cử chỉ, điệu bộ dường như đều truyền tải một điều gì đó vô cùng giản dị về con người Kinh Bắc. Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà Quan họ đã trở thành một nét văn hóa phi vật thể, truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh thiếu nữ mặc trang phục Quan họ tại Lim 2017:

Một cô gái từ hội Lim

(Ảnh: ST)

(Ảnh: ST)

Một cô gái từ hội Lim

(Ảnh: ST)

(Ảnh: ST)

(Ảnh: ST)

Bạn cũng có thể thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud