Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu ra nhiều quả, bội thu | Excitinghochiminhcity

Cây lựu không chỉ là một loại cây ăn quả mà cây lựu còn mang nhiều ý nghĩa và công dụng khác đối với người nông dân. Cây lựu còn có thể dùng làm cây bonsai trồng trước nhà với ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc. Cây lựu còn mang lại giá trị kinh tế cao cho các gia đình trồng đại trà. Để cây cho năng suất cao, đậu nhiều trái thì việc hiểu rõ các hình thức trồng và chăm sóc cây lựu là rất quan trọng. Bài viết hôm nay hướng dẫn quy trình trồng và chăm sóc cây lựu cho năng suất cao.

1. Chọn thời vụ thích hợp để trồng lựu

Lựu thuộc nhóm cây nhiệt đới sinh trưởng khỏe nên có thể trồng vào bất cứ mùa nào trong năm. Vì vậy, thời điểm tốt nhất để trồng giống lựu nên vào đầu mùa mưa và cuối mùa xuân là tốt nhất.

READ  Ý nghĩa hoa thủy tiên - Loài hoa thanh tao và sang quý | Excitinghochiminhcity

2. Phương pháp chọn tạo giống lựu

Cây lựu có thể được trồng bằng hạt hoặc chiết cành.

– Tuy nhiên, cách trồng cho phép cây lựu chậm phát triển và cho trái cao hơn nên hiện nay người trồng lựu thích trồng theo cách chiết cành.


Phương pháp chọn giống lựu

Phương pháp chọn giống lựu

– Hạt giống được biến đổi gen mang tất cả các đặc tính của cây mẹ sẽ nhanh chóng kết trái và không dừng lại. Cần lưu ý chọn cây cao từ 35 – 40cm, rễ và chồi tốt để trồng để cây lựu sau này khỏe mạnh.

3. Chuẩn bị thế giới trồng lựu

3.1. Đất và sự phong phú của cây lựu

– Lựu nói chung là loại cây dễ trồng và dễ chăm, tuy nhiên để cây lựu phát triển được đại trà thì cần phải chú ý đến đất trồng.

– Cây thích hợp trồng ở đất cát pha thoát nước tốt, đất đã ủ mục, đất thoát nước tốt.

– Mật độ trồng: Khoảng cách trồng lựu thích hợp trên ruộng 3m – 3m


Mật độ trồng cây cách cây 3m

Phương pháp chọn giống lựu

– Khi trồng lựu trong chậu, bồn cần chú ý tưới nước để cây phát triển thích hợp. Cây lựu là phân hữu cơ hoai mục bổ sung NPK, vi lượng, cây lựu sẽ cho trái quanh năm.

3.2. Đào hố trồng lựu

– Hố trồng lựu không cần sâu, đào hố trộn đều phân với đất rồi lấp hố, để đất khô 5 – 7 ngày để phòng trừ sâu bệnh và chất dinh dưỡng chia đều cho đất. lựu được lấy dễ dàng.

READ  Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc chi tiết | Excitinghochiminhcity

4. Cách trồng lựu đúng cách

– Đào một lỗ to hơn quả lựu, dùng kéo cắt một túi ni lông quấn quanh quả lựu, nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu. Đặt chậu vào hố đứng, sau đó lấp đất vào và ấn nhẹ cho đất chắc để cây không bị đổ.

5. Các phương pháp trồng lựu để duy trì năng suất cao

5.1. Bảo quản định kỳ các loài cây lựu

– Tưới nước: cần lưu ý cung cấp đủ nước cho cây, nhất là vào mùa khô, khi quả đang lớn và khi quả sắp chín.

– Phòng trừ cỏ dại: Phủ nền bằng cỏ, rác, phân xanh… làm giảm cỏ dại; bò sau nhiều nước. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ xuân tháng 8-9, trồng toàn bộ diện tích 1 lần / vụ; vun gốc 2-3 lần trong năm.


Bảo quản cây lựu để cây ra nhiều trái

Bảo quản cây lựu để cây ra nhiều trái

5.2. Tỉa cành tạo tán cây lựu

– Do cây lựu có hệ thống cành và lá phát triển nhanh và mạnh nên cần phải cắt tỉa định kỳ cho cây hàng năm. Với những cành dày, yếu, mảnh thì nên cắt tỉa chỉ để những cành khỏe mạnh để hình dáng đẹp trong việc nuôi dưỡng. Trong thời kỳ ra hoa, cần sử dụng các biện pháp vun chồi bằng cách tỉa hoặc ngắt ngọn.

5.3. Chèn cây lựu

– Để cây trồng phát triển tốt và cho năng suất cao thì việc bón phân là hết sức cần thiết. Sau một tháng trồng, bạn tiếp tục bón thúc cho cây một lượng phân lớn gồm 1kg phân NPK 15:20:20. Trong năm đầu bón phân ba lần, mỗi lần vào ba tháng khác nhau.

READ  Cách trồng & chăm sóc Dưa lưới tại nhà bằng thùng xốp / chậu | Excitinghochiminhcity

– Từ năm thứ 2 trở đi bạn tiếp tục bón thúc lượng phân tăng thêm 10% chia làm 2 đợt. Mỗi năm cây ra quả bạn cũng cần tăng lượng phân bón để tăng chất dinh dưỡng cho cây.

6. Kiểm soát dịch hại lựu

– Lựu bắt cá, rệp sáp. Có thể dùng thuốc trừ sâu hoặc nước rửa chén với tỷ lệ 1cc / 1l nước, lắc đều và phun sương vào luống rệp vào sáng sớm trước khi mặt trời mọc (không phun nước vào thân cây), vài ngày sau mới tưới. Sau khi rửa sạch bằng nước, rệp cắt bỏ lớp bột trắng và chết.

7. Thu hoạch và cất giữ quả lựu

– Từ năm thứ 2 trở đi sau khi trồng lựu sẽ cho thu hoạch phần đầu. Từ khi đậu quả đến khi thu hoạch khoảng hai tháng. Quả lựu khi chín chuyển sang màu đỏ hoặc vàng. Quả to và bóng, chắc tay là bạn có thể gặt hái được. Nên thu hoạch khi trời nắng ráo và khi mưa nắng nhẹ cho cây.

Sau khi thu hoạch bảo quản nơi thoáng mát giúp trái tươi lâu.

Nguồn: Admin Tổng hợp – LP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud