“NGON – ĐỘC – LẠ” | Excitinghochiminhcity

Du lich dong gia

Du khách đến với Hà Tiên không chỉ để tham quan những địa điểm đẹp mà còn được thưởng thức những món ăn ngon. Những món ăn ngon đặc sản Hà Tiên như: mắm Phú Quốc, cà pháo, mắm ghẹ, nấm tràm, xôi xiêm… thường khiến du khách nhớ mãi sau lần đầu nếm thử.

Anh ấy không di chuyển

Du lịch Hà Tiên (ảnh ST)

Nghệ thuật hà tiên kiên giang

1. Bún kèn

Địa chỉ: đường Chi Lăng, đường Trần Hậu

Bún kèn là món ăn Hà Tiên thứ thiệt với quy trình cầu kỳ và nhiều công đoạn được nhiều du khách ưa thích. Món bún có nguồn gốc từ Campuchia, nước chấm được làm từ nước mắm, bột cà ri, nước cốt dừa, hạt điều đỏ. Bún Kèn Hà Tiên được chế biến từ nhiều loại cá biển như: cá mòi, cá nhồng, cá thu và ngon nhất là cá chỉ vàng… chính vì vậy đã tạo nên một hương vị bún Hà Tiên mới lạ, khác biệt.

Món bún ngon Hà Tiên

Một tô bún ngon ở Hà Tiên (ảnh ST)

Bát bún khi dọn ra thường bắt mắt với một lớp tôm khô, cá giã nhỏ rắc rau thơm lên trên. Thêm chút chanh, ớt, nước mắm pha vào, thực khách sẽ cảm nhận được mùi rau, bùi bùi từ măng, vị ngậy của dầu dừa và vị đắng của chanh.

Hà tiên ngon

Hà Tiên ngon (Ảnh ST)

2. Hạt cà phê

Có dịp đến với Hà Tiên, du khách nào cũng được giới thiệu món ăn độc đáo của xứ này, đó là Cà Xíu. Ngoại hình của Cà Xiu giống loài sinh vật biển hai mảnh vỏ, nhưng cũng giống loài côn trùng có râu dài và to, sống chìm ở sông, đập, nước lợ, có nhiều ở các ao hồ. Khi ăn Cà Xì, người ta thường đem muối và ăn với cơm nóng. Ngày nay, Cà Xíu được chế biến thành nhiều món như gỏi xoài, gỏi cóc.

Cà Xíu - món ăn đặc sản Hà Tiên

Cà Xíu – món ăn đặc sản Hà Tiên (ảnh ST)

Vị chua cay, mặn ngọt, thơm ngon của món ăn thường làm nức lòng thực khách. Người ta đem muối Cà Xì tương tự như muối Ba Khiếu, mỗi người ta rắc muối Cà Xì lên, chất lượng mắm Cà Xì có ngon hay không là do cách muối này. Cà phê hòa tan luộc sơ qua nước nóng cho bớt muối, xoài cắt sợi mịn, trộn với rau răm, sau đó rưới giấm đường, trộn với nước mắm Phú Quốc để tạo vị đậm đà, sau đó rắc thêm đậu phộng rang. và hành tây chiên cho vừa ăn

READ  TOP 8 tiệm bánh kem quận 3 chuẩn "sang, xịn, mịn" | Excitinghochiminhcity

Cà muối phổ biến ở Hà Tiên

Cà muối được ưa chuộng ở Hà Tiên (ảnh ST)

3. Gỏi cá trích

Gỏi cá trích là một loại hải sản đặc biệt, nhiều nơi du lịch như Phú Quốc, Vũng Tàu, Lý Sơn,… đều có món này chứ không riêng gì Hà Tiên. Nhưng gỏi cá trích vẫn là một trong những món ngon Hà Tiên không thể bỏ qua bởi cá trích quanh năm được nhiều loại cá từ thiên nhiên và cách làm gỏi độc đáo của người Hà Tiên.

Cá trích phi lê (Ảnh ST)

Người ta lấy thịt cá trích phi lê xào với nước cốt chanh hoặc giấm vài phút cho ráo nước rồi cho nước mắm, đường, gừng, ớt, hành khô và dừa băm nhỏ vào, trộn đều, dùng để tráng bánh. . rau thái nhỏ và nước sốt đậu phộng đặc. Hương vị kết hợp hoàn hảo với gỏi cuốn sẽ tạo nên một hương vị riêng của Hà Tiên và chắc chắn sẽ khiến thực khách yêu thích và nhớ mãi món gỏi cá trích.

Salad cá trích

Gỏi cá trích (ảnh ST)

4. Hà Tiên là xôi

Hà Tiên là loại gạo nếp có vị mặn và ngọt, nấu vừa chín tới, dễ dàng. Quy trình làm xôi từ ngâm gạo cho đến thêm nước cốt dừa không có bí quyết gì đặc biệt, nhưng cách làm cẩn thận, tỉ mỉ của người Hà Tiên đã làm nên món xôi giản dị mà ngon. . Xôi muối Hà Tiên có chút mắm ruốc, chỉ có tôm khô rưới lên trên xôi mà hương vị đậm đà đến lạ lùng.

Xôi xoài Hà Tiên

Xôi xoài Hà Tiên (ảnh ST)

Với xôi ngọt, thực khách có thể thưởng thức xôi xoài hoặc xôi gà hạt. Để làm xôi xoài, người ta rắc lên trên lớp xôi trắng một miếng đậu rang vàng đã giã nhỏ, sau đó là một miếng xoài chín mềm cắt thành từng lát mỏng. Xôi xoài là một món ăn tuyệt vời với hương vị đậm đà, ngọt nhẹ cùng hương thơm và vị bùi của xoài. Với món xôi gà, ngoài lòng đỏ trứng, người ta còn dùng cơm sầu riêng vừa dẻo, thơm và nhiều dầu.

READ  No căng bụng khi biết 14 quán bán súp cua Sài Gòn ngon ngất ngây | Excitinghochiminhcity

Hà Tiên xôi mặn

Gạo nếp muối Hà Tiên (ảnh ST)

5. Súp chiên

Có dịp đến Hà Tiên, nhất định bạn sẽ được giới thiệu món bún luộc đặc trưng của xứ này. Bún ốc là một món ngon trong ẩm thực Hà Tiên, tuy không phải là món ăn truyền thống. Thành phần chính là mì tươi luộc chín trong nước dùng với nước cốt dừa và bì trộn, thịt lợn nạc, giò thu với rau thơm non, các loại hạt và nhiều nơi cho thêm muối cà rốt.

Sợi mì mềm và trắng.

Sợi mì tinh tế, mềm và trắng (ảnh ST)

Bánh canh Hà Tiên ngon ở chỗ có hương vị đa dạng nhưng vẫn mang đậm chất miền Tây. Ai đã một lần thưởng thức bún nước lèo Hà Tiên thì sẽ không thể nào quên được vị dai dai của từng viên soda nóng hổi, ​​ấm nóng, vị béo của nước cốt dừa được pha kỹ, vị bùi của thịt khoai trong chả giò, mùi thơm huyền bí. của nỉ pha trong da cắt, …

Hủ tiếu nổi tiếng Hà Tiên

Món bánh canh nổi tiếng Hà Tiên (ảnh ST)

6. Nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc là một trong những loại nước mắm nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Loại cá nào cũng có thể dùng để làm mắm, nhưng người làm mắm Phú Quốc chỉ dùng cá cơm làm nguyên liệu. Vùng biển quanh đảo Phú Quốc có nhiều rong biển và sinh vật phù du làm thức ăn cho cá cơm nên có nguồn lợi cá cơm lớn.

Nước mắm Phú Quốc thơm ngon, đậm đà

Nước mắm Phú Quốc thơm ngon, đậm đà (Ảnh ST)

Điểm khác biệt chính của nước mắm Phú Quốc chính là màu cánh gián đặc trưng, ​​nguyên chất chứ không pha màu như những nơi khác. Màu cánh gián này có được bằng cách ướp với máu trong cơ thể cá và ủ trong thùng gỗ tới 12 tháng. Người ta trộn hai ba phần cá với một phần muối rồi để đến một năm, nếu để lâu sẽ tăng độ đạm, nhưng nước mắm không có mùi và màu sậm. Người ta còn chôn nước mắm vài năm thì màu nước mắm chuyển sang màu đen, người ta gọi là nước mắm gạo.

READ  2 Cách nấu bò kho nước dừa chuẩn Nam Bộ siêu ngon | Excitinghochiminhcity

Chùm cá cơm tươi làm nước mắm

Những mẻ cá cơm tươi làm mắm (Ảnh ST)

7. Bánh Cọ

Đến với Hà Tiên mà du khách không ăn bánh bò thốt nốt thì thật đáng buồn. Bánh bò thốt nốt đậm đà, đường thốt nốt chín ngọt, bùi thơm của hạt gạo, bùi bùi của dầu dừa. Công thức làm bánh jagi có 4 loại chính: bột gạo, bột jagi, đường jagi, nước cốt dừa và dừa nạo. Đường thốt nốt nấu chín, rây mịn rồi xay lấy bột.

Bánh thốt nốt Hà Tiên
Bánh thốt nốt Hà Tiên (Ảnh ST)

Sau đó trộn với bột gạo, đường thốt nốt; Để nửa tiếng cho bột nổi lên thì lấy gói bánh ra. Bánh thốt nốt chín có màu vàng ươm, dậy mùi thơm của bột thốt nốt, vị béo của nước cốt dừa và vị ngọt của đường thốt nốt. Khi vừa lấy bánh ra khỏi lửa, bánh chín đều, mùi thơm ngon lan tỏa khiến thực khách muốn ăn ngay.

Màu vàng tươi, mùi thơm lừng khiến du khách thòm thèm

Màu vàng, mùi lạ khiến du khách thòm thèm (ảnh ST)

8. Bánh tằm bì

Bánh tằm bì là một loại mắm gạo đặc biệt, được làm từ bột gạo, người ta xay nhỏ hay còn gọi là bột nhão – một công đoạn quan trọng để làm nên những chiếc bánh tằm bì thực thụ. nấu chín hoàn hảo. Để làm được một món ăn hoàn chỉnh, quan trọng là phải có nước cốt dừa, loại nước cốt dừa hơi khô do bắp non hoặc lá lốt đã được làm sạch và nêm chút đường, chút muối cho đậm đà.

Bánh tằm bì Hà Tiên (ảnh ST)

Bên cạnh đó, thịt lợn được làm chín, thái mỏng, cũng như thịt lợn nạc nấu chín với gia vị chiên vàng, cũng băm nhỏ trộn với gạo, tỏi giã nhỏ, gia vị cho ngon hơn. Để dùng bánh tằm, người ta nên dùng một cái đĩa sâu lòng, đặt bánh tằm, bỏ phần da vàng, hành lá thái nhỏ, khúc nhỏ, hạt mắc khén, đổ nước cốt dừa vào. Trước khi thưởng thức, bạn sẽ chấm thêm nước mắm chua ngọt và một chút đắng ăn kèm để bánh thêm phần thơm ngon.

Nguyên liệu làm bánh tằm

Hướng dẫn làm bánh tằm bì (ảnh ST)

tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud