Kỹ thuật chiết cành cây ăn quả nhanh ra rễ, đạt tỉ lệ thành công cao | Excitinghochiminhcity

1. Chọn mùa cắt:

– Phân cành thường vào mùa xuân tháng 2-4 và mùa khô tháng 8-9.

– Vụ hè trước khi ra lộc xuân. Nếu cây bị rụng lá trong mùa đông thì cần cắt bỏ sau khi nước đã chuyển thành lá sâu, phần cây ăn sâu vào rễ hơn.

2. Chọn cành và vòng tròn trên vỏ cây:

– Chọn cành có đường kính 0,5-2 cm, giữa tán có 2-3 cành, phơi nắng để cành nhanh bén rễ và cho quả ổn định hơn các cành khác.

– Không cắt bỏ những cành muồng, cành tăm, cành nhiễm bệnh lâu ngày bén rễ, nếu trồng cây sinh trưởng kém có thể gây thiệt hại cho người trồng. Khoanh vỏ cách cành khoảng 10 cm (cành phụ, cành 2-3 chạc), khoanh vỏ lụa (lớp sừng) dài 4-5 cm, để khô 3 – 5 ngày. , bó ít bị mục và bong tróc.


Loại bỏ các cành của cây ăn quả đảm bảo thành công tối đa

Loại bỏ các cành của cây ăn quả đảm bảo thành công tối đa

3. Chọn vật phẩm bunion:

– Dùng đất sét, bùn ao (thành phần cơ giới của đất thịt nhẹ đến trung bình) phơi khô bằng cách tuốt 50-70% + rơm rạ 50-30%, rải hoặc phơi khô rễ bèo dài 5-7 cm, trộn đều rồi tưới nước. Độ ẩm 75-80% (xử lý nắm tay, không dùng ngón tay để nước chảy, chất rắn hoặc để trên sàn). Đây là loại chất liệu xốp, bén rễ nhanh, giữ nồi tốt, ít bị nứt vỡ khi mang đồ lâu. Sử dụng giấy bóng đen, tạo màu đậm nhạt phù hợp với hình dạng thân của rễ thúc đẩy vết cắt ra rễ nhanh hơn giấy nilon trắng.

READ  Cách dùng nấm lim xanh làm thuốc điều trị bệnh ung thư gan hiệu quả | Excitinghochiminhcity

4. Sử dụng hóa chất để thúc đẩy quá trình ra rễ

– Bổ sung các chất kích thích ra rễ khác: Atonic 0,1%; Ogamine 1%; Na 2,4D; Alpha – NAA, IBA-K… để thuốc khô 10 – 15 phút rồi bó lại, cành bén rễ nhanh hơn, bộ rễ tăng lên 30 – 40%.

– Đặc biệt đối với những loại cây khó lấy ra như pơ mu, trứng, mít,… cần lưu ý chọn cành có đường kính từ 1,5–2 cm và dùng ống hút rễ để đảm bảo sự thành công của sự kiện.

Nguồn: Admin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud