Top 8 quái vật nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp | Excitinghochiminhcity

Thần thoại Hy Lạp là tập hợp những câu chuyện về các vị thần, anh hùng, nhân vật thế giới và nguồn gốc tôn giáo của người Hy Lạp cổ đại. Nếu nói về những anh hùng thì không thể không nói đến những trận chiến của họ với những loài vật hung dữ, nguy hiểm đã gây ra bao tai họa cho con người. Những con quái vật này đã giúp ích rất nhiều cho việc định hình hình ảnh thông qua các tác phẩm thú vị của các anh hùng Hy Lạp cổ đại. Hãy cùng Tikibook điểm qua danh sách những quái vật nguy hiểm nhất trong thần thoại Hy Lạp.

Nhiều người nghĩ rằng nhắc đến tượng Nhân sư là nhắc đến tượng Nhân sư nổi tiếng tại Giza ở Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, theo nhiều nhà nghiên cứu, con quái vật này là hình hài của người Hy Lạp cổ đại. Một số nhà thơ cho rằng Sphinx là con trai của Typhon – “Cha của Quái vật” và Echidna. Nhân sư được miêu tả là một con quỷ có đầu và ngực của một người phụ nữ, thân của một con sư tử, đôi cánh của một con đại bàng và miệng của một cái đuôi của con rắn. Nó được cho là đã đảm nhận công việc canh gác lối vào thành phố Thebes của Hy Lạp cổ đại và đưa ra những hình ảnh bí ẩn cho bất kỳ ai muốn vào thành phố.

Đây là một câu đố nổi tiếng trong lịch sử loài người: “Sinh vật gì buổi sáng đi bốn chân, buổi chiều hai chân, buổi chiều ba chân, nhiều chân mà yếu?”. Những ai không trả lời được câu hỏi đó sẽ bị Sphinx bóp nghẹt và ăn thịt. Cuối cùng, một người nào đó đã trả lời đúng bức tranh và kết quả là Sphinx đã ném mình vào một tảng đá và chết.

Sphinx (Nhân sư)
Sphinx (Nhân sư)

Sphinx (Nhân sư)
Sphinx (Nhân sư)

Trong thần thoại Hy Lạp, Lamia là một nữ hoàng xinh đẹp của Libya và cũng là một trong những người tình của thần Zeus. Vì sự ghen tuông của Hera, nữ thần này đã giết chết những đứa con của Lamia. Trong cơn đau buồn và chán nản, Lamia đã bắt trộm các con để hành hạ cô để thoát khỏi cơn tức giận.

Từng chút một, Lamia biến thành một con quỷ ăn thịt trẻ em. Theo nhiều phiên bản của truyền thuyết, Lamia là một con quỷ nửa người, nửa rắn, bị nguyền rủa là không thể nhắm mắt và thường xuyên bị dày vò bởi sự điên loạn của những đứa trẻ đã chết. Bộ phim kinh dị nổi tiếng “Drag Me To Hell” là một trong những tác phẩm lấy cảm hứng từ hình tượng này.

Lamia - Một con quỷ chủ yếu ăn thịt trẻ em
Lamia – Một con quỷ chủ yếu ăn thịt trẻ em

Lamia - Một con quỷ chủ yếu ăn thịt trẻ em
Lamia – Một con quỷ chủ yếu ăn thịt trẻ em

Trong thần thoại Hy Lạp, Typhon là con trai cuối cùng của Gaia, cha của anh là Tartarus – vị thần của hố vĩnh cửu (anh trai của Gaia). Typhon được xem như một con quái vật với kế hoạch lật đổ thần Zeus để trở thành Vua của các vị thần và loài người. Typhon được cho là sinh vật lớn nhất và tuyệt vời nhất được biết đến cho đến nay, con người Typhon và hàng trăm đầu rắn.

READ  Bãi Dài Vân Đồn - Khám phá một Quảng Ninh hoang sơ, thơ mộng | Excitinghochiminhcity

Typhon – được mệnh danh là “cha đẻ của các loài quái thú”, là loài động vật mạnh mẽ quyết tâm chống lại chúa tể của các vị thần – thần Zeus. Anh là con trai của nữ thần Trái đất Gaia và Underworld Tartarus, được Gaia cho tấn công Olympus để giải thoát các Titan.

Con quái vật này có đầu cao chạm trời, thân hình to lớn, hai tay là đầu rồng, lưng có cánh để bay, miệng có thể thở ra lửa. Sau một trận chiến trên thiên giới với phe của Zeus, Typhon đã bị nghiền nát dưới ngọn núi lửa Etna. Mặc dù bị thần Zeus giam cầm mãi mãi, nhưng hắn vẫn không ngừng khao khát trả thù, điều đó được thể hiện qua từng đợt phun trào của núi lửa.

Typhon
Typhon

Typhon
Typhon

Minotaur là một quái vật nửa người nửa bò trong thần thoại Hy Lạp. Mọi chuyện bắt đầu khi Minos muốn trở thành vua của đảo Crete nên đã cầu nguyện thần biển cả Poseidon. Poseidon đã tặng anh một con bò trắng xinh đẹp để thể hiện lòng trung thành của anh. Nhưng ấn tượng trước vẻ đẹp của con bò, Minos đã lấy một con bò giả để thay thế. Tức giận, Poseidon trừng phạt Minos bằng cách khiến nữ hoàng của Minos, Pasiphaë, phải lòng một con bò đực. Nữ hoàng ra lệnh cho kiến ​​trúc sư Daedalus làm một con bò bằng gỗ để bà vào đó làm một con bò và một con bò và kết quả là sự ra đời của Minotaur.

Minotaur đã gieo rắc nỗi kinh hoàng khắp hòn đảo Crete, vì vậy vua Minos đã ra lệnh cho Daedalus xây dựng một mê cung để bẫy anh ta. Hàng năm, ông đưa bảy con trai và bảy con gái từ Athens để nuôi Minotaur.

Minotaur đã bị tiêu diệt bởi anh hùng Theseus sau khi anh ta nghe về sự tàn ác của vua Minos. Anh ta đã có thể giết Minotaur với sự giúp đỡ của Ariadne, con gái của Vua Minos. Nhờ sợi dây anh đưa cho cô, cô đã có thể tìm thấy đường thoát ra khỏi không khí.

Nhân Ngưu
Nhân Ngưu

Nhân Ngưu
Nhân Ngưu

Medusa luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm nghệ thuật. Theo truyền thuyết, Medusa từng là một phụ nữ xinh đẹp tuyệt trần với mái tóc bồng bềnh. Điều này khiến anh ta nghĩ rằng mình đẹp hơn Athena. Cho đến một ngày, vẻ đẹp ấy được thần biển Poseidon để ý và theo dõi. Anh chạy đến đền thờ nữ thần Athena với niềm tin rằng mình sẽ được nữ thần bảo vệ.

Tuy nhiên, cuối cùng anh ta đã không thoát khỏi Poseidon. Để ngăn điều này xảy ra một lần nữa, Athena đã biến Medusa thành một nữ quỷ đáng sợ với ánh mắt có thể biến mọi sinh vật thành đá. Mái tóc bồng bềnh tuyệt đẹp của Medusa bị biến thành một con rắn và móng tay sắc hơn đồng. Tuy nhiên, Medusa không bao giờ làm hại một người phụ nữ. Theo nhiều dị bản, Medusa đã bị giết bởi anh hùng Perseus – con trai của thần Zeus.

READ  Mỹ phẩm Eucerin có tốt không? Giá bao nhiêu? Mua chính hãng ở đâu? | Excitinghochiminhcity

Medusa
Medusa

Medusa
Medusa

Ceberus là một trong hai biểu tượng của thần địa ngục – Hades và chiếc mũ bảo hiểm tàng hình. Công việc của nó là canh giữ cổng địa ngục để không ai ra khỏi đó. Ceberus có ngoại hình khủng khiếp và đáng sợ với ba cái đầu, hàm răng sắc nhọn và một con rắn độc cuộn quanh cổ và đuôi. Câu chuyện về chú mastiff ba đầu này gắn liền với nhiệm vụ cuối cùng của người anh hùng Hercules.

Trong nhiệm vụ cuối cùng, Hercules được lệnh đưa Cerberus, chú chó canh giữ thế giới ngầm ở Địa ngục, với điều kiện nhục nhã mà Hera đề nghị với Eurystheus: “Yêu cầu anh ta xuống địa ngục mà không mang theo bất kỳ vũ khí nào!” Tuy nhiên, Hercules yêu cầu được lấy da của sư tử Némée. Đến Underworld, Hercules bắt gặp Theseus và Pirithous bị trói vào một tảng đá. Anh đã cứu được Theseus, nhưng khi định kéo Pirithous lên thì mặt đất rung chuyển rất nhiều vì Pirithous là chủ nhân của việc lấy Persephone – vợ của thần Hades.

Rào cản đầu tiên đến thế giới ngầm là băng qua sông Styx. Khi linh hồn của người chết tập trung lại, họ chờ đợi để qua sông trên thuyền của Charon. Charon sẽ không đưa ai qua sông nếu họ không thực hiện đủ hai điều kiện sau. Đầu tiên là cống nạp dưới hình thức tiền bằng hình thức dê xồm. Thứ hai, người đó đã chết. Hercules không đáp ứng được tình hình, sự việc càng trầm trọng hơn bởi sự tức giận của Charon. Nhưng chỉ một cái vỗ tay của Hercules cũng đủ để Charon cõng anh qua sông Styx.

Vấn đề chính là Cerberus, người có hàm răng sắc nhọn, ba đầu và một con rắn độc trên đuôi. Mọi thứ tập trung vào Hercules khi Cerberus bất ngờ lao tới tóm cổ anh. May mắn thay, Hercules mặc bộ da của một con sư tử mà anh ta đã giết trước đó, vì vậy không gì có thể xuyên qua nó ngoại trừ tiếng sét của Zeus. Hercules cuối cùng đã đánh bại Cerberus và kéo nó đến Tiryns, nơi anh ta được thả sau nhiệm vụ cuối cùng này. Sau khi Eurystheus sợ hãi yêu cầu anh ta trả lại con chó cho Underworld, Hercules đã trả tự do cho Cerberus. Con chó sợ hãi nhưng cũng rất tức giận nên đã tự sát.

Ceberus (mastiff ba đầu)
Ceberus (mastiff ba đầu)

Ceberus (mastiff ba đầu)
Ceberus (mastiff ba đầu)

Nhiệm vụ thứ sáu yêu cầu Hercules xua đuổi lũ chim Stymphale, sống trong đầm lầy gần Hồ Stymphalus ở Arcadia. Điểm khác biệt của loài chim này là ăn thịt người, giết người bằng cách bắn chúng bằng lông đồng. Hercules không thể đến đủ gần để tấn công họ vì mặt đất quá nặng so với trọng lượng của anh ta và quá tối để anh ta có thể tiến vào. Cuối cùng, Hercules phải sử dụng các castanets mà nữ thần Athena đã ban cho anh ta.

READ  Top 12 thẩm mỹ viện uy tín & nổi tiếng tại Tp.HCM | Excitinghochiminhcity

Anh sử dụng các nhạc cụ để tạo ra âm thanh khiến lũ chim sợ hãi bay đi. Và một lần trên bầu trời, Hercules đã bắn hạ chúng bằng những mũi tên của mình. Sau đó, có một con chim ác với 26 đầu, 4 tay và 3 cánh tên là Stymphalus bất ngờ bóp cổ Hercules, Hercules lấy mũi tên để đâm vào tay anh ta nhưng không thành vì anh ta đã bay đi. Sau một cuộc chiến dài, Hercules đã bị cướp đi tất cả các mũi tên của mình.

Hercules phóng một con dao nham thạch vào đầu anh ta, ngay lập tức đầu anh ta bị chặt đứt để lộ ra một người đàn ông 7 đầu, 1 chân và 5 tay đã tấn công Hercules. Hercules chỉ cần giáng một đòn vào cây trượng của nữ thần Artemis là người đó sẽ chết. Hercules cầm dao chặt đầu chim ác giết người rồi chặt đầu … Chỉ sau đó anh ta mới mất đầu mà chết. Hercules lấy lại những mũi tên của mình và tìm thấy một ngọn giáo băng.

Một nhóm ăn thịt người ở Stymphale
Một nhóm ăn thịt người ở Stymphale

Một nhóm ăn thịt người ở Stymphale
Một nhóm ăn thịt người ở Stymphale

Theo thần thoại Hy Lạp, Hydra là một con rồng có 7 hoặc 9 đầu, là con của Echidna và Typhon. Nếu bạn chặt đầu của nó, hai cái đầu mới sẽ mọc lên trên ngôi mộ. Một trong mười hai công lao của Hercules là giết con rồng này. Văn học và thơ ca Hy Lạp đã nhiều lần đề cập đến quái vật Hydra trong bản dịch, nhưng nó được biết đến nhiều nhất với cái tên quái vật bị giết bởi anh hùng Hercules. Quái vật Hydra này được biết đến với cái tên “Hydra of Lerna” vì nó sống trong các đầm lầy thuộc vùng Lernaean của Hy Lạp.

Theo truyền thuyết, việc đánh bại Hydra là điều không thể bởi vì cắt bỏ một trong những cái đầu của nó đồng nghĩa với việc sẽ có thêm hai cái nữa mọc lên ở vị trí của nó. Không chỉ vậy, mùi hôi thối của Hydra còn đủ để giết chết một người bình thường. Đối phó với con quái vật hung dữ với cái đầu bất tử, máu độc và linh hồn chết chóc này, Hercules đã khéo léo kết hợp với anh trai Lolaus của mình để đánh bại con quái vật này. Để hạ gục con quái vật Hydra này, ác quỷ Hercules đã nghĩ ra cách dùng lửa đốt vết thương của những chiếc đầu đã bị chặt để những chiếc đầu mới không mọc lên. Theo đó, Hercules đã chặt đầu của từng quái vật Hydra. Đây cũng là một trong những đặc điểm chính của người anh hùng Hercules. Hercules sau đó đã sử dụng những mũi tên nhúng trong máu của Hydra để đe dọa các vị thần bất tử như Apollo và Poseidon.


The Evil Monster Hydra

The Evil Monster Hydra
The Evil Monster Hydra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud