Tháp Bà Ponagar đặc trưng văn hóa tôn giáo cổ ở Nha Trang | Excitinghochiminhcity

Nói đến vương quốc Chămpa cổ không thể không nhắc đến tháp bà Ponagar Nha Trang. Đây là một địa điểm kiến ​​trúc quan trọng, thể hiện thời gian mà đạo Hindu cực thịnh tại đây.

Tháp Bà Ponagar cổ kính (Ảnh: ST)

Xa trung tâm TP. đến Nha Trang Không xa về phía Bắc 2 km, tháp Bà Ponagar xinh đẹp tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ bên bờ sông Cái hiền hòa. Khu vực đồi núi có độ cao vừa phải chỉ 50 mét so với mực nước biển. Nhìn từ xa, bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra tháp bà Ponagar bởi hình dáng và kiến ​​trúc độc đáo.

Tháp Bà Ponagar trên sông Cái (Ảnh: ST)

Từ xa xưa, người Chăm Khánh Hòa thờ nữ thần Ponagar, người luôn ở bên cạnh để bảo vệ cuộc sống của người dân, giúp họ có nơi ở và trồng trọt. Bà Ponagar được người dân tôn thờ là Thiên Y Thánh Mẫu. Trong tâm thức của người dân Champa xưa, Thiên Y Thánh Mẫu được xếp vào hàng những vị thần cao nhất, được hàng nghìn người thờ phụng. Ông là người tái sinh đất, nước, cây cối, thức ăn cho con người nên người Chăm coi ông là khởi đầu của sự sống.

Từ nữ thần Ponagar được người dân tôn thờ là Thiên Y Thánh Mẫu (Ảnh: ST)

Sự can thiệp văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt (Ảnh: ST)

Tuy là truyền thuyết do các bô lão để lại nhưng những điều đó đã tạo nên một nét văn hóa, văn hóa rất khác của người dân Champa. Đến với Tháp Bà Ponagar tất nhiên bạn sẽ được nghe kể về truyền thuyết về nữ thần Ponagar (Thiên Y Thánh Mẫu) và nhiều câu chuyện về các vị thần được thờ ở đây.

Đi lên cổng, nhìn lên phía trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy phần còn lại của sự sắp xếp. Khu di tích Tháp Bà Ponagar được chia thành ba phần từ dưới lên trên theo cấu trúc 3 tầng.

Ponagar nhìn từ dưới lên (Ảnh: ST)

Đi ngang qua tầng 1 hay còn gọi là “Tầng thấp” nếu không theo dõi sẽ rất khó phát hiện ra, vì hầu hết các công trình ở tầng trệt đều không còn, chỉ còn lại những phần nhỏ như cột nhà, bậc tam cấp. duy trì. . một tảng đá được bao phủ một nửa và một nửa không được phủ bằng đất sét màu. Hiện nay, bậc đá được xây dựng lại để thuận tiện cho việc di chuyển của du khách. Đi bộ qua những tàn tích yếu ớt và bạn sẽ đến được tầng giữa.

READ  TOP 10 quán cafe Hà Đông đẹp và được yêu thích nhất | Excitinghochiminhcity

Tầng giữa trước đây là một ngôi nhà lớn, mái lợp đầy cột làm nhà nghỉ cho người dân ở hoặc chuẩn bị cho các nghi lễ, trang phục trước khi vào chính điện làm lễ. Đây có thể coi là điều tương tự như việc xây dựng đình chùa ở miền Bắc. Trong nhà dân, các chùa thường xây một nhà khách gọi là nhà Đại, năm gian hai bên sân chính. Là nơi người trông coi nhà công vụ tiếp khách, dẫn dân chúng chuẩn bị lễ vật trước khi tham dự Thánh lễ. Cuối toà giữa gồm 10 cây cột chia thành hai hàng hai bên, chiều cao hơn 3 m, đường kính bằng sải tay (khoảng 1 m). Ngoài ra, còn có hệ thống cột nhỏ gồm 12 cột chia thành 2 hàng, có độ cao nhẹ. Hệ thống cột được bố trí hợp lý để ngăn cách lực chống đỡ từ mái xuống đất. Tiếp theo bước lên cầu thang giữa tầng bạn sẽ vào tầng trên.

Hệ thống cột bát giác (Ảnh: ST)

Hàng và cột được sắp xếp gọn gàng (Ảnh: ST)

Tầng trên có thể nói là quy củ hơn so với tầng dưới, có hai dãy tháp được bao bọc bởi bốn bức tường gạch, do tác động của thời gian và con người nay chỉ còn lại hai bức tường. Mỗi dãy tháp trên tầng cao nhất có 3 ngôi nhà, 3 ngôi phía trước và 3 ngôi phía sau. Tuy nhiên, ba ngôi nhà ở phía sau hiện chỉ còn 1 ngôi, tổng cộng ngày nay là 4 ngôi tháp. Tháp được xây kiên cố bằng gạch đất nung, các viên gạch dính chặt vào nhau, cảm giác như được ghép bằng một thứ gì đó đặc biệt không phải là bùn. Của những tòa tháp mở hướng ra biển Đông như đón không khí bên ngoài. Nhìn vào bên trong tháp có thể thấy lên đến đỉnh tháp, trên thân tháp có nhiều đường nét góc cạnh. Trang trí trên tháp rất phong phú và tiêu biểu, gồm nhiều hình tượng trong tôn giáo Chăm như: Thần Tenexa, tiên nữ, bà Ponagar, các linh vật …

Khu tháp chính (Ảnh: ST)

Mỗi ngôi tháp ẩn chứa một bí mật về văn hóa Champa (Ảnh: ST)

Cái tên Tháp Bà Ponagar chỉ là một ngôi tháp to lớn, dân gian quen gọi vậy nên gọi chung là quần thể tháp Bà Ponagar. Tháp chính có 4 tầng với tổng chiều cao 23 m, thờ Ponagar, vợ của Thần Shiva. Ponagar được sinh ra trên biển, do bọt biển và mây trời biến đổi, có thể coi đây là món quà của biển cả ban tặng cho nhân loại. Khi chàng sinh ra, nước dâng lên rước chàng vào bờ, núi cúi xuống nâng chàng lên. Ông đã làm cho tất cả các loại hạt giống trở nên sống động, vì vậy ông được mọi người kính trọng. Bên trong tháp có nơi đặt tượng thời ông, tượng được đúc bằng vàng, nhưng do thay đổi theo từng thời kỳ nên trong tháp đã thay tượng bằng đá cẩm thạch đen.

READ  Top 20 Quán ốc gần đây ngon ở Sài Gòn TPHCM nổi tiếng “ốc tươi mà rẻ” | Excitinghochiminhcity

Nội thất của tháp được trang trí với nhiều tác phẩm điêu khắc bắt mắt mô tả các sự kiện của khu vực lúc bấy giờ: sự kiện săn bắn, thuyền buồm, khiêu vũ …

Các hoạt động ca hát, nhảy múa được thể hiện (Ảnh: ST)

Nghệ thuật điêu khắc sống động (Ảnh: ST)

Ngoài tháp chính thờ nữ thần Ponagar, gần đó còn có các tháp khác thờ thần Shiva, Sanhaka, Ganeka. Tháp nhỏ thờ Ganeka, con trai của thần Shiva. Bên trong tháp không có hình tượng tôn giáo mà chỉ có một linh vật hình trụ bằng đá – Linga. Theo sử thi được viết trong kinh Veda trong thời kỳ Brahmana, biểu tượng Linga có ba phần tượng trưng cho ba vị thần: Brahma, Vishnu và Shiva. Phần đế hình vuông tượng trưng cho thần Brahma, cột trụ hình bát giác tượng trưng cho thần Vishnu và cột trụ tròn tượng trưng cho thần Shiva. Ba thực thể này kết hợp để tạo ra thế giới, Vishnu là tốt, Shiva là xấu và Brahma là gốc của sự cân bằng giữa Vishnu và Shiva.

Thần Brahma (Ảnh: ST)

Mô tả ba vị thần trong kinh Vệ Đà của Ấn Độ giáo (Ảnh: ST)

Tượng Chúa Shiva (Ảnh: ST)

Biểu tượng Linga (Ảnh: ST)

Có thể thấy, tháp bà Ponagar là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự ảnh hưởng to lớn của Ấn Độ giáo đối với người Chăm và sau này là đối với người Việt. Một lần nữa, theo kinh Veda cho đến cấp độ của Upanisad, mọi người tin rằng thế giới được sinh ra bởi một lực rất lớn, cũng rất nhỏ, rất sáng và có năng lượng vô hạn. Ông là Bà La Môn. Con người sau đó được gọi là Atman, biểu hiện đầu tiên của Brahman. Atman bị ràng buộc bởi thân thể nhỏ bé, hữu hạn (thời gian sống), những ham muốn không trong sáng. Lúc này, con người vẫn còn đang mải mê với ý thức, họ chưa tìm ra lối thoát cho Atman (bất tử). Đến thời Bà La Môn giáo, có một số giáo phái công nhận sự sáng tạo ra thế giới là Brahman. Chúng cung cấp một con đường giải phóng con người (Atman), khi con người thực sự nhìn thấy bản chất của thế giới, Atman và Brahman, họ không còn bị ràng buộc nữa. Từ đó sinh ra hai kiểu tu hành, một là coi thường thể xác (coi Atman là bất tịnh) bằng cách ức chế dục vọng, hành hạ thể xác, hành động theo kinh Vệ Đà, nhờ đó mà loại bỏ tội lỗi ra khỏi cuộc đời. Bà la môn. Thứ hai là rèn luyện thân tâm để thoát khỏi Atman (là hình thức tập Yoga hiện nay). Những tư tưởng này đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến người dân và hình thành nên tín ngưỡng tôn giáo của người Chăm và được thể hiện rõ nét trong hình thức thờ cúng các vị thần ở pháo đài Ponagar.

READ  Gợi ý địa chỉ ăn hải sản ngon rẻ, được yêu thích nhất ở Hà Nội | Excitinghochiminhcity

Hình thức yoga ngày nay có nguồn gốc từ đạo Bà la môn (Ảnh: ST)

Để hiểu sâu về tinh thần của phế tích tháp bà Ponagar, bạn phải nghiên cứu qua kinh Vệ Đà và thời Bà la môn. Chủ yếu là 6 giáo phái chính thống của Bà La Môn – tôn giáo thừa nhận sự tồn tại của Bà La Môn.

Đến với Tháp Bà Ponagar vào cuối tháng 3 âm lịch, bạn sẽ có cơ hội tham gia lễ hội Tháp Bà (từ ngày 21 đến 23 tháng 3 âm lịch). Đây là thời điểm tốt nhất để tìm hiểu về Ponagar và hòa mình vào các hoạt động văn hóa của người dân địa phương.

Lễ hội Tháp Bà Ponagar (Ảnh: ST)

Các hoạt động trong quá trình chơi game (Ảnh: ST)

Múa dân gian Chăm (Ảnh: ST)

Những cô gái trẻ mặc trang phục truyền thống (Ảnh: ST)

Mọi người tham gia nhiều môn thể thao (Ảnh: ST)

Hi vọng bài viết cũng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về địa điểm du lịch quan trọng này khi du lịch Nha Trang. Chúc các bạn có một chuyến du lịch tháp bà Ponagar Nha Trang thật đặc biệt.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud