Mọi thông tin về sân bay Quy Nhơn bạn cần biết | Excitinghochiminhcity

Tại Bình Định, sân bay Phù Cát là sân bay duy nhất và khu vực này mới được nâng cấp thành sân bay quốc tế vào đầu năm 2020. Cảng hàng không Phù Cát là trung tâm kết nối các vùng, thành phố trên cả nước, cũng như các quốc gia khác trên thế giới. và vùng duyên hải Nam Trung Bộ, giúp thúc đẩy du lịch miền Trung. Trong bài viết tiếp theo, Vntrip sẽ giúp du khách giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến sân bay Quy Nhơn hay sân bay Phù Cát.

Sân bay Quy Nhơn / Phù Cát ở đâu?

Sân bay Quốc tế Phù Cát, huyện Bình Định.  Hình ảnh: Internet

Sân bay Quốc tế Phù Cát, huyện Bình Định. Hình ảnh: Internet

Nhiều người thường gọi tắt là sân bay Quy Nhơn, tuy nhiên sân bay này có tên thật là sân bay Phù Cát. Sân bay này có IATA mã UIH và ICAO mã VVPC.

Địa chỉ sân bay Phù Cát thuộc xã Cát Tân, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Từ tỉnh Phù Cát, bạn phải đi khoảng 35 km để đến trung tâm thành phố Quy Nhơn. Phía tây sân bay Quy Nhơn giáp xã Cát Tân, phía nam giáp tỉnh lộ 636, phía đông giáp tuyến đường sắt bắc nam.

Lịch sử Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định)

Sân bay Phù Cát được xây dựng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hiện chưa cho phép máy bay dân dụng ra vào. Sau giải phóng, sân bay Quy Nhơn trở thành di tích gắn liền với nhiều chiến sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Khi đất nước đã hội nhập hoàn toàn, Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch cải tạo, nâng cấp sân bay Phù Cát trở thành sân bay của Chính phủ phục vụ nhân dân Việt Nam. Vào tháng 9 năm 1984, chuyến bay đầu tiên diễn ra.

Cơ sở hạ tầng Cảng hàng không Phù Cát

Bên trong nhà ga hành khách sân bay Bình Định.  Hình ảnh: Internet

Bên trong nhà ga hành khách sân bay Phù Cát. Hình ảnh: Internet

Là sân bay duy nhất của tỉnh Bình Định, Cảng hàng không Phù Cát phục vụ đồng thời quân sự và công cộng. Theo đó, khu vực này có thể tiếp nhận các chuyến bay thường xuyên và không thường xuyên, thậm chí cả các chuyến bay tư nhân. Dù đã là cảng hàng không quốc tế nhưng sân bay Phù Cát vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt, đường băng về đêm chưa được thắp sáng. Do đó, mọi hoạt động tại sân bay Quy Nhơn hầu hết diễn ra trong ngày.

READ  Vườn Dâu Tây Sapa điểm tham quan hấp dẫn du khách năm 2021 | Excitinghochiminhcity

Đặc điểm của nhà ga hành khách

Nhà ga hành khách sân bay Quy Nhơn là trung tâm cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc đón và trả khách. Tại đây, sân bay cũng có nhiều quầy bán hàng kỹ thuật và thương mại để phục vụ tốt cho hành khách.

Vào mùa cao điểm, với diện tích khoảng 3.000 m2, nhà ga hành khách Cảng hàng không Phù Cát có thể đón khoảng 300 lượt khách / giờ.

Vì là nhà ga mới nên được thiết kế hiện đại, xây dựng theo kiến ​​trúc phương Tây với một trệt và một lầu lửng. Nhà ga hành khách sân bay Quy Nhơn có dây đai hành lý, cân điện tử, máy lọc, khu hỗ trợ hành khách, khu nghỉ ngơi …

Khu vực này còn được kết nối với nhiều khu dịch vụ hiện đại như: Quầy hàng lưu niệm, đặc sản miền Trung; Khu ăn uống, điểm tâm; Kích không gian, truyền hình, truy cập internet để du khách làm việc trong thời gian chờ nhận phòng …

Có gì bên trong nhà ga hành khách của sân bay?

Bước vào tầng hầm, bạn sẽ đến khu vực có chốt bảo vệ. Nếu bạn đi qua cửa bảo vệ, bạn sẽ đến phòng họp, đây cũng là nơi kết hợp với nhiều khu dịch vụ như khu lưu niệm, nhà hàng, phòng điện, phòng phục vụ …

Toàn bộ tầng lửng của nhà ga hành khách được sử dụng làm không gian riêng với diện tích 128m2. Khu vực này chỉ dành cho hành khách đi khoang C và VIP. Ngoài phòng chờ, dưới lòng đất còn có nhà hàng và cửa hàng lưu niệm.

Chuyển đến sân bay khác

Tháng 1/2020, Cảng hàng không Phù Cát trở thành Cảng hàng không quốc tế. Hình ảnh: Internet

Cuối năm 2019, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã lên kế hoạch huy động vốn để phát triển Cảng hàng không Phù Cát (Bình Định) thành cảng hàng không quốc tế vào đầu năm 2020. Trong kế hoạch, ACV đã xác định rõ 3 việc, đó là tăng diện tích bãi đậu xe, xây dựng. Nhà ga mới phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và sự phát triển của tuyến đường sắt.

Tháng 1/2020, Cảng hàng không Quy Nhơn chính thức trở thành Cảng hàng không quốc tế Phù Cát. Cũng trong tháng 1 năm 2020, chuyến bay quốc tế đầu tiên đã cất cánh nối Phù Cát, Bình Định và Cheongju, Hàn Quốc cho Bamboo Airways.

Theo kế hoạch, nhà ga T1 sẽ được nâng cấp để phục vụ hành khách quốc tế, còn nhà ga T2 không thay đổi đối với các chuyến bay nội địa.

READ  Lương Sơn Quán - Thái Hà | Excitinghochiminhcity

Các hãng hàng không có đường bay đến sân bay Phù Cát

Hiện tại, Việt Nam có 4 cảng hàng không hoạt động chủ yếu là sân bay Phù Cát và Bình Định, ông cho biết:

  • Hãng hàng không Việt Nam
  • Vietnamjet Air
  • Pacific Airlines (Trước đây là Jetstar Pacific)
  • Bamboo Airways

Có bao nhiêu chuyến bay khởi hành và đến sân bay Phù Cát (Quy Nhơn)?

Theo thống kê hiện tại, mỗi ngày sân bay Quy Nhơn sẽ có trung bình 8 chuyến bay hạ cánh và cất cánh.

Làm thế nào để đi từ sân bay Phù Cát đến Quy Nhơn?

Taxi, xe đưa đón sân bay Bình Định.  Hình ảnh: Internet

Taxi, xe đưa đón trước sân bay Quy Nhơn. Hình ảnh: Internet

xe tắc xi

Ở Phù Cát, phương thức di chuyển chủ yếu vẫn là taxi vì chỉ vào trung tâm thành phố bạn mới có thể sử dụng xe ôm và xe kỹ thuật. Từ trung tâm Quy Nhơn vào 35km, phí đi từ sân bay về đây cao, mỗi chuyến từ 500.000 trở lên, tùy hãng taxi.

Xe hợp đồng

Nếu đi cùng gia đình hoặc theo nhóm, bạn cũng có thể chọn thuê xe theo hợp đồng để tiết kiệm chi phí. Tương tự, giá thuê xe du lịch 4-7 chỗ tại Bình Định từ 1.200.000đ / ngày trở lên, tùy theo chất lượng xe nếu bạn có thêm lái hoặc tự lái. Hình thức này rẻ hơn so với di chuyển bằng taxi.

Xe đưa đón sân bay

Các hãng hàng không giá rẻ đều có dịch vụ đưa đón từ sân bay về trung tâm thành phố Quy Nhơn với giá cả phải chăng, chỉ dưới 100.000 đồng một lượt, nhưng nhược điểm là đông khách, khó kiểm soát.

Ngoài các tuyến đường trên, nếu bạn đi du lịch tự túc, bạn có thể đi xe ôm hoặc thuê xe máy tự túc để du ngoạn khắp Bình Định với những trải nghiệm đích thực.

Mất bao lâu để đi từ Sân bay Phù Cát (Quy Nhơn) đến trung tâm thành phố?

Với khoảng cách 35km, bạn sẽ mất khoảng 40-55 phút để di chuyển từ sân bay Phù Cát về trung tâm thành phố, tuy nhiên còn tùy thuộc vào hình thức di chuyển, chẳng hạn như nếu bạn đi xe đưa đón thì bạn có thể mất khoảng 60 phút. . Hoặc nhiều hơn.

Khoảng cách từ sân bay Quy Nhơn đến các điểm tham quan ở Bình Định

Quy Nhơn, Bình Định là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam. Hàng năm, nơi đây thu hút rất nhiều du khách thập phương cũng như du khách nước ngoài. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc phát triển ngành du lịch trong nước và nền kinh tế của đất nước. Nhắc đến Quy Nhơn, bạn không nên bỏ qua những địa danh như Eo Gió, Đảo Kỳ Co, Đảo Hòn Khô (Đảo San Hô), Quảng trường Quang Trung hay Cù lao Xanh. Từ sân bay Quy Nhơn, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây để đến các điểm du lịch nổi tiếng kể trên.

READ  Habit BBQ Dịch Vọng Hậu | Excitinghochiminhcity

Eo gió

Những ai đã từng đến thăm Eo Gió đều đồng ý với nhận định rằng Eo Gió có vẻ đẹp vừa thơ mộng, vừa sống động như đảo Jeju của Hàn Quốc. Đến đây, du khách sẽ choáng ngợp trước kích thước đáng kinh ngạc của những vách đá, đắm mình trong không khí biển trong lành và tận mắt chiêm ngưỡng các loài động vật trong hang động. Dạo quanh Eo Gió, bạn sẽ có vô số bức ảnh “đời thực” cực chất với khung cảnh đẹp độc nhất vô nhị.

Từ sân bay Phù Cát, bạn đi khoảng 35km là đến Eo Gió.

Đảo Kỳ Co

Đảo Kỳ Co.  Hình ảnh: Internet

Đảo Kỳ Co. Hình ảnh: Internet

Đến Quy Nhơn, Bình Định mà bỏ qua đảo Kỳ Co thì chắc chắn là một thiếu sót lớn đối với mọi du khách. Nếu Eo Gió là Jeju, thì Kỳ Co được ví như một Maldives phiên bản hoàn hảo của Việt Nam. Đặt chân lên hòn đảo xinh đẹp này, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái vì không khí mát mẻ, không bị đuối nước. Dạo quanh Kỳ Co, bạn sẽ được đắm mình trong làn cát trắng tuyệt đẹp, những con sên đủ hình thù kỳ thú và làn nước trong vắt như ngọc bích.

Sân bay Quy Nhơn cách đảo Kỳ Co khoảng 39km.

Đảo Hòn Khô – Đảo San Hô

Ngoài đảo Kỳ Co, Bình Định còn có một hòn đảo xinh đẹp khác mà bạn cũng nên ghé thăm, đó là đảo Hòn Khô hay còn gọi là Đảo San Hô. Sở dĩ nó có tên là Hòn Khô hay San Hô là vì dưới lớp cát có một rặng san hô hóa thạch rất đẹp và kỳ thú. Nhờ có bãi đá ngầm ở xa, sóng không xô vào nên biển lặng. Đặc biệt, khi thủy triều xuống, bạn sẽ thấy rất nhiều cây cầu gỗ thú vị và đẹp mắt giữa đảo.

Sân bay Quy Nhơn gần đảo Hòn Khô chỉ 4km.

Đảo xanh

Vì là vùng ven biển, thuộc khu vực duyên hải Nam Trung Bộ nổi tiếng với làn nước xanh biếc, đến với Bình Định bạn sẽ được ngụp lặn trong sự trong lành và tươi mát của biển, trong đó phải kể đến Cù lao Xanh. Nơi đây được mệnh danh là Hòn ngọc của Biển Đông bởi vẻ đẹp, phong cảnh đẹp như tranh vẽ và vẫn còn nguyên vẹn.

Đến với cù lao xanh, du khách sẽ được gặp rắn, đi dạo biển và thưởng thức những món ngon của biển. Sân bay Quy Nhơn cách Cù Lao Xanh khoảng 54km.

Quy Nhơn, Bình Định là điểm du lịch hấp dẫn trong mùa hè này với cảnh đẹp, bãi biển dài, đảo đẹp và đồ ăn ngon. Nơi đây hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một mùa hè đầy ắp những hoạt động vui nhộn. Nếu đang có ý định đến Quy Nhơn bằng máy bay, bạn hãy “bỏ túi” càng sớm càng tốt những thông tin liên quan đến sân bay Quy Nhơn hay sân bay Phù Cát trên đây.

Quy Nhơn có bao nhiêu sân bay?

Hiện tỉnh Bình Định chỉ có một sân bay duy nhất là Phù Cát. Địa điểm này gần đây đã được nâng cấp thành một sân bay mới vào tháng 1 năm 2020.

Sân bay Quy Nhơn tên gì?

Người ta thường gọi sân bay Phù Cát là sân bay Quy Nhơn, sân bay Quy Nhơn. Nhưng tên quốc tế chính thức của nó là Sân bay Phù Cát (Phù Cát Airport).

Sân bay Quy Nhơn cũ có còn hoạt động không?

Sân bay Quy Nhơn cũ được xây dựng từ thời Pháp chiếm đóng, đến nay đã ngừng hoạt động hoàn toàn. Hiện Bình Định chỉ có sân bay Phù Cát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud