Tham quan khu di tích lịch sử Côn Sơn – Kiếp Bạc | Excitinghochiminhcity

Thuộc địa phận Chí Linh, tỉnh Hà Dương, Côn Sơn – Kiếp Bạc không chỉ là một công trình kiến ​​trúc cổ với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn là hai di tích lịch sử nổi tiếng liên quan đến cuộc đời và công việc của ông. danh nhân Nguyễn Trãi.

>> Xem thêm: KINH NGHIỆM LÀM CHẾT “YÊU” NHẤT

Di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc khó một đặc điểm quốc gia quan trọng của nước ta, đạt tiêu chuẩn cao với vị trí hấp dẫn thu hút du khách đến tham quan hàng năm. Di tích còn sót lại bao gồm những di tích lịch sử liên quan đến chiến thắng quân Mông Cổ của nhà Trần vào thế kỷ thứ mười ba và trận chiến kéo dài hàng thập kỷ của quân Lam Sơn. Nhà Minh vào thế kỷ XV.

Toàn cảnh khu di tích Côn Sơn (Ảnh: Sưu tầm)

Địa điểm di tích danh thắng côn sơn

Khu di tích Côn Sơn nằm giữa hai ngọn núi Phượng Hoàng và Kỳ Lân cũng như núi, chùa, tháp, rừng thông, sông nước và các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng gắn liền với cuộc đời của nhiều danh nhân trong lịch sử.

Với chùa Sơn

Với chùa Sơn (hay gọi là chùa Hun) tọa lạc dưới chân núi Mẫu Sơn, tên chữ là Thiên Tử Phúc Tự, biểu thị ngôi chùa được trời phú cho. Chùa được xây dựng vào đầu thế kỷ 14, là một trong ba di tích của Thiền phái Xe Tải, gần chùa Yên Tử và chùa Quỳnh Lâm (Quảng Ninh). Thông qua sự thay đổi lịch sử, Với chùa Sơn Ngày nay đã được thu nhỏ lại so với thời Lê xây dựng gồm các công trình như Tam quan, tiền đường, thiêu hương, thượng điện.

READ  Nhà hát lớn Hải Phòng | Excitinghochiminhcity

Chùa Côn Sơn (Ảnh: Sưu tầm)

Hình ảnh hành lang của 18 vị La Hán (Ảnh: Sưu tầm)

Tấm bia Thanh Hư chùa Côn Sơn có bút tích của vua Trần Duệ Tông được mệnh danh là “Bảo vật quốc gia” (Ảnh: Sưu tầm)

Xem vị trí Với chùa SơnNgoài các hoạt động xây dựng được lựa chọn, khách tham quan cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu kỹ lưỡng về Ngọc. Ngọc Giếng nằm dưới chân dãy Kỳ Lân, trên đường lên Bàn Cờ Tiên, phía sau Đăng Minh bảo tháp – nơi hòa thượng Huyền Quang trụ trì. Nằm cao hơn nóc nhà Côn Sơn trên đồi Ngọc là giếng nước mùa nào cũng ngập trong nước. Người xưa cho rằng giếng Ngọc là núi máu Côn Sơn và là con mắt của Kỳ Lân. Đây không chỉ là nguồn cung cấp nước quan trọng cho di tích mà còn là một điểm thu hút khách du lịch lớn. Từ giếng Ngọc, bạn men theo những bậc đá lên đến đỉnh Côn Sơn và Bàn Cờ Tiên – nơi Nguyễn Trãi và tổ tiên đã dừng chân đánh cờ. Từ trên đỉnh Côn Sơn, một chân núi lớn đổ xuống trong tầm mắt của lữ khách.

Giếng ngọc chùa Côn Sơn (Ảnh: Sưu tầm)

Năm 1330, Đức Đệ Tam Tổ Huyền Quang xây thêm chùa và thành lập Cửu Phẩm Liên Hoa. Năm 2017, công trình đã được trang hoàng thành công, tạo dựng hình ảnh một công trình trong môi trường trong lành và linh thiêng của vùng Côn Sơn. Tòa Cửu Phẩm Liên Hoa có 9 tầng Phòng ăn và Phòng ăn. Ngôi nhà được xây dựng hoàn toàn bằng inox, tâm gỗ, đá xanh Thanh Hóa, ngói mũi trùng tu và hàng nghìn viên gạch Bát Tràng. Nó có 3 tầng, 12 mái, toàn bộ công trình như một giấc mơ nguy nga với 3 tầng hoa lá. Tháp Liên Hoa 9 tầng hình bát giác, cao 10,3 m với những thiết kế, điêu khắc tinh xảo. Tất cả đều tạo nên nghệ thuật thiết kế đặc sắc của Phật giáo chỉ có ở Việt Nam.

READ  Top 12 Phòng tập Yoga uy tín nhất ở TPHCM | Excitinghochiminhcity

Cơ sở sản xuất đồ chín của Liên Hoa (Ảnh: Sưu tầm)

Đền Nguyễn Trãi

Tốt nhất trong Danh lam thắng cảnh côn sơn là đền thờ anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi với biệt hiệu “Ức Trai Linh Từ”. Ngôi đền dưới chân núi Nhạc, Kỳ Lân, tựa lưng về phía Tổ Sơn, tạo thành thế “rồng tả, hữu bạch”. Ngôi đền này bao gồm các công trình như Đền chính, Tả Vu, Hữu Vu, Nghi Môn nội, Nghi môn ngoại, cầu Thác Ngọc, đền Tư pháp,… mang đậm nét kiến ​​trúc thời Hậu Lê. Kề bên chùa là tán Mẫu Sơn chảy róc rách ngày đêm như tiếng đàn hạc giữa núi rừng xanh tươi đã đi vào sử sách.

“Côn Sơn suối chảy róc rách
Tôi có thể nghe thấy tiếng đàn hạc trong tai mình … “

Đặc biệt, trong chính điện của Đền có tượng đồng Nguyễn Trãi cao 1,4m, nặng 600kg và tượng thờ cha, mẹ. Đền thờ Nguyễn Trãi là nơi lưu giữ tinh thần, bản lĩnh, nét văn hóa nổi tiếng bậc nhất thế giới.

Đền thờ Tam Quan của Anh hùng Thế giới, Danh nhân Văn hóa Thế giới Nguyễn Trãi (Ảnh: Sưu tầm)

Đền Côn Sơn (Ảnh: Sưu tầm)

Cầu Thẩm Ngọc (Ảnh: Sưu tầm)

Đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc Cách khu di tích Côn Sơn khoảng 5km là nơi thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Có tên Kiếp Bạc là do ngôi đền nằm trong thung lũng giữa hai làng Vạn Yên (làng Kép) và Dược Sơn (làng Bạc). Đền Kiếp Bạc Với vị trí tuyệt thế nhìn ra sông Thương, sau lưng là núi Rồng, bên trái núi Bắc Đẩu, bên phải núi Nam Tào, là nơi tụ khí của thiên nhiên. Đền gồm có công trình Tam quan, giếng Ngọc, đền thờ Hưng Đạo Vương, Phạm Ngũ Lão, công chúa Thiên Thành – vợ của Hưng Đạo Vương và hai con gái của Nhị Vị Vương. Hiện chùa còn lưu giữ được bảy sắc phong thần bằng đồng.

READ  Du lịch Nha Trang sau dịch | Excitinghochiminhcity

Cổng Tam Quan của đền Kiếp Bạc như một kiệt tác “lưỡng long chầu nguyệt” (Ảnh: Sưu tầm)

Đền Kiếp Bạc (Ảnh: Sưu tầm)

Game Côn Sơn – Kiếp Bạc

Năm này qua năm khác, Game Côn Sơn – Kiếp Bạc Nơi đây được tổ chức vào 2 dịp đại lễ là mùa xuân và mùa thu cùng nhiều sự kiện tín ngưỡng của người dân mang đậm nét truyền thống đặc sắc, thu hút đông đảo du khách thập phương đến thưởng ngoạn.

Trò chơi mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc

Lễ hội mùa xuân diễn ra từ ngày 16 đến 23 tháng Giêng hàng năm để tưởng nhớ ngày mất của Đức Thánh Tổ Huyền Quang. Vào các ngày lễ hội, nhiều nghi lễ được thực hiện như lễ tế Mẫu Sơn, tế trời đất, chu trình nước, đua thuyền ở Lục Đầu giang, súng thần công, cờ người, chọi gà. ,…

Trò chơi vui hè trên khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc (Ảnh: Sưu tầm)

Trò chơi mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc

Trò chơi mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc được tổ chức từ ngày 15 đến 20 tháng 8 hàng năm để tưởng nhớ ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và anh hùng dân tộc, huyền thoại văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Lễ hội được tổ chức theo truyền thống: diễu hành thánh mẫu, rước binh trên sông Lục Đầu, lễ cầu an, lễ truy phong Đức Thánh Trần, lễ thả đèn và nhiều sự kiện xã hội thu hút người tham gia. cùng với du khách.

Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc (Ảnh: Sưu tầm)

Lịch sử và truyền thống văn hóa của thế giới nghệ thuật Côn Sơn – Kiếp Bạc sẽ sống mãi cùng sông núi Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud