Nhã nhạc cung đình Huế | Excitinghochiminhcity

Một giọng hát hay và đẹp và một giọng hát tuyệt vời của Nhã nhạc cung đình Huế Đây là điều mà du khách từ khắp nơi trên thế giới ghi nhớ từng khoảnh khắc mà họ đã từng một lần thưởng thức. Đây cũng là di sản của loại hình văn hóa phi vật thể và nghệ thuật âm nhạc công phu của Việt Nam.

Để có thể, đến Huế Không chỉ là hành trình khám phá những di tích của triều Nguyễn, về thành phố mộng mơ bên dòng sông Hương nổi tiếng, mà thưởng thức Nhã nhạc cung đình là một trải nghiệm bạn không nên bỏ qua.

1. Giới thiệu về Nhã nhạc Cung đình Huế

Nhã Nhạc Cung Đình là loại hình âm nhạc có từ thời phong kiến ​​được trình diễn tại cung đình các thời như: Đại triều, nhà Thượng, tế giao, đền miếu … Nhạc có lời ca, giai điệu chất lượng cao. đến buổi lễ. Nó cũng là một biểu tượng của hoàng gia và tuổi thọ và sự thịnh vượng của bộ lạc. Vì vậy, nhã nhạc cung đình Huế rất được các triều đại phong kiến ​​Việt Nam coi trọng.

Nhã nhạc Cung đình là loại hình âm nhạc từ thời phong kiến ​​được biểu diễn trong cung đình (Ảnh: vietnamtourism.gov.vn)

2. Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công nhận vào năm nào?

Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu giữa tháng 12 năm 2003 và lễ kỷ niệm được tổ chức tại Paris, Pháp vào ngày 31 tháng 1 năm 2004.

Đây là niềm vinh dự và tự hào lớn lao của Huế cũng như người dân Việt Nam. Đồng thời, sự tôn vinh này cũng góp phần tạo nên nét độc đáo, hấp dẫn cho ngành du lịch của Cố đô và Nàng thơ Huế.

Nhã nhạc cung đình được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào giữa tháng 12 năm 2003 (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

3. Lịch sử Nhã nhạc Cung đình Huế

Theo sử sách, nhã nhạc cung đình Huế có tiềm năng sáng tạo và phát huy theo từng giai đoạn qua các triều đại Lý – Trần. Các thế hệ kế thừa tiếp tục gìn giữ, nhân rộng, phát triển và cải tiến loại hình nhẹ nhàng giàu tính nghệ thuật này, đạt đến đỉnh cao vào thời Nguyễn.

READ  Công viên nước Vinpearl Nha Trang có gì HẤP DẪN? | Excitinghochiminhcity

3.1. Lịch sử âm nhạc hấp dẫn qua các thời đại phong kiến

 • Dưới triều Lý: Nhã Nhạc Cung Đình trở lại thời Lý (giai đoạn 1010 – 1225) và tiếp tục hoạt động thường xuyên sau đó. Trong thời gian này, Nhã nhạc mang một thông điệp tốt đẹp và nhịp điệu cao cấp, là biểu tượng của sự trường tồn, thịnh vượng và sức mạnh của vương quyền.

Nhạc cung đình có từ thời Lý, thời đại 1010 - 1225 (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

 • Dưới thời Lê: Nhã Nhạc Cung Đình thời Lê (giai đoạn 1427 – 1788) dành cho các bậc bô lão, nho sĩ. Thể loại âm nhạc có một cấu trúc phức tạp và vững chắc với một ý thức tổ chức rõ ràng và có chiều sâu.

Từ thời Lê, Nhã nhạc được chia thành nhiều thể loại khác nhau như: Giao nhạc, Đại nhạc triều, Nhạc chùa, Đại yến nhạc, Thường triều nhạc, Cửu nhật nguyệt, nhạc Đường …

Tuy nhiên, đến cuối thời Lê, Nhã Nhạc không giữ được sự hưng thịnh mà bắt đầu bước vào thời kỳ suy tàn, suy tàn vì nhiều lý do khác nhau.

 • Dưới triều Nguyễn: Nhã nhạc cung đình Huế cũng được tổ chức rất thành công và có hệ thống dưới triều Nguyễn (giai đoạn 1802 – 1945). Đặc biệt vào nửa đầu thế kỷ 19, triều đình vua Gia Long đã biết dùng âm nhạc bậc thầy này để “trấn yểm” khi ông bắt đầu công việc phương Nam.

Kể từ đó, Nhã nhạc liên kết với cung đình Huế và được tổ chức lại theo các thể loại văn hóa truyền thống, có tổ chức và quy củ gồm hàng trăm bản nhạc. Đây cũng là bước chuẩn bị quan trọng, tạo tiền đề cho sự phát triển của Nhạc cung đình qua các đời hoàng đế sau này.

Ảnh nhã nhạc cung đình Huế thời Nguyễn (Ảnh: Sưu tầm)

3.2. Nhã nhạc cung đình Huế ngày nay

Nhã nhạc cung đình Huế ngày nay có các hình thức như dàn nhạc, các bài hát, bài hát, điệu múa được biểu diễn tại các sự kiện khác nhau như Festival Huế, ca múa Phật giáo, múa dân gian, thính phòng …

NhaNhac cũng góp mặt trong các hội chợ ngoại giao, do người dân địa phương tổ chức vào các ngày lễ lớn, Tết cổ truyền… Vì vậy NhaNhac ngày nay vẫn có nhà nước và địa điểm tổ chức. Chất lượng nghệ thuật vẫn được bảo toàn, tồn tại và phát triển không ngừng.

READ  Chuyến du lịch Đài Nam Đài Loan có gì hấp dẫn du khách? | Excitinghochiminhcity

Nếu có dịp đến Huế, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức và nghe kể về Nhã nhạc cung đình qua các lễ hội đặc sắc ngoài việc khám phá vẻ đẹp của cố đô và các thành phố cổ. món ăn đặc sản.

Ca nhạc cung đình Huế

>>> Xem thêm: Khám phá cố đô với Top 34 Huế hấp dẫn nhất hút hồn du khách

4. Vai trò của người trông coi Nhạc cung đình là gì?

Nhã nhạc cung đình Huế có thể coi là một nét đặc trưng quan trọng của dân tộc ta. Giá trị này cần được bảo tồn và phát huy trong xã hội ngày nay. Mặc dù còn nhiều thách thức nhưng công tác bảo tồn đã đạt được nhiều kết quả tích cực và các hoạt động cụ thể như sau:

 • Nhạc Viện Cung Đình bắt đầu làm công tác bảo tồn từ năm 1992. Trong vài năm tới, công tác bảo tồn Nhạc Viện bắt đầu được tiến hành.
 • Nhà hát truyền thống Cung đình Huế như sau: 10 bài Ngũ gồm Phạm Tuyết, Hò Quảng, Nguyên tiêu, Bình bán, Liên khúc, Nhã nhạc Cung đình Huế – Lưu Thủy Kim Tiên, Tây Mai, Xung Phong, Tàu Mã, Long Hổ. .. và các bài hát khác từ Great Orchestra.
 • Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế cũng biểu diễn Nhã nhạc thông qua nhiều loại hình biểu diễn như Festival Huế, sân khấu Phật giáo, các trò diễn dân gian, các nghi lễ tiêu biểu khác, các trò chơi khách mời. Du lịch Huế tham quan, học tập…

5. Thông tin thêm về nhã nhạc cung đình Huế

Một số thông tin về nhã nhạc cung đình Huế như địa điểm, thời gian, giá vé là những điều bạn cần biết để có thể thưởng thức loại hình âm nhạc độc đáo này. Huế là một tour du lịch đi bộ. Thông tin này sẽ được thông báo trong thời gian ngắn:

5.1. Xem nhã nhạc cung đình Huế ở đâu?

 • Nhã nhạc cung đình Huế trên sông Hương

Đây là địa chỉ được nhiều du khách lựa chọn để thưởng thức nhã nhạc cung đình Huế. Du khách sẽ mua vé đi thuyền rồng, đi dạo dọc sông Hương và thưởng thức Nhạc và các loại hình ca nhạc do các ca sĩ biểu diễn.

Nhã nhạc cung đình Huế trên sông Hương (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

Duyệt Thị Đường là nhà hát đầu tiên mở cửa cho Nhã nhạc, được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn, cách đây gần hai thế kỷ. Đây cũng là một trong những địa điểm biểu diễn lâu đời nhất của Việt Nam và là nơi biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật như tuồng, múa, nhạc cung đình. Đến với Duyệt Thị Đường, du khách sẽ thực sự thích thú với khung cảnh bao la, tĩnh lặng và tôn nghiêm.

READ  Top 10 Công Ty Phân Phối Vật Tư Kim Khí Hà Nội Uy Tín Nhất Thị Trường | Excitinghochiminhcity

5.2. Giá vé xem ca nhạc là bao nhiêu? Thời lượng của chương trình là bao nhiêu?

Giá vé: 100.000 vnđ

Thời gian:

 • Tại sông Hương: 18:00, 19:00 hoặc 20:00
 • Tô Duyệt Thị Đường: 10:00 – 10:40 và 15:00 – 15:40

6. Đến Huế thưởng thức Nhã nhạc Cung đình ở đâu?

Để có thời gian thưởng thức nhã nhạc cung đình Huế và có một chuyến du ngoạn trọn vẹn khi đến với cố đô thì việc lựa chọn một nơi để thư giãn là điều cần thiết. Imomo, Khách sạn Vinpearl Huế Với những lợi ích sẵn có, một dịch vụ chất lượng cao là sự lựa chọn tốt cho bạn.

Tòa tháp 33 tầng của Vinpearl Hotel Huế sừng sững giữa lòng thành phố cổ.

Là một khách sạn cao ba tầng trên đồi dốc ở trung tâm cố đô Huế, tọa lạc tại số 50A, đường Hùng Vương. Khách sạn Vinpearl Huế có thiết kế hình khối độc đáo mang tinh thần hiện đại nhưng vẫn mang nét tinh hoa dân tộc xuyên suốt khu vực sảnh chờ.

Phòng nghỉ trang nhã và thoải mái tại Khách sạn Vinpearl Huế

Các phòng của khách sạn được trang bị đầy đủ tiện nghi với nội thất sang trọng được thiết kế hài hòa giữa nét cổ điển và hiện đại. Khách sạn còn có tầm nhìn ra toàn cảnh thành phố Huế.

Sống tại Vinpearl Hotel Huế, bạn còn được tận hưởng nhiều công trình kiến ​​trúc như:

 • Thưởng thức món thịt thơm ngon trong khung cảnh lãng mạn và ngắm nhìn thành phố xinh đẹp vào buổi tối tại The Prime Restaurant – ý tưởng dùng bữa đầu tiên tại Huế.
 • Thưởng thức hương vị ẩm thực Á – Âu và Huế cổ điển là nhà hàng 5 sao Lotus.
 • Tận hưởng một nơi để ngủ ở nơi lạnh nhất tại Sky Bar – quán bar tốt nhất ở thành phố Huế.
 • Dừng chân tại sảnh chính của Khách sạn Vinpearl Huế và thưởng thức những thức uống hấp dẫn và các món ăn nhẹ hấp dẫn khác tại Lobby Bar.
 • Thư giãn, tái tạo và trẻ hóa với các liệu pháp, liệu trình massage và chăm sóc da tại Vincharm Spa.

Thưởng thức ẩm thực tinh túy tại nhà hàng Lotus thay vì khách sạnThư giãn, trẻ hóa với các liệu pháp mát-xa và Vincham Spa

Vùng đất Cố đô còn là một thắng cảnh kỳ vĩ với sông Hương, núi Ngự, chùa Thiên Mụ, lăng tẩm thuộc quần thể di tích triều Nguyễn, v.v. Huế còn gợi lên trong ký ức nhiều món ăn quan trọng như cơm hến, bún riêu, hủ tiếu. bò viên, bánh nậm, chè Huế, nem lụi, bánh bột lọc …

Nhã nhạc cung đình Huế một báu vật không lẫn vào đâu được, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, của người dân Cố đô. Là một đứa trẻ Việt Nam, bạn phải một lần đến với thế giới xứ Huế mộng mơ và thưởng thức chương trình Nhạc để cảm nhận và đong đầy những tinh hoa của một thể loại âm nhạc nổi tiếng thế giới.

Vì vậy, hãy lựa chọn Huế cho chuyến du lịch sắp tới của mình và đặt phòng tại khách sạn Vinpearl Hotel Huế để có một chuyến đi hoàn hảo và thực sự tuyệt vời!

>>> Đặt ngay tour du lịch Vinpearl Hotel Huế hoàn hảo

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud