Kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh nghệ thuật, bonsai | Excitinghochiminhcity

1. Nguyên tắc tạo hình và cắt may cây cảnh nghệ thuật

1.1. Thuộc tính định hướng

– Trọng lực: Cây mọc trên vách đá, cành mọc dưới đất, nhưng ngọn cây luôn mọc lên. Khi cây mọc sang một bên thì phần lớn rễ mọc sang bên kia. Đây là ý tưởng của việc sắp xếp cẩn thận các thân và rễ để phù hợp với hình dạng của cây.

-Hướng sáng: Thực vật luôn phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng nhiều. Theo quan điểm này, khi hình thành rừng, diện tích nhỏ hoặc trồng cây trên núi, các cành bên ngoài của cây ngả ra như thân cây.

-Hướng dẫn chăm sóc: Thân, cành, rễ của cây luôn tiếp xúc trực tiếp với nhiều nước và chất dinh dưỡng. Lợi dụng sáng kiến ​​tạo rễ kết nối hoặc dẫn dụ rễ ký sinh cho cây Đa, cây sung,….

– Đường gió: Do tác động của gió, thân cây thường hướng về phía gió. Tháp tùng thường đâm chồi nhờ gió để chống lại sức nghiêng của thân cây. Sử dụng không khí hài hước …

1.2. Lợi thế hàng đầu

Khi chồi ngọn phát triển, nó thường ngăn cản sự phát triển của chồi nách. Tận dụng cơ hội này, chúng ta có thể tiến hành cắt các chồi ngọn để tạo thành tán, hoặc cắt các chồi ngọn để thân cây nhỏ lại và to hơn.

1.3. lớn lên

Nhịp điệu sinh trưởng của cây phản ánh sự phát triển lớn mạnh của cây, chiều cao, sự hình thành hoa, quả… Sử dụng điều này để xác định thời điểm xoắn của dây uốn, xoắn đúng thời điểm để không làm rối loạn kiểu chuyển động. di chuyển trong mùa màng.

2. Dụng cụ cắt tỉa cây cảnh nghệ thuật

Mục đích chính của việc cắt là để tạo ra một cây cảnh theo mục tiêu của chúng tôi. Tuy nhiên, các biện pháp này cũng có tác dụng làm giảm sự phát triển của các chi trên (vi khuẩn hiếu khí), nhằm duy trì sự cân bằng và sự phát triển của rễ.

READ  【Hot】Cách Chăm Sóc Cây Mai Mới Bứng Vào Chậu Như Thế Nào Là Đúng? | Excitinghochiminhcity

Khi cắt tỉa cây cảnh đòi hỏi bạn phải lựa chọn một số dụng cụ cần thiết để thực hiện việc cắt tỉa, tỉa lá nhỏ như kìm, tỉa cành sai hay cắt cành hoa để sử dụng. Có một lưỡi dao cạo giống như một lưỡi cắt để tạo hình cây cảnh, sau đây là một số loại dụng cụ cắt:

2.1. Cái cưa

Dây xích dùng để cắt các loại thân cây có đường kính lớn hoặc dùng để cắt các cành cây khô …


Các loại cưa khác

Các loại cưa khác

2.2. Kweva


Tùy theo vị trí và mục đích sử dụng mà ta sử dụng các loại kéo cắt:


Các loại kéo cắt khác

một. 24 “-32” lá dùng để tỉa cây – Thường dùng để tỉa tán

b – Kéo cắt tỉa cành – Thường dùng để cắt cành, thân cây …

c, d – Kéo cắt tỉa cành – Thường dùng để tỉa đầu, tỉa lá, tỉa cành, tỉa rễ …

2.3. Kìm


Sau khi sử dụng cưa để cắt thân cây hoặc để tạo ra âm thanh linh hoạt của gỗ, chúng tôi sử dụng kìm.


Các loại bảng ghi nhật ký

Các loại bảng ghi nhật ký

3. Tỉa cành tạo thành cây

Để có một cây xanh tốt, ngay từ đầu chúng ta cần phải có một kế hoạch lâu dài cho việc cắt tỉa, tạo dáng cho cây. Trước hết phải xem tổng thể cây thật kỹ về: Loại cây, dáng thế cây thế nào (mặt tiền), dáng cành, dáng lá, kích thước… Sau đó mới cân nhắc, tạo thế. mẫu cuối cùng có sẵn. Từ đó tiến hành cắt theo quy định.

Mỗi cây có một hình dáng cụ thể nhưng không rõ ràng, cắt tỉa là cấu tạo của cây, tỉa làm giảm sự phát triển của rễ, sự phát triển của cành và lá.

3.1. Nguyên tắc chung để cắt và tạo hình

– Xem cây đầy đủ, chọn mặt đứng của cây.

– Nêu hình dạng của cành theo hình dáng của thân, cắt ngắn cành, tỉa bớt lá để lộ thân.

– Trước hết, quyết định loại bỏ cành nào, chất lượng cây cảnh phụ thuộc vào điều này, vâng, hình dáng thể hiện để nhìn vào cây điều. Nếu sơ suất, sai sót trong việc này sẽ khiến cây bị teo tóp, biến cây tốt thành cây trung sinh.

READ  Cách nấu cao trăn chuẩn nhất theo kinh nghiệm dân gian | Excitinghochiminhcity

Công việc cắt tỉa phải tuân theo quy tắc:

+ Cành lớn ở dưới, cành nhỏ ở đỉnh, cành chia thành vòng quanh thân, kết lá tạo thành hình chóp.

+ Cắt cành ở những nơi không nhìn thấy nếu cành vô dụng.

+ Nên cắt bỏ hai cành đối nhau để cây mọc cùng nhau.

+ Để lại những cành mọc đã bị ngọn lửa đốt cho cây khô, phơi khô.

+ Cắt các cành lớn dài.

+ Cắt các chồi mọc ra từ cành để tạo dáng già cỗi của cây. Vì cây đã già nên các cành thường kết thành luống.

+ Không nên chọn những chồi mỏng làm đầu cành to, mất đi vẻ tự nhiên.

+ Cắt bỏ những cành khô và chết, trừ khi việc giữ lại cành đó sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp và dáng già của cây.

+ Vết cắt nên ngọt, theo đường chéo và hình tròn ở thân để vết cắt nhanh lành và tạo sẹo trên thân.

3.2. Kỹ thuật cắt cành và ngọn

Việc cắt tỉa cây cảnh nên bắt đầu từ thân chính của cây, hướng về Hình dáng – Vị trí của cây, trước khi cắt bạn cần phải được đánh dấu cẩn thận từ nhiều góc độ khác nhau.

Vì vậy, tùy thuộc vào hình dáng bên ngoài của thân cây cảnh, kết hợp với mục tiêu thiết kế của bạn, bạn nên chọn hướng nhìn phù hợp. Đồng thời, cần xem xét mối quan hệ giữa màn hình chính và ngã ba, lựa chọn vị trí cây mọc. Trình tự cắt tỉa nên từ thân đến cành chính, sau đó từ cành chính đến cành nhỏ.


Cắt và biến cây phôi thành cây thẳng và Biến cây phôi thành cây xiên

Từ cây thịt, theo chúng tôi có thể làm cây cảnh với nhiều kiểu khác nhau.


Từ phôi thân cây có thể tạo ra các loại cây

Từ phôi thân cây có thể tạo ra các loại cây

3.3. Nghệ thuật cắt cành

Cành chính là bộ khung nâng đỡ chính của cây cảnh, cũng là yếu tố làm phong phú thêm quá trình phát triển của cả cây, vì vậy mối quan hệ giữa nó và ngã ba phải nhất quán để đạt được sự thống nhất của toàn bộ cây.

READ  Cách trồng sen đá, kỹ thuật nhân giống và chăm sóc | Excitinghochiminhcity

Tán đầu thường ở diện tích 1/3 thân chính, khoảng cách giữa các cành trên dày hơn khoảng cách giữa các cành dưới để đáp ứng yêu cầu hạ cây.


Cách tổ chức các chi nhánh

Cách tổ chức các chi nhánh

Có những cành không phù hợp với toàn bộ hình dạng như những cành mọc xen kẽ, tròn, đan vào nhau, mọc ngang và đồng đều cần loại bỏ ngay.


Nên cắt tỉa các cành để tạo thành

Nên cắt tỉa các cành để tạo thành


Có các cấu trúc cây khác như: “phong trúc thảo”; chân lủng lẳng; Cành đối xứng nên tận dụng cành hiện có, không nên cắt bỏ.


Một số cành không được cắt tỉa theo dáng cây.

Một số cành không được cắt tỉa theo dáng cây.

4. Cắt tỉa để giữ dáng – sửa chữa

Mục đích của việc cắt tỉa để giữ dáng là phục hồi và hoàn thiện lại hình dáng đã định, đồng thời tạo điều kiện cho cây phát triển tốt góp phần tăng chiều cao cho cây.

4.1. Mutete

Trong quá trình sinh trưởng của cây cảnh, nhiều cành, nhánh mọc ra từ cây không phù hợp với mục đích tạo không gian của cây, vừa ảnh hưởng đến toàn cảnh, vừa ăn thức ăn của cây, vừa ảnh hưởng đến ánh sáng và không khí của cây. Sút cân kéo theo đó là tình trạng mệt mỏi, uể oải thường xuyên.

Ta tỉa thưa thì càng nhanh cắt bỏ quá nhiều cành, công việc này được thực hiện trong phạm vi sinh trưởng của cây.


Cắt tỉa để giữ dáng cây

Cắt tỉa để giữ dáng cây

4.2. Cắt tỉa ngọn

Khi cắt tỉa một cái nĩa, hãy cắt tỉa phần ngã ba và duy trì một số linh hoạt, việc cắt tỉa này giúp giữ cho hình dạng của cây nhỏ hơn, đồng thời cho phép các nhánh xoay, hòa trộn và uốn cong. sức mạnh thúc đẩy của cây cảnh.

Tỉa cành khi ngọn cây đã mọc đến độ cần cắt ngắn (thường cắt bớt 2 – 5cm), giữ lại ít nhất gấp đôi các vết đốm.

Sau khi tỉa cành, sau một thời gian, các đầu – cành mới mọc lên, đợi cành mới mọc mạnh ta tiếp tục tỉa như trên, qua phân tầng tỉa cành khác, cành hai, cành ba … hình thành từ khó xoắn, bị. thông minh kết quả của kỹ năng.


Hãy cẩn thận: Việc cắt tỉa cây cảnh cần rất nhiều sự kiên nhẫn và sức lực, vì mỗi cành sau khi cắt tỉa, việc chờ khô đến độ khô cần phải có thời gian, đợi xong việc cắt tỉa này có thể lâu đến vài năm, mười năm sau. . Việc cắt tỉa được thực hiện trước khi cây mọc để tránh bị rụng cành và thân yếu. Sau khi cắt cành chính cần nhanh chóng bón mủ để vết cắt tăng cường sức mạnh, giảm lượng nước bốc hơi và vi khuẩn xâm nhập.

Nguồn: Giáo trình dạy nghề thiết kế và chăm sóc cây cảnh – Bộ NN & PTNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud