Mách nhỏ cách chăm sóc mai vàng sau Tết thật đơn giản | Excitinghochiminhcity

Cây mai thường được nhiều gia đình cần để trang trí trong nhà dịp Tết đến, xuân về. Để mua được một chậu mai ngon, phải tốn rất nhiều tiền (lúc nào cũng lên đến tiền triệu). Ngày Tết không dài lắm, cứ kéo dài vài ba ngày rồi vứt đi. Nhưng chiếu quanh năm, khi tàn hoa trông rất đẹp. Đau quá khi dừng lại nhưng thật tệ, vậy chúng ta phải làm gì?

Câu trả lời được đưa ra là trồng lại một cây táo. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách chăm sóc mai vàng sau Tết để cây có thể nở hoa vào mùa xuân năm sau.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet.jpg

Bắt mai sau trò chơi Tết

Trong dịp Tết, hầu hết mọi người đều mặc mai ở nhà. Cây bị thiếu ánh sáng nhiều ngày, dễ bị thiếu quang hợp. Đôi khi người nông dân quên tưới nước cho cây trồng, nghĩ rằng trời lạnh nên cây trồng không cần nhiều nước. Đồng thời, giai đoạn mai ra hoa cũng mất nhiều mỡ và năng lượng làm cho cây bớt yếu ớt.

cham-soc-mai-vang-sau-tet.jpg

Sau Tết, việc đầu tiên mà người chơi mai phải làm là chăm cây mai, phục tráng. Đầu tiên, bạn đem chậu mai ra chỗ thoáng gió nhẹ rồi để trong mát khoảng 3 – 5 ngày. Lưu ý: Tránh để xi măng ở nơi có ánh nắng trực tiếp vì có thể làm cháy lá, khô cành.

READ  Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây mít Thái | Excitinghochiminhcity

Sau đó, nếu cây mai có hoa chưa trưởng thành hoặc chưa ra hoa thì dùng kéo để cắt, tránh để hoa hình thành hạt. Đồng thời, những cành lâu năm hoặc bị nhiễm nấm cũng nên cắt bỏ. Nên tỉa cành vào tháng Giêng, càng sớm càng tốt. Nếu để hoa lâu quá sẽ khiến cây mất nhiều chất dinh dưỡng.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-tia-hoa-va-canh-la.png

Vào đầu tháng 2, sử dụng các dụng cụ đã chọn để cắt tỉa những rễ cây già cỗi hoặc bị nhiễm bệnh. Cuốn rễ bằng cách cắt móc cắm trong đất theo hình tròn quanh gốc, nhẹ nhàng làm thành chậu. Dùng kéo sắc cắt bỏ phần rễ ăn sâu dưới đáy chậu, cẩn thận tránh để rễ cám hút chất dinh dưỡng. Bạn cần nhẹ nhàng thả một ít đất vào chậu cũ để cây ra rễ mới.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-tia-bau-re.png

Bên cạnh đó, bạn cũng phải chuẩn bị thêm xoong, chậu mới để thay chậu nhằm thay đổi thổ nhưỡng của cây. Chậu mới phải lớn hơn chậu cũ và không sâu nhất có thể. Nếu trồng mai trong vườn thì nên chọn chỗ cao ráo, thoáng, không bị ngập úng hoặc lẫn nhiều đá, gạch, đá.

Phương pháp chăm sóc mai vàng sau Tết

Đất trồng mai

Để chăm sóc cây mai sau Tết, bạn cần di dời cây sang thế mới. Đất trồng nên chọn loại đất giàu chất dinh dưỡng. Đất tốt là đất thịt nhẹ, không bị nhiễm chua, mặn, phèn hoặc hóa chất, thuốc trừ sâu. Bạn cũng có thể dùng đất cát trong vườn trộn với đất phù sa.

READ  Cây đa 13 gốc - Di sản hơn 300 tuổi và những sự tích kỳ thú | Excitinghochiminhcity

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-dat-trong-mai.jpg

Khi trồng cây trong chậu mới, nên trộn nhiều xơ dừa, tro trấu để tăng khả năng tích trữ chất dinh dưỡng và tưới nước không làm úng cây. Lượng đất trộn là 30% đất sét + 30% trấu và 40% xơ dừa. Đối với trường hợp trồng hoa màu trong vườn thì cần phải xới đất sâu hơn một chút cho tơi xốp để cây hút chất dinh dưỡng.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-dat-trong-cay-mai.jpg

Bón phân theo thời gian

Nữ-Mười

– Sau khi đặt chậu cây vào chậu đất mới ta ấn chặt đất để cây đứng vững. Và bước tiếp theo là sử dụng rễ cây ra rễ. Có thể cho một thìa cà phê phân N3M và 5 lít nước để tưới. Nên tưới phân vào ngày mát cho lá và rễ phát triển.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-pha-long-phan-bon.png

Một ý tưởng được đưa ra là trộn dung dịch phân bón lá sinh học Humic + phân bón Boom Flower đun chảy với nước rồi phun đều lên cây. Humic bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng, và Boom kích thích các chồi nhỏ. Giống như phân Humic, Dynamic Lifter, hoặc phân chuồng, urê cũng được sử dụng để cung cấp protein thực vật.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-tuoi-phan.png

Lúc này lá còn rất nhỏ nên bọ trĩ, sâu ăn lá sẽ xuất hiện. Cách duy nhất để quản lý mai sau Tết vào thời điểm này là dùng bình xịt Actara để phun trừ sâu.

Tháng sáu đến tháng mười

Đây là giai đoạn phân cành, hình thành chồi, sau này ra hoa. Phân lân DAP sẽ giúp phân hóa mầm hoa mạnh cho cây. Mùa này cũng là mùa mưa, độ ẩm cao, nhiều loại bệnh hại lá. Bạn nên sử dụng thuốc xịt Insuran hoặc Ridomin để trị nấm.

READ  4 Cách chăm sóc Sen đá khi mới mua ở nơi khí hậu nóng | Excitinghochiminhcity

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-pump-thuc-tru-sau.jpg

Nhiều người cũng khuyến cáo nên sử dụng phân NPK Đầu Trâu 13-13-13TE hoặc 20-20-15TE, mỗi khi bón 40-50g / chậu với 50-60kg đất, cách 15 đến 20 ngày bón một lần. Liệt kê các loại phân bón trên đã cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng cho cây mơ.

Mỗi tháng bón phân 2-3 lần cho hạt mơ. Đồng thời, bạn nên xem lá cây, nếu lá dày và sẫm màu để giảm số lượng và số lần sử dụng.

Từ tháng 10 đến tháng 12

Những tháng cuối phải bón thúc để cây ra nụ và ra hoa vào dịp Tết. Dùng NPK 7-5-44 pha gói 10g với 8 lít nước tưới cho cây 5 ngày 1 lần bón thúc cho cây ra hoa nhiều màu sắc hơn. Một số người còn dùng thuốc Gibberellin cho cây với liều lượng 25-40 ppm (tương đương 1 viên Gibberellin pha với 25-40 lít nước) phun dưới gốc hai ngày một lần, khuyến khích hoa nở nhanh và nhiều hoa hơn.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-bon-phan-cho-cay.jpg

Đó là tất cả những gì bạn cần làm để chăm sóc mai vàng sau Tết để cây có đủ nụ hoa vào năm sau. Việc chăm sóc cây cần rất nhiều công và chăm chút, chúc các bạn đủ kiên nhẫn để thành công!

Cách nhìn về tương lai sau Tết với công nghệ ĐÚNG của các nghệ nhân Vườn Việt


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud