Tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long cẩm nang từ A đến Z | Excitinghochiminhcity

Hoàng thành Thăng Long ldi tích lịch sử cổ thành Thăng Long, Khởi đầu từ thời Tiền Thăng Long (thế kỷ VII) qua các triều Đinh – Tiền Lê, được xây dựng vững chắc dưới thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới thời Nguyễn. Đây là một công trình kiến ​​trúc vĩ đại, được các triều đại trong nhiều thời kỳ lịch sử xây dựng và trở thành một di tích quan trọng trong nền kiến ​​trúc Việt Nam. Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Sau đây, hãy cùng VNtrip.vn khám phá di tích lịch sử này nhé.

> Xem thêm: Tham quan nhà sàn Bác Hồ, di sản văn hóa Hà Nội

1. Giới thiệu về Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long nay thuộc phường Điện Biên và phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Khu di tích Hoàng thành Thăng Long có diện tích 18.395 ha, bao gồm khu di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu và các di tích còn lại trong Hoàng thành Hà Nội như Đoan Môn, cờ Hà Nội, kinh thành. Thiên, nhà D67, Bắc Môn, Hậu Lâu, tường thành và tám cửa cung điện thời Nguyễn.

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long (ảnh sưu tầm)

Các di tích khảo cổ học này nằm trên địa bàn quận Ba Đình và được tiếp giáp bởi các tuyến đường sau: phía bắc là phố Phan Đình Phùng, phía nam là phố Bắc Sơn và Tòa nhà Quốc hội, phía tây nam là đường Điện Biên Phủ. . phía Tây là đường Hoàng Diệu, đường Độc Lập, Nhà Quốc hội và cuối cùng phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương. Đây là một địa điểm tham quan mà bạn không thể bỏ qua khi đến thăm Hà Nội.

READ  Top 8 hồ bơi Thủ Đức - Quận 2 | Excitinghochiminhcity

2. Đến Hoàng thành Thăng Long bằng cách nào?

Để tham quan Hoàng thành Thăng Long, bạn đến 19C Hoàng Diệu là cổng chính của khu du lịch. Từ trung tâm Hà Nội, bạn có thể dễ dàng đi đến Hoàng thành bằng các phương tiện như xe máy, ô tô hạng sang, ô tô, xe buýt … trước cổng Hoàng thành.

Bản đồ lộ trình tham quan Hoàng Thành Thăng Long

3. Giá vé và thời gian mở cửa tham quan Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long Mở cửa trong tuần (trừ thứ Hai).

-Thời gian mở cửa:

  • Sáng: 8h00-11h30;
  • Chiều: 14h00 – 17h00

– Giá vé vào cổng khu di tích là: 30.000đ / lượt

– Đối với học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên (phải có thẻ sinh viên), người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên giá vé vào cổng là: 15.000đ / lượt.

– Đối với trẻ em dưới 15 tuổi và người có công với cách mạng hoàn toàn miễn phí vé vào cổng.

4. Các địa điểm tham quan tại Hoàng thành Thăng Long

Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Khu di tích này gồm tầng dưới của phần phía đông thành Đại La dưới thời Cao Biền và nhà Đường, tầng trên là các cung điện của nhà Lý và nhà Trần, tiếp đến là phần giữa là các cung điện phía Đông thời Lê và các triều đại. phần trên của trung tâm thành cổ Hà Nội thế kỷ 19.

READ  Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh | Excitinghochiminhcity

địa điểm khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Di tích khảo cổ học tại 18 Hoàng Diệu (ảnh sưu tầm)

Cột cờ hà nội

Cột cờ Hà Nội là một di tích được xây dựng vào năm 1812 dưới triều Gia Long. Lá cờ dài 60m, gồm đế, trụ và tháp. Phần đế có dạng hình vuông với diện tích làh là 2007m² và có ba cấp độ. Mỗi bậc thang có một bức tường hoa và hoa văn xung quanh nó. Từ sàn đến chân của tầng 2, bạn phải leo 18 bậc thang theo hướng đông và tây. Muốn đi từ cấp 2 lên cấp 3, bạn phải leo 18 bậc thang vào cửa đông và cửa tây. Gian thứ ba có bốn cửa, cửa Đông, cửa Tây, cửa Nam và cửa Bắc.

Cột cờ hà nội

Cột cờ hà nội

Điện Kính Thiên

Đây là di tích trung tâm, tâm điểm chính trong tất cả các di tích lịch sử của thành cổ Hà Nội. Điện Kính Thiên là trung tâm của khu di tích. Trước điện Kính Thiên có Đoan Môn, sau là cờ Hà Nội, phía sau có Hậu Lâu, Cửa Bắc, phía đông và tây có tường bao quanh và mở các cửa nhỏ.

Hiện nay, những gì còn lại của Điện Kính Thiên chỉ là nền móng cũ. Phía nam của cung điện có một tuyến đường sắt dài hơn một mét. Phía trước, phía nam điện Kính Thiên xây dãy bậc tam cấp bằng đá hộp lớn. Nền điện có 10 bậc, bốn con rồng đá được chia làm 3 lối bằng nhau tạo thành thềm rồng.

Rồng đá Hoàng thành Thăng Long

Thềm rồng ở điện Kính Thiên (ảnh sưu tầm)

Bốn con rồng đá được làm vào thế kỷ 15 thời Lê. Tác phẩm điêu khắc rồng đá ở điện Kính Thiên là di sản kiến ​​trúc nghệ thuật, tiêu biểu cho tài nghệ điêu khắc thời Lê sơ. Một con rồng tạc từ đá xanh, mình ngẩng cao, đầu to, mắt tròn, sừng dài phân nhánh, mũi cong, miệng há ra, ngậm ngọc. Thân rồng nhẹ nhàng uốn lượn thành nhiều vòng cung, từ từ hạ xuống bệ điện phía trên. Sau lưng rồng có một đường cong dài như mây và tia lửa. Hai bậc thềm ở hai bên của sảnh có hai con rồng làm bằng chúng. Bối cảnh của Điện Kính Thiên và hai tượng thờ đã thể hiện phần nào sự bề thế, đồ sộ và bề thế của Điện Kính Thiên xưa.

READ  Hồ Con Rùa - điểm check-in và ăn uống náo nhiệt tại Sài Gòn | Excitinghochiminhcity

Chào Lau

Còn được gọi là Tịnh Bắc Lâu (Tịnh Bắc Lâu), tòa nhà được xây dựng phía sau cụm công trình Điện Kính Thiên, là trung tâm của thành cổ Hà Nội. Tuy ở phía sau cung điện nhưng lại là hướng Bắc, được xây dựng với mục đích phong thủy để giữ bình yên cho phía Bắc cung điện. Đây cũng là nơi ở của hoàng hậu và các hoàng tử trong thời kỳ phong kiến.

Chào Lau

Hậu Lâu (ảnh sưu tầm)

Cổng phía Bắc

Đây là một trong năm cửa thành của thành Hà Nội dưới thời Nguyễn. Tại Cửa Bắc, hiện còn sót lại vết tích của hai khẩu đại bác do Pháp bắn xuống sông Hồng năm 1882 khi Pháp đánh chiếm Hà Nội lần thứ hai. Ngày nay ở cổng thành là nơi thờ hai vị Tổng đốc Hà Nội là Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu.

Cổng phía Bắc

Cổng Bắc (ảnh sưu tầm)

Phòng D67

Đây là nơi Bộ Quốc phòng, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương đưa ra những quyết sách lịch sử phản ánh những sự kiện của cách mạng Việt Nam. Đó là cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968, 1972 và kết quả là chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phòng D67

Phòng D67 (ảnh sưu tầm)

Đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm Hoàng thành Thăng Long Để hiểu thêm về lịch sử của thành phố văn hiến nếu có dịp đến Hà Nội.

Bạn cũng có thể thích:

Hà nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud