Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản mận đảm bảo chất lượng cao | Excitinghochiminhcity

1. Cách thu hoạch mận

1.1. Yêu cầu sản phẩm để thu hoạch:

– Tùy theo mục đích sử dụng mà kích thước của sản phẩm khác nhau.

– Quả thu hoạch to, không dập nát, xây xát, nhiễm sâu bệnh, màu sắc quả đẹp tượng trưng cho sự đa dạng. Chẳng hạn như mận tam hoa chín vỏ xanh tím, mận sau quả xanh vàng, mận huyết khi chín có màu huyết dụ …

– Mận bảo quản phải đảm bảo yêu cầu chuyên môn, trái không bị dập, nát, sâu mọt hoặc có dấu hiệu nhiễm vi sinh vật, côn trùng. Lớp phấn đầu trên quả được bảo quản khi thu hoạch, vận chuyển và xử lý sẽ tốt hơn để duy trì chất lượng.

1.2. Chọn thời điểm hái mận

-Nguyên tắc xác định thời điểm quả chín: Thời gian từ khi ra hoa đến khi chín của mỗi loại quả là khác nhau.

– Màu sắc vỏ quả: Vùng đầu tiên bị thay đổi màu sắc là vết lõm ở cuối quả, xa cuống hơn. Màu sắc từ xanh lá cây đến vàng và sau đó là vàng đậm, đỏ hoặc tím tùy thuộc vào loại.

– Quả khô, dễ rụng.

– Mận thường chín từ tháng 4 trở đi, tùy theo giống.

-Rau chín gam tùy mục đích sử dụng. Khi thực phẩm tươi sống, người ta lấy sớm hơn, ít hay nhiều tùy theo vùng sử dụng, xa hay gần vùng sản xuất vì khi chín quả sẽ nhão, khó mang đi và càng phải chở xa. đi, sớm phải hái khi mận còn xanh. Trong trường hợp ăn quả chín hoặc làm rượu cần phải đợi quả chín hẳn rồi mới hái. Nếu để sử dụng lâu dài, cần vận chuyển thì nên thu hái quả non, thời gian đậu quả 70-90%, tức là 7-10 ngày trước khi quả chín.

– Mận xanh hay chín tùy loại, ví dụ mận Hậu Bắc Hà nếu chín thì rất mềm, không mang đi được thì nên lấy màu xanh. Nếu hái mận khi đã chín, có thể bảo quản được 10-15 ngày, quả mềm nhưng không bị thối.

READ  [Sự thật] Hoa Mộc Lan | Excitinghochiminhcity

– Thu hoạch quá nhiều làm giảm chất lượng mận dự trữ. Tỷ lệ tăng trưởng 15 – 20% tốt nhất là giữ ở nhiệt độ phòng, ngược lại ở vùng khí hậu lạnh hơn, độ chín ở 20 – 30% là tốt nhất vì ở độ chín này, hương vị của mận là ngon nhất. Mận sau bốn ngày bảo quản vẫn có màu sáng, chắc và tươi.

1.3. Chuẩn bị dụng cụ để thu hái mận

– Cần chuẩn bị thang, rổ, rá để hái quả và phương thức vận chuyển.

-Chuẩn bị để bảo quản một tấn mận cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

+ Rổ tre hoặc rổ nhựa lớn: 10 cái

+ Nồi Lớn 200 Lít: 5 cái

+ Găng tay cao su: 2 đôi

+ Giấy bảo quản: 10kg

+ Loại nhiệt kế: 100 độ C

+ Yêu cầu đối với chất xử lý: Hóa chất chống nấm 1 kg / tấn, Túi nylon (30×40 cm) 2,5 kg / tấn, chất hấp thụ Etylen 1 kg / tấn.

-Địa điểm:

+ Kho để ở nơi khô ráo, thoáng mát, không thấm nước.

+ Mặt bằng kho khoảng 20 m2 gạch hoặc xi măng.

+ Giá rổ, rá.

– Vì mận được thu hoạch vào mùa hè, là thời điểm nóng nhất trong năm (32 – 30).oC) cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng cho khô và mát.

-Để tận dụng không gian lưu trữ, nên bố trí các giá kệ dạng bao, rổ, rá đựng mận. Thúng hoặc rổ phải nhẵn, không có cạnh sắc để tránh làm trầy xước và dập nát.

– Kích thước thúng hoặc thúng có bao bố nên đựng được 8 – 10kg quả (khoảng 50 x 30 x 20cm). Tránh bóp rổ vì nó quá chật và cũng hoàn hảo để dễ mang theo.

– Nếu giỏ đủ chắc, có thể đặt giỏ theo đường chéo và không cần xếp. Cần chú ý khi đặt giỏ không được đè lên quả. Với kho lạnh, cần có dàn để áp dụng tích năng.

– Khay hoặc rổ, rá đựng mận (mỗi túi khoảng 4 kg)

1.4. Kỹ thuật hái mận

– Thu hoạch từ dưới đất lên, từ ngoài vào trong, dùng tay nhẹ nhàng, không làm dập, nát quả vì quả lành, hàm lượng đường cao rất tốt cho vi sinh vật xâm nhập gây thối rữa.

– Lúc thu hoạch có thể tỉa cây hoặc trèo thang hái quả. Không tỉa cành hái quả để không làm gãy cành.

READ  10 ý nghĩa QUAN TRỌNG hoa hướng dương vàng mà rất ít người biết | Excitinghochiminhcity

– Hiện nay ở các nước phát triển người ta thu hái mận bằng máy. Bằng cách điều khiển máy, hãy lắc cây để quả rơi trên vải được đặt ngay dưới gốc cây.

– Sau khi thu hoạch, nên cho quả vào sọt, rổ có lót vật liệu cứng và mềm để quả không bị nát. Chú ý giữ lớp phấn của vỏ quả.


Thu hoạch mận

Thu hoạch mận

2. Bảo quản mận sau khi thu hoạch

2.1. Mục đích của việc bảo quản sau khi thu hoạch mận

-Giúp tăng giá trị bán hàng và giá trị kinh tế cho nhà sản xuất.

– Cải thiện sức khoẻ, thính giác và vệ sinh để cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao.

– Kéo dài thời gian bảo quản, tạo điều kiện tốt hơn cho việc sử dụng sản phẩm trong nước và xuất khẩu trái cây tươi.

2.2. Lựa chọn mận

– Sắp xếp trái cây thành các phần khác nhau

– Quả to, màu sắc đẹp, không sâu mọt, không có vết, có một hạt phấn trên quả.

– Quả trung bình, màu sắc đảm bảo, không bị sâu, mọt, có lớp phấn trên quả.

– Quả nhỏ, màu sắc đảm bảo, không bị sâu, rầy.

– Biện pháp thơm: côn trùng, roi, màu xấu nên để riêng.

2.3. Sơ chế mận

– Rửa và khử trùng

– Mận được rửa bằng nước sạch để loại bỏ bụi, đất cát, cặn bẩn hữu cơ và vi sinh vật bám trên bề mặt quả.

– Cách rửa cần đơn giản, tránh dùng lực mạnh, không dùng nước mạnh để rửa mận.

– Xử lý và bảo trì:

+ Nguyên liệu trị liệu trong bảo tồn là nguyên liệu đã được phép sử dụng tại Việt Nam (Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5642 – 199; CAC / Vo4 XIV Ed2 Part IV)

+ Việc sử dụng các nguyên liệu này sẽ tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của vi trùng, vi khuẩn, nấm mốc, giảm tốc độ thối rữa và hao hụt nhằm tăng thời gian bảo quản.

Sau khi rửa sạch, tiến hành xử lý mận và cỏ dại trong vòng 5 phút, sau đó vớt ra lau khô và dùng khăn báo trên sàn nhà lau khô. Để mận nhanh khô, bạn có thể dùng quạt (nhưng không được sấy bằng không khí nóng hoặc nắng).

READ  Cách trồng ớt trong chậu từ hạt cho quả xum xuê và làm cây cảnh | Excitinghochiminhcity

+ Ngoài phương pháp sử dụng hóa chất để diệt nấm, côn trùng còn có thể sử dụng phương pháp xử lý nhiệt. Cửa hàng mận tại 38 C trong 2 ngày hoặc ngâm trong nước nóng 47oC trong 5 phút cũng có vẻ tốt để bảo quản.

– Bao bì

Mận sau khi sấy khô được cho vào túi PE bảo quản. Tác dụng của công thức là giảm hao hụt khối lượng, ngăn cản quá trình hô hấp, ngăn cản sự hình thành etylen, ngăn quả chín và kéo dài thời gian bảo quản.

+ Lựa chọn từng túi PE phù hợp (theo độ dày, độ thoáng khí, chất liệu) có tác dụng xác định tiềm năng của hệ thống bảo quản mận.

+ Mỗi bao chỉ đựng được khoảng 2-4kg mận (2kg mận để giữ nhiệt thường, 4kg để giữ lạnh). Đây là trọng lượng lý tưởng để vận chuyển và vận chuyển một cách an toàn trong quá trình xếp dỡ và kiểm tra.

+ Chiều cao của mận trong bao không được dày quá 20cm để tránh bị sứt, sẹo làm giảm chất lượng mận. Mỗi túi có một gói hấp thụ Ethylene được lắp đặt. Tùy theo trọng lượng của quả mận mà đặt tỷ lệ chìm phù hợp.

2.4. Bảo quản mận

– Có thể bảo quản mận ở nhiệt độ thường hoặc bảo quản ở nhiệt độ phòng.


Bảo quản mận

Bảo quản mận

– Bảo quản mận nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ thấp 12,8 – 15,6oC, độ ẩm 85 – 90%. Tủ lạnh ngăn chặn sự phát triển của nấm gây thối trái, nhưng nó cũng gây hư hỏng và làm ẩm trái khi lấy ra khỏi điều kiện lạnh. Sản phẩm tủ lạnh có thể đảm bảo chất lượng đến hai tuần.

– Tỉnh Bắc Hà – Tỉnh Lào Cai, nghiên cứu thiết kế để bảo vệ rau má Tam Hoa tươi theo 3 cách: Xông hơi SO.2kho lạnh và SO2 và kết hợp bảo quản lạnh đã kết luận: Biện pháp bảo vệ tốt nhất cho mận mới là SO2 Sau khi hái phải để lạnh, gói quả và cho vào sọt tre, đặt xung quanh một cái bện nhỏ, đặt lưu huỳnh vào lò để thu được khí SO.2 tăng lên, được phủ bằng vải bạt để tạo thành SO2 cho trái cây. Đối với mỗi miếng phúc bồn tử tươi, nên đốt 62g lưu huỳnh trong 20 phút; Sau đó quạt và bảo quản nơi thoáng mát, có thể bảo quản quả tươi từ 5 – 6 ngày, miễn là hình thức, màu sắc và chất lượng đạt yêu cầu thương phẩm. Loại mận đã qua xử lý hóa chất này được bảo quản ở nhiệt độ 12.oC có thể giữ sạch đến 3 tuần.

Nguồn: Giáo trình Mô đun 05: trồng đào, lê, mận (Bộ NN & PTNT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud