Lăng Ông Bà Chiểu – Khám phá ngôi đền CỔ NHẤT Sài thành | Excitinghochiminhcity

Mộ ông Chiểu

Sài Gòn bận rộn, đông đúc và ồn ào. Tuy nhiên, ngay giữa trung tâm thành phố, bạn có thể tìm thấy công trình kiến ​​trúc cổ kính ấn tượng của Sài Gòn, địa chỉ tâm linh “bình yên – cảm nhận bình yên” ngay khi đặt chân đến. Bạn đúng rồi Mộ ông Chiểu.

1. Giới thiệu về lăng Ông Bà Chiểu

1.1. Lăng Ông Chiểu ở đâu?

Nghĩa trang Ông Bà Chiểu là một công trình văn hóa tâm linh lớn của TP. Hồ Chí Minh. Đây là lăng của tả quân Lê Văn Duyệt (1764-1832) – Tổng trấn Gia Định thành xưa. Tên thật của lăng là Thượng Công Miếu, được khắc bằng chữ Hán trên cổng Tam quan. Sau này người ta gọi là lăng Ông Bà Chiểu vì:

 • Tục không chịu phát âm tên trực tiếp (Phạm Huy), người ta gọi là “Morang Ong”;
 • Lăng gần chợ Bà Chiểu, qua thời gian được người dân ghép hai chữ Chợ Ông Bà Chiểu thành “lăng Ông Bà Chiểu” nghĩa là lăng Tả Quân. .

Mộ ông Chiểu

 • Địa chỉ nhà: Không. 1 Vu Tung Street, Ward 3, Bing Thanh County, Ho Chi Minh City;
 • Giờ kinh doanh: 7:00 – 17:00 giữa tuần.

>>> Xem ngay 23 Sài Gòn hút khách và thu hút lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế, nhiều địa điểm khác nhau với những trải nghiệm thú vị.

1.2. Lịch sử Mộ Ông Chiểu và Mẹ

Lăng Ông Bà Chiểu là khu đền thờ đồ sộ và lăng mộ của tả quân Lê Văn Duyệt và phu nhân Đỗ Thị Phấn. Duyệt xuất quân là một trong những sĩ quan, quân sư tài ba nhất, có đóng góp không nhỏ cho triều đình nhà Nguyễn. Ông làm quan dưới hai triều vua Gia Long và vua Minh Mạng.

Như vậy, dưới thời vua Minh Mạng năm 1835, ở Phiên An đã có cuộc khởi nghĩa. Cuối cùng, Lê Văn Duyệt bị buộc tội “ngăn đảng cướp, nhằm gây rối”. Lúc ông mất, vua Minh Mạng ra lệnh đo lăng, dựng bia đá ghi 8 chữ “Quyền cứu Lê Văn Duyệt phục pháp” (khi người thợ mỏ Lê Văn Duyệt mắc tội). Mãi đến đời vua Thiệu Trị (1841), ông mới được giải phóng, cột đá mới được dỡ bỏ, tôn tạo lăng mộ cho cao và rộng.

READ  Top 8 Địa Điểm Massage Ở Sài Gòn Quận 1 Khiến Bạn Thích Mê | Excitinghochiminhcity

Mộ ông Chiểu

Lịch sử lăng Ông Bà Chiểu bắt đầu từ năm 1848, khi lăng được hoàn thành. Năm 1914, Giáo đoàn Tăng thống được thành lập. Lễ viếng lăng Ông Bà Chiểu được tổ chức hàng năm và công việc trùng tu cũng được thực hiện nhiều lần. Ngày 6/12/1989, Bộ Văn hóa đã công nhận Lăng Ông Bà Chiểu là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

>>> See more of Saigon Hotel, tọa lạc trên tòa nhà cao nhất bên sông, với tầm nhìn tuyệt đẹp ra những tòa nhà sang trọng, hiện đại, những tòa nhà đầy đủ tiện nghi và nhiều hoạt động đa dạng.

2. Viếng Lăng Thánh Bà, Bà Chiểu.

2.1. Kiến trúc Lăng Bà Chiểu

Toàn bộ lăng Ông Bà Chiểu nằm trong một khu đất rộng và trên cao với tổng diện tích 18.500m2. Tường bao quanh lăng dài 500m, dài 1,2m với bốn cổng ở bốn phía: Đinh Tiên Hoàng, Phan Đăng Lưu, Trịnh Hoài Đức và Vũ Tùng. Với những công trình kiến ​​trúc cổ kính và chiều cao ấn tượng, đừng quên chụp ảnh tại lăng Ông Bà Chiểu và các bức tường thành.

Mộ ông Chiểu

Lăng mộ của ông Mnangagwa và bà Chiểu Đón cổng Tam Quan về phía Nam, mở ra con đường Vũ Tùng. Ở cổng có một dòng chữ Hán, phiên âm là “Thượng Công Miếu”, nghĩa là Thượng Công – vị quan trưởng ngày xưa. Từ cổng Tam Quan qua một khu vườn được trang hoàng, bạn sẽ vào một khu lăng lớn, gồm ba gian: nhà đá, mộ vợ chồng Tả quân và miếu thờ.

Mộ ông Chiểu

Nhà Đá là nơi đặt hòn đá để tưởng nhớ công ơn của Tả quân. Di tích được xây dựng như một ngôi chùa nhỏ, tường gạch ngói âm dương. Trên bia khắc dòng chữ Hán “Lê Công Miếu Bí” ca ngợi công trạng của tướng quân Lê Văn Duyệt đối với quần chúng và triều đình. Trước tảng đá đặt đôi hạc vàng trên mình rùa, tượng trưng cho sự hợp nhất của âm dương, sự tương trợ của muôn loài.

Mộ ông Chiểu

Lăng là công trình đầu tiên trong lăng nên cũng là công trình lâu đời nhất. Ngôi mộ có hai nơi chôn cất: Tả quân ở bên phải (nhìn từ nhà đá) và phu nhân là bà Đỗ Thị Phấn, bên trái. Lăng Ông Bà Chiểu được gọi là lăng “rui”, vì trông giống như một con rùa đang nằm. Xung quanh lăng được lát một lớp đá ong dày, thông vào sân thắp hương và đèn lồng.

READ  Du lịch tháng 3 – TOPLIST điểm đến ĐẸP NHẤT 3 miền | Excitinghochiminhcity

Mộ ông Chiểu

Miếu là nơi tổ chức các nghi lễ tôn giáo thờ tướng quân Lê Văn Duyệt. Với kỹ năng điêu khắc gỗ, chạm đá, khảm sành sứ điêu luyện, ngôi miếu là nơi đẹp nhất trong toàn bộ khuôn viên.

Mộ ông Chiểu

Miếu có ba gian: chính điện, trung điện và chính điện. Mỗi ngôi nhà thờ đều ngăn cách với giếng trời. Đi vào bên trong khu vực chính điện, có một góc khôi phục lại cuộc sống bình thường của Tả quân. Tuy nhiên, chỉ những người có thẩm quyền mới được phép vào khu vực để thực hiện các nghi lễ.

2.2. Xin cắt một hình xăm trên mộ Ông Bà Chiểu

Yêu cầu hình xăm Quan Âm là cách xăm hình phổ biến ở nước ta, ngoài yêu cầu hình xăm Quan Âm còn yêu cầu hình xăm Quan Thánh. Khi bạn xin xăm Quan Thánh và xin xăm Quan Thánh là để cầu may mắn, xin xăm Táo Quân là xin sức khỏe, bệnh tật nên còn được gọi là “xăm yểm”.

Mộ ông Chiểu

Cách xăm hình Tả Quân:

Nơi để áp dụng hình xăm: Nhà hương, cung điện miền Trung hoặc Tây của lăng. Ở đó, nhà của Hương là tụ điểm của các tiệm xăm.

Làm thế nào để áp dụng một hình xăm:

 • Quỳ gối, chắp tay để yêu cầu xăm hình. Khi xin xăm, hãy ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ cư trú.
 • Sau khi yêu cầu một hình xăm, bạn phải cúi xuống ba lần và sau đó rút thẻ của bạn. Khi vẽ hình xăm, chỉ rút 1 thẻ.
 • Mỗi thẻ hình xăm sẽ được nhúng vào các chữ cái cổ điển với các con số trang trí được viết trên con số. Kèm theo thẻ xăm là một bài thơ với nội dung mô tả về sức khỏe và bệnh tật. Phiên bản này rất dễ hiểu, nhưng để hiểu hết ý nghĩa của thẻ hình xăm, bạn có thể đến thăm sư trụ trì.

>>> Xem thêm: Chùa Bửu Long – Góc “chùa ​​Thái” giữa lòng Sài Gòn

2.3. Lễ hội Lăng Ông Bà Chiểu

Từ ngày 29 – 30/7, tức từ ngày 1 đến ngày 2 tháng 8 dương lịch, tại Lăng ông Chiểu sẽ tổ chức Lễ giỗ tướng Lê Văn Duyệt. Sự kiện thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn rất đông du khách thập phương về với lễ hội. Mọi người đến đây để cầu bình an, sức khỏe cho gia đình và tình duyên vợ chồng.

Dịp nghỉ lễ cũng là dịp để các bạn trẻ có những bức ảnh đẹp, đặc biệt là chụp ảnh áo dài và lăng Ông Bà Chiểu. Khối nhà cổ kính bên lăng làm mặt sau tôn lên vẻ đẹp của tà áo dài xưa.

READ  Du lịch Đồng Hới - kinh nghiệm khám phá không thể bỏ qua | Excitinghochiminhcity

Mộ ông Chiểu

Ghi chú: Lăng Ông là nơi tâm linh nên du khách thập phương nên giữ gìn trật tự, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tránh để lãng phí. Đặc biệt, đừng quên ăn mặc giản dị, chỉn chu.

3. Khách sạn Sài Gòn khi tham quan lăng Bà Chiểu

Trên mộ của Mr. của Bà Chiểu Bình Thạnh, Sài Gòn còn là tổng hòa của nhiều di tích lịch sử với các di tích văn hóa nghệ thuật khác như: nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, Phố đi bộ Nguyễn Huệ,… Vì vậy, để khám phá trọn vẹn Sài Gòn, du khách phải chọn địa chỉ nằm ở vị trí trung tâm, thoải mái như khách sạn. Vinpearl Luxury Landmark 81.

Mộ ông Chiểu

Đặt phòng khách sạn Vinpearl Luxury Landmark 81Du khách có thể tìm thấy các cơ sở sau:

 • Đắm mình trong bể bơi vô cực rộng đến 120m2;
 • Thưởng thức đồ ăn thức uống tại 03 nhà hàng & bar cao cấp;
 • Thư giãn toàn bộ cơ thể và tâm trí của bạn trên Akoya Spa tiêu chuẩn 5 sao;
 • 12 sảnh tiệc & phòng hội nghị hiện đại có sức chứa tổng cộng 1.000 khách.

Mộ ông Chiểu

Đặc biệt, Vinpearl đang triển khai chương trình Đăng ký MIỄN PHÍ thẻ thành viên Pearl Club với những đặc quyền tuyệt vời:

 • Giảm hơn nữa 5% với giá tốt nhất cho một căn phòng
 • Giảm 5% Dịch vụ ăn uống tại Almaz Hanoi, Vinpearl
 • Tập hợp các giải pháp và nhiều hơn nữa được cung cấp

>>> Đăng ký thành viên Câu lạc bộ Ngọc trai MIỄN PHÍ ngay hôm nay để tận hưởng những đặc quyền có một không hai của hệ sinh thái Vinpearl.

4. Hướng dẫn di chuyển đến lăng Ông Bà Chiểu

Đầu tiên, nếu bạn ở xa, bạn có thể đi máy bay, xe khách, tàu hỏa,… đến TP.HCM. Sau đó, bạn có thể lựa chọn đi taxi, xe ôm, ô tô tự phục vụ hoặc phương tiện công cộng để đến lăng Ông Bà Chiểu.

Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện công cộng, bạn có thể tham khảo tuyến xe buýt như sau:

Xe buýt vào lăng: 08, 18, 24, 51, 54, 55, 104;

Bến xe buýt gần lăng:

 • Lăng Bà Chiểu: Cách 119m, khoảng hai phút đi bộ;
 • Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh: Cách 174m, khoảng 3 phút đi bộ;
 • Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu: 288m, khoảng bốn phút đi bộ.

Mộ ông Chiểu

Lăng mộ của ông Mnangagwa và bà Chiểu Nơi đây không chỉ là cõi tâm linh của người Sài Gòn, mà còn là địa chỉ cầu an của nhiều du khách thập phương. Đến đây, bạn còn được khám phá Sài Gòn cổ kính ẩn mình trong một chốn phồn hoa đô hội bậc nhất thế giới. Vì vậy, nếu có dịp ghé thăm Sài Gòn, đừng quên Lăng Ông đang chờ bạn khám phá nhé!

>>> Đặt ngay Vinpearl Luxury Landmark 81 để khám phá trọn vẹn thành phố mang tên Grandpa Ho!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud