Thời gian luộc bánh chưng mấy tiếng? Cách luộc bánh chưng ngon và nhanh nhừ | Excitinghochiminhcity

Bánh chưng là món ăn truyền thống phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán. Vì vậy, bắt đầu từ sau ông Công, ông Táo, nhiều gia đình đã bắt đầu gấp, nấu bánh chưng. Tuy nhiên, đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm thường gặp phải tình trạng bánh nướng chưa chín, lá không ngon. Hiểu điều đó, trong câu chuyện dưới đây Digifood sẽ thông tin đến độc giả nấu bánh chưng Lá vẫn xanh và chín nhanh chóng bằng những mẹo nhỏ dễ làm.

1. Nấu bánh chưng mất bao nhiêu giờ?

Tất nhiên, nhiều người ngạc nhiên vì không biết nấu một chiếc bánh chưng bao lâu thì có ý nghĩa? Vì nếu nấu lâu bánh sẽ rất dễ bị nhão, nấu trong thời gian ngắn bánh sẽ không kịp chín. Trên thực tế, thời gian nấu bánh chưng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích cỡ bánh, độ lửa hay số lượng bánh chín nhiều hay ít, v.v.

chơi bóng trong túi lau nhà

Hình ảnh: sưu tầm

Theo kinh nghiệm mà nhiều người chia sẻ thì đã đến lúc nấu bánh chưng. ít nhất 8-10 giờ nếu nấu bằng bếp than, bếp củi. Bên cạnh đó, nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể chọn nấu bằng nồi điện trong sáu giờ.

Mẹo: Trong quá trình nấu bánh, bạn nên để nước ngập mặt bánh chưng và chỉ để lửa liu riu.

2. Tráng bánh chưng bằng nước lạnh trong khi luộc 1/2 thời gian.

Nấu bánh chưng sao cho nhanh chín, lật mặt bánh và có màu xanh chắc chắn sẽ là điều mà nhiều người thích. Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm, sau khi nướng được 1/2 thời gian, bạn có thể lấy bánh ra rửa lại bằng nước lạnh trước khi nướng lại để giúp bánh bảo quản được lâu hơn. Đây là cách nấu bánh chưng xanh tự nhiên và an toàn, bạn phải chú ý đến nguyên liệu.

Ngoài ra, khoảng hai tiếng phải kiểm tra và châm thêm nước sôi để giúp bánh luôn ngập nước, giảm tình trạng bánh bị bẩn, không đủ chín bên trong. Cẩn thận để ráo nước nồi bánh chưng.

chơi bóng cùng nhau để giữ màu xanh lá cây

Hình ảnh: sưu tầm

Mẹo: Khi châm thêm nước, bạn phải mang ra xe. Không nên cho nước lạnh vào vì sẽ làm bánh bị chua hoặc nửa nướng, nửa chín. Ngoài ra, để có một chiếc bánh chưng xanh và ngon sau khi nấu, khi chọn lá và nguyên liệu, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

3. Chọn lá dong xanh để gói bánh.

Một trong những điều quan trọng nhất để nấu bánh chưng giữ được màu xanh đẹp mắt là chọn lá dong. Bạn phải chọn những chiếc lá với nó bề mặt bóng, màu xanh lục nhưng không già hoặc non và thân nhỏ. Trước khi gói bánh, lá dong cần được rửa sạch, sau đó dùng khăn vò nhẹ rồi để nơi khô ráo (không phơi nắng vì sẽ làm lá dong bị khô).

Ảnh bìa
Cùng gọi bóng cùng p camHình ảnh: sưu tầm

Mẹo: Theo một bí quyết dân gian, nếu thời tiết lạnh trong dịp Tết, bạn có thể mang lá sáu. Ngược lại, nếu trời nóng thì nên dùng tối đa 10 lá để bánh sau khi nướng bảo quản được tốt hơn. Càng dùng nhiều lá dong để gói bánh thì thời gian nướng bánh sẽ càng lâu.

Digifood khuyên:

4. Chọn bánh để buộc bánh chưng.

Khi chọn bánh chưng, bạn nên chọn những chiếc bánh tẻ, có chiều dài khoảng 70-90cm. Trước khi đem gói bánh phải phơi để đảm bảo bánh còn ẩm, dễ buộc. Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý đến độ chắc của bánh để đảm bảo trong quá trình nướng bánh không bị bung ra.

chơi bóng cùng nhau

Hình ảnh: sưu tầm

5. Chuẩn bị bánh chưng trong khi luộc

Một trong những cách nấu bánh chưng nhanh còn phụ thuộc vào cách xếp bánh trong nồi. Nó có vẻ như là một bước đơn giản, nhưng bước này đóng một vai trò quan trọng. Trước khi cho bánh vào nồi, bạn nên lót một ít lá giang dưới đáy nồi để giảm nhiệt và giúp bánh chín hơn.

Bạn khỏe không?

Hình ảnh: sưu tầm

Khi cho bánh chưng vào nồi không nên trộn kỹ quá vì sẽ làm bánh chín không đều. Tuy nhiên, bạn không nên xếp bánh quá chặt, sát nhau vì nếu nướng bánh sẽ rất dễ bị vỡ. Vì vậy cách xếp bánh chưng hợp lý là bạn nên xếp thành từng hàng rồi xếp chồng lên nhau.

6. Chọn nồi nấu bánh chưng.

Cách nấu bánh chưng hấp cách thủy ngon tiếp theo mà bạn cần lưu ý đó chính là khâu chọn nồi. Nhìn chung, người ta thường dùng nồi màu để nấu nhanh và có màu xanh đẹp mắt (nồi này thích hợp từ 70-100l và dung tích lớn.

chơi bóng cùng nhau

Bên cạnh đó, nhiều gia đình hiện nay còn thay thế nồi thiếc bằng nồi áp suất hoặc bếp điện công nghiệp để rút ngắn thời gian nấu bánh chưng xuống còn 5 – 6 tiếng.

7. Cách nấu bánh chưng nhanh bằng soda

Sử dụng baking soda là một cách nấu bánh chưng nhanh chóng. Đối với 1 nồi bánh chưng khoảng 10-12 cái bánh, bạn nên cho thêm 2-3 thìa soda. Đây là nguyên liệu phổ biến trong mọi gian bếp nên bạn không cần phải lo lắng nhé!

8. Dùng vật nặng ấn vào bánh sau khi nướng bánh chưng.

Đừng nghĩ rằng bánh sau khi nướng xong là có thể làm xong. Sau khi luộc chín, bạn đặt bánh ra bàn rồi dùng vật nặng như thớt hoặc gỗ ép lại. Bước này sẽ giúp nén bánh để bánh lỏng hơn và để được lâu hơn.

hình nền chung

Hình ảnh: sưu tầm

Còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình quây quần bên nhau gói bánh, nhìn thấy nồi bánh chưng xanh. Tôi hy vọng, với những ý tưởng bên trong nấu bánh chưng nhưng Blog Digifood Cách làm trên sẽ giúp bạn nấu bánh nhanh hơn và giữ được màu xanh rất tốt.

Ngoài món bánh chưng hương vị truyền thống, Tết này bạn có thể làm thêm bánh nếp Thơm ngon hấp dẫn để cùng gia đình thưởng thức nhé!

READ  8 địa chỉ cháo canh ngon bậc nhất Hà Tĩnh | Excitinghochiminhcity

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud