Hướng dẫn tạo dáng cây cảnh chi tiết, đơn giản | Excitinghochiminhcity

Cây bonsai hay cây bonsai đẹp có giá trị nghệ thuật cao về vị trí và hình dáng. Vì vậy, các nghệ nhân bonsai, cây cảnh rất chú ý đến công đoạn uốn cành, tạo thế cho cây. Để có được một cây cảnh và những cây bonsai tốt, chúng ta hãy cùng xem những cây bonsai tạo đường mòn dưới đây.

hướng dẫn tạo dáng bonsai

1. Thời gian uốn thế làm cây cảnh bonsai

Thời điểm tốt nhất để trồng cây cảnh bonsai là vào cuối mùa hè hoặc cuối tháng 7 đầu tháng 8, đây là thời điểm cây thành công, ra nhiều chồi và lá mới thích hợp cho sự phát triển khỏe mạnh của cây.

Những hình dáng cây cảnh cơ bản mà bạn có thể nói về

Đối với những cây cho nhiều nước như thông hay vân sam, thời điểm uốn cây tốt nhất là vào cuối tháng 8 khi lượng nhựa lưu thông trên cây giảm dần.

Với những cây đầu mùa, có khả năng chảy nhiều nhựa cây, bạn không nên uốn cây vào đầu hoặc cuối mùa xuân vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

2. Chuẩn bị cành cây để làm cành và làm cây bonsai

Các công cụ sản xuất và gấp bao gồm:

+ Kéo tỉa: tỉa bớt lá, tỉa những cành quá sát, khó tạo thành cây. Trong cây cảnh cần tránh những cành mọc ngang, uốn ngược, những cành chồng lên nhau, đối xứng và rủ xuống.

+ Dây quấn: thường dùng dây đồng hoặc dây kẽm để uốn. Ngoài ra, bạn có thể dùng dây để quấn, vừa thổi vừa tránh ánh nắng trực tiếp sẽ làm hỏng cây trồng. Tuy nhiên, nhược điểm của việc quấn dây quanh vải là dễ gây ẩm mốc trong mùa mưa. Tất nhiên không nên dùng dây kim loại vì dễ bị gỉ theo thời gian. Đối với một số loài cây lá kim, bệnh gỉ sắt sẽ làm hỏng cây, nhiễm độc và làm chết cây.

3. Cách chọn cây

+ Hình dáng đầy đủ: Để tạo thế bonsai độc đáo và đẹp mắt cần có sự cân đối giữa các bộ phận của cây tạo thành hình hoàn chỉnh như thân, rễ, cành.

+ Rễ: Rễ tốt là rễ lộ ra ngoài và lan rộng trên mặt đất, không có rễ nào giao nhau.

+ Thân cây: nên chọn thân cây tương xứng với dáng cây mà bạn muốn trồng, trông sẽ rất tốt. Thân cây tốt là thân cây thẳng từ gốc đến miệng. Nên chọn thân cây có một số cấu tạo phức tạp tạo nên tuổi của thân cây, cây dùng làm cây cảnh hay bonsai sẽ có giá trị.

+ Cành: là bộ phận tạo nên phần mái của cây. Nên cắt những cành rất lớn, mọc xiên hoặc mọc cùng khu vực với cành chính trên cây. Đối với bonsai, những cành gần gốc lớn hơn ngọn và những cành thường phân bố trên không.

4. Phương pháp chỉ đạo tạo hình cây cảnh

Quá trình uốn cành tùy theo cảm hứng làm cây của nhà sản xuất, không nên gò bó vào một quy luật dễ trở thành cây chợ.

a) Cách uốn cây:

Đầu tiên là uốn thân cây lớn, sau đó đến cành chính, sau đó các cành xung quanh thân cây bắt đầu từ gốc đến ngọn, cành chính uốn trước, cành nhỏ uốn sau. Để buộc dây vào thân cây, chúng ta phải gắn đầu dây còn lại vào đất của chậu cây.

Khi xoay dây không được lỏng quá hoặc căng quá và vỉ nướng tạo thành góc 45 độ so với trục thẳng đứng của cây.

Ta uốn cây bằng cách xoắn nhẹ cành theo chiều xoắn để dây bám chắc vào thân cây. Trên những cây ngã đầu tiên, sau 3 đến 5 tháng có thể cắt bỏ dây xoắn.

b) Phương pháp trang trí cây thân gỗ to, dễ gãy:

Điều quan trọng là phải biết khả năng chịu đựng của một cành vì vòng quay của mỗi cây là khác nhau, và mỗi cành có một độ cong khác nhau tùy thuộc vào vị trí và hướng của nó trên thân.

+ Dùng gân xoắn để uốn những cành to và cứng. Không thực hiện được các cành lớn sử dụng phương pháp quấn dây. Khi dùng dây để uốn cành, bạn nên chú ý đến miếng đệm vì dây mảnh có thể cắt cuống nếu bạn không gấp bằng đệm cao su. Dây chằng xoắn thường được sử dụng là một lớp đồng mỏng có đường kính từ 1 – 1,5 mm.

Ưu điểm của phương pháp này là dùng để uốn những cành cây khó uốn. Đối với những cành dễ gãy hoặc có nguy cơ bị đứt, gãy, dây chằng chống xoắn có thể giúp giữ chúng cố định trong nhiều tuần, giảm nguy cơ chấn thương cành.

+ Dùng kiềng sắt ba chân uốn cành cứng: Hai chân ngoài gắn vào cành, chân giữa điều chỉnh bằng sợi dây từ từ uốn cong qua cành. Dụng cụ này ít được người chơi cây cảnh sử dụng vì dễ làm hỏng cành cây ngay cả khi dùng đệm cao su.

+ Dùng túi uốn cành: khung thép có hai răng giúp luyện cành cho cây, giúp người dùng có thể bám chặt vào cành, đặt vào nơi mình muốn rồi dùng dây thừng buộc vào. chúng thay vào đó. dùng ý tưởng.

+ Dùng dây thép xoắn: Dụng cụ này cũng tương tự như dùng dây thần kinh xoắn, nhưng điểm khác biệt là thay vì dùng dây để kéo cành muốn uốn và cán để giữ chặt với dây thì bạn dùng thanh thép. làm khô cả hai đầu. Sử dụng nẹp uốn có thể kéo nhiều nhánh hơn so với một diện tích nhỏ mà phương pháp thắt dây chằng mang lại, nhưng nếu sử dụng trong môi trường khắc nghiệt, nó cực kỳ dễ gãy và thậm chí không thể sử dụng phương pháp này.

Qua bài chia sẻ hướng dẫn tạo dáng bonsai! Chúc các bạn uốn được những cây cảnh, cây cảnh với dáng và dáng như ý muốn.

READ  Ý nghĩa hoa sen trong tình yêu qua từng màu sắc | Excitinghochiminhcity

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud