Thăng Long tứ trấn – 4 ngôi đền linh thiêng bậc nhất chốn kinh kỳ | Excitinghochiminhcity

Thủ đô Hà Nội có nhiều thế kỷ không chỉ có những di tích cổ kính đẹp mà còn có nhiều di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng. Cùng VNTRIP.VN tìm hiểu về “tứ trấn Thăng Long” – tứ trấn linh thiêng, gìn giữ và bảo vệ vùng đất Thăng Long xưa nhé!

Thang Long Tu Tran bao gồm: Đền Bạch Mã, Đền Voi Phục, Đền Kim Liên và Đền Quán Thánh. Đây là 4 ngôi đền linh thiêng được xây dựng để thờ bốn vị thần cai quản các vùng sinh sống của đất Thăng Long. Trước đây, những ngôi chùa này thường được vua đến dâng hương đầu năm. Cho đến ngày nay, truyền thống đó vẫn được người dân thủ đô tiếp nối. Mỗi ngôi chùa đều có ý nghĩa và cách tu hành riêng.

Đền Bạch

Được xây dựng từ năm 866, nằm trong khu phố cổ số 76 Hàng Buồm, đền Bạch Mã là ngôi đền cổ nhất và linh thiêng nhất ở Hà Nội. Đền Bạch Mã thờ thần Long Đỗ, vị thần hộ mệnh ở phía đông kinh thành Thăng Long, xưa kia rất được nhân dân tôn sùng và kính trọng.

Đền Bạch Mã nằm trên phố Hàng Buồm (Ảnh: Sưu tầm)

Với quy mô lớn trên diện tích hơn 500m2, khu di tích lịch sử đền Bạch Mã không chỉ có giá trị về mặt tâm linh mà còn có kiến ​​trúc độc đáo từ thời Lý, Trần có công và lưu giữ những nét truyền thống cổ xưa của những tư liệu quan trọng của lịch sử Thăng Long – Hà Nội. Bạch Miếu là một công trình lớn, tuy đã trải qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn được bảo tồn và gìn giữ tốt. Hiện nay trong chùa còn lưu giữ hơn 15 phiến đá ghi lại lịch sử của chùa và các vị thần, nghi lễ thờ cúng cũng như lịch sử trùng tu, trang trí.

READ  Khu di tích lịch sử Minh Đạm | Excitinghochiminhcity

Thờ Bạch Mã bên trong Đền Bạch (Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội Đền Bạch Mã được tổ chức vào ngày 12 và 13 tháng 2 hàng năm với nhiều sự kiện như lễ dâng hương, tế lễ, múa lân và các màn biểu diễn đẹp mắt, v.v.

Đền Voi

Tọa lạc tại phường Cầu Giấy, Ba Đình, đền Voi Phục nằm bên hồ Thủ Lệ, giữa bạt ngàn cây xanh. Nó được xây dựng vào năm 1065 của triều đại nhà Lý và đến nay vẫn được bảo tồn Phía tây thành Thăng Long xưa, Đền Voi Phục thờ Linh Lang – vị hoàng tử thứ tư của vua Lý Thánh Tông và là vị phi tần thứ 9 có công đánh giặc, bảo vệ Tổ quốc.

Đền Voi Phục (Ảnh: Sưu tầm)

Trải qua nhiều biến cố, chiến tranh, nhất là sau khi thực dân Pháp tàn phá, đền Voi Phục đã qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo và trở nên khang trang như ngày nay, tuy đã có nhiều thay đổi. so với trước đây. Cổng vào của đền được che bởi hai con voi đang quỳ, chính vì vậy mà người dân gọi khu di tích này là đền Voi Phục. Bước vào bên trong ngôi đền, bạn sẽ thấy nhiều thần tượng được chạm khắc tinh xảo và trang trí hoa văn tinh xảo trong một khung cảnh yên bình và thanh tịnh. Ngôi chùa không chỉ có vẻ đẹp kiến ​​trúc mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh thiêng liêng trong nền văn hóa đặc sắc của dân tộc.

READ  Sống ảo hết nấc với các quán cafe Hà Đông độc đáo, cực chất | Excitinghochiminhcity

Bên trong đền Voi Phục (Ảnh: Sưu tầm)

Chùa kim liên

Được xây dựng vào thế kỷ 16 và 17, đền Kim Liên là ngôi đền trấn giữ cung điện phía nam và là nơi thờ Cao Sơn Đại Vương. Đáp ứng nhiều biến cố lịch sử, đền Kim Liên đã được tu bổ và xây dựng lại. Về sau, chùa được mở rộng thêm cổng tam quan và xây mới Kim Liên thành đình công. Các công trình trong chùa được trang trí bằng những họa tiết, hoa văn tươi sáng, sinh động, mang đậm phong cách kiến ​​trúc thời Nguyễn. Ngoài ra, chùa còn lưu giữ những bia đá với nhiều sự tích lịch sử khác nhau.

(Ảnh: Sưu tầm)

Vào ngày 16 tháng 3 hàng năm, nhân dân làng Kim Liên tổ chức lễ hội truyền thống và tế lễ phục thần với nhiều trò chơi độc đáo như cờ người, chọi chim, hội thi. … đã thu hút đông đảo người dân tham gia.

Lễ hội đền Kim Liên (Ảnh: Sưu tầm)

Đền Quán Thánh

Bảo vệ phía bắc của thành là đền Quán Thánh (còn gọi là đền Trấn Vũ). Đền Quán Thánh nằm ở ngã tư đường Quán Thánh và đường Thanh Niên, hướng ra Hồ Tây luôn mát mẻ quanh năm thờ Huyền Thiên Trấn Vũ, một vị thần có công xua đuổi tà ma.

Đền Quán Thánh (Ảnh: Sưu tầm)

Thiết kế trong chùa có giá trị nghệ thuật cao với lối chạm khắc gỗ độc đáo trong một khung cảnh bổ sung. Nổi tiếng nhất trong chùa là bức tượng Trấn Vũ khổng lồ được đúc bằng đồng đen cao khoảng 4m, nặng khoảng 4 tấn. Tượng Trấn Vũ thể hiện kỹ năng đúc đồng và tạc tượng độc đáo cũng như nêu bật tài năng và sự khéo léo của những người thợ Hà Thành cách đây ba thế kỷ. Ngoài ra, lễ hội đền Quán Thánh được tổ chức hàng năm vào ngày 3 tháng 3 âm lịch.

READ  Các quán lẩu cá đuối Sài Gòn ngon độc nhất | Excitinghochiminhcity

Nội thất đền Quán Thánh (Ảnh: Sưu tầm)

Thăng long tứ thành Những nơi đây không chỉ là di tích lịch sử mà còn là biểu tượng của đời sống văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam. Hãy ghé thăm những ngôi chùa linh thiêng này để có cơ hội hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến nhé!

Bạn cũng có thể thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud