Tìm hiểu vị trí địa lý Hà Nội, (Cập nhập 2021) | Excitinghochiminhcity

Du lich dong gia

Hà Nội là thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là trung tâm chính trị, văn hóa và công nghệ của cả nước. Bây giờ hãy cùng Vntrip.vn tìm hiểu về khu vực Hà Nội nhé!

Khu vực địa lý Hà Nội

1. Tọa độ địa lý

Hà Nội có tọa độ 21,0278 ° vĩ Bắc và 105,8342 ° kinh Đông. Hà Nội nằm gần các tỉnh Thái Nguyên và Vĩnh Phúc ở phía bắc; phía Nam giáp Hà Nam và Hòa Bình; phía Đông giáp các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên và phía Tây giáp Hòa Bình, Phú Thọ.

Bản đồ Hà Nội (ảnh sưu tầm)

2. Thiên nhiên và con người

Sau khi mở rộng vào năm 2008, thủ đô Hà Nội có diện tích 3.324,92km, nằm trong top 17 quận có diện tích lớn nhất thế giới. Hà Nội nằm ở hữu ngạn sông Đà và hai bên sông Hồng, là nơi đồng bằng chiếm 3/4 diện tích thành phố. Vì vậy, Hà Nội là nơi có cảnh quan đẹp, vừa là đầu mối chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, vừa là đầu mối giao thông quan trọng của Việt Nam.

Dân số Hà Nội cuối năm 2015 là 8.559 người, dự kiến ​​đạt 8,5 triệu người vào năm 2020. Theo dân số chung, người dân Hà Nội là dân tộc Kinh, các dân tộc khác như Dao, Mường, Tày. .. chiếm một phần rất nhỏ.

READ  Nhà thờ đá Sapa: Biểu tượng của thành phố sương mờ | Excitinghochiminhcity

3. Các quận tại Hà Nội

– Mười hai quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, ​​Tây Hồ, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

– 1 Thành phố: Sơn Tây

– 17 quận: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hoa.

Phố hà nội

Phố Hà Nội (ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Đây là sổ thông tin du lịch từ A đến Z

4. Khí hậu và khí hậu

Khí hậu Hà Nội cũng giống như khí hậu miền Nam với nhiệt độ ôn hòa, mùa hè nóng và mưa nhiều, mùa đông lạnh và ôn hòa. Do có khí hậu nhiệt đới nên Hà Nội nhận được bức xạ mặt trời rộng khắp quanh năm và cực kỳ nóng. Bức xạ trung bình hàng năm của Hà Nội khoảng 120kcal / cm2 và nhiệt độ trung bình hàng năm là 23,6ºC.

Do có thế mạnh là biển nên Hà Nội có độ ẩm và lượng mưa lớn. Độ ẩm trung bình từ 80-82%, lượng mưa trung bình hàng năm trên 1700mm / năm (xấp xỉ 114 ngày mưa / năm).

Mùa thu hà nội

Mùa thu Hà Nội (ảnh sưu tầm)

5. Thủy văn

Vùng Hà Nội là “thành phố sông hồ” hay “thành phố sông”. Hiện có 7 con sông lớn nhỏ chảy qua Hà Nội gồm sông Hồng, sông Đà, sông Đuống, sông Nhuệ, sông Cầu, sông Đáy, sông Cà Lồ. Ngoài ra, trong nội thành còn có hai con sông là sông Ku Lịch và sông Kim Ngưu và các hồ nước là cống thoát nước Hà Nội.

READ  Top 10 quán bia Hà Nội ngon rẻ nổi tiếng thu hút đông khách nhất | Excitinghochiminhcity

Ở thế kỷ trước, Hà Nội có rất nhiều hồ lớn nhỏ, tuy bây giờ nhiều hồ đã được chỉnh trang lại để nhường chỗ cho việc xây dựng nhưng vẫn còn hàng trăm hồ ao lớn nhỏ được phân bổ ở khắp các phường, xã Hà Nội. Các hồ phổ biến là hồ Tây, hồ Trúc Bạch, hồ Hoàn Kiếm, hồ Thiền Quang, hồ Ba Mẫu, hồ Bảy Mẫu, hồ Linh Đàm… Các hồ Hà Nội không chỉ tạo ra khí hậu mát mẻ cho thành phố. sức khỏe mà còn là cảnh quan hấp dẫn – địa điểm văn hóa ưa thích của thủ đô.

Hồ hoàn kiếm

Hồ Hoàn Kiếm (ảnh sưu tầm)

6. Giao thông

Từ thủ đô Hà Nội, bạn có thể đi khắp nơi trên thế giới nhờ hệ thống định vị rất thuận tiện

– Đường chưa có sân bay quốc tế Nội Bài, sân bay Gia Lâm (nay là sân bay trực thăng)

– Về đường bộ: có các xe khách từ các bến xe phía Nam, Gia Lâm, Mỹ Đình, Lương Yên, Nước Ngầm trải dài khắp các tỉnh thành phía Bắc và các tuyến quốc lộ 1A, 2, 3, quốc lộ 5, quốc lộ 6.

– Đường sắt: Đây là đầu mối giao thông thứ 5 của tuyến đường sắt. Có tuyến đường sắt nối liền với Bắc Kinh (Trung Quốc) và nhiều nước Châu Âu.

– Đường bộ: Hà Nội là đầu mối giao thông đặc biệt với bến Phà Đen đi Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình; Bến Hàm Tử Quan đi Phả Lại.

READ  Vườn quốc gia Pù Mát – Chinh phục “chốn tiên cảnh” xứ Nghệ | Excitinghochiminhcity

Sân bay nội bài

Bên trong sân bay Nội Bài (ảnh sưu tầm)

> Xem thêm: 20+ điểm du lịch Hà Nội đẹp và kỷ niệm

Hy vọng và thông tin về Địa lý hà nội Những điều trên sẽ giúp bạn hiểu biết sâu rộng hơn và hiểu biết hơn về thế giới ngàn năm phát triển.

Bạn có thể:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud